ทำไมถึงควรใช้เตียงสแตนเลส

ทำไมถึงควรใช้เตียงสแตนเลส

เตียงในท้องตลาดมีให้เลือกมากมาย หลายรุ่นหลายดีไซน์ หากแบ่งตามวัสดุที่ใช้ทำเตียง อาจแบ่งได้เป็น เตียงไม้ และเตียงเหล็ก เตียงไม้ มีทั้งไม้จริง เช่น ไม้สัก ไม้เบญจพรรณ และไม้ที่ผลิตจากเศษไม้มาอัดเข้าด้วยกัน เช่น ไม้ mdf ไม้ปาติเกิล อ่านเพิ่มเติม ไม้ปาติเกิลคืออะไร  ซึ่งกลุ่มหลังนี้เป็นที่นิยมมากกว่าเพราะมีราคาถูกและมีดีไซน์รวมถึงสีและลวดลายให้เลือกมากกว่า ในขณะที่เตียงเหล็กก็เป็นที่นิยมไม่แพ้กัน ด้วยกระแสเฟอร์นิเจอร์ลอฟต์และสไตล์มินิมอลกำลังมาแรง เตียงเหล็กยุคใหม่จึงมักทำหัวเตียงเรียบๆ อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจนึกไม่ถึงว่ามีเตียงอีกชนิดหนึ่ง ที่ทนทานมากยิ่งกว่าเตียงเหล็ก โดยเฉพาะหากโดนน้ำและความชื้นมากเป็นพิเศษ เตียงที่ว่านี้คือเตียงสแตนเลส (ทำไมถึงควรใช้เตียงสแตนเลส)

 

น้ำส่งผลอย่างไรต่อเตียงไม้และเตียงเหล็ก

น้ำถือเป็นตัวการที่สำคัญที่สุดที่ทำให้เฟอร์นิเจอร์เสื่อมอายุการใช้งานเร็วกว่าปกติ โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ไม้ปาติเกิลและไม้mdf ซึ่งเป็นวัสดุที่ไม่ทนน้ำ เตียงที่ทำจากไม้ปาติเกิลหากโดนน้ำ จะทำให้ไม้ขยายตัว หรือบวม ซึ่งทำให้ความแข็งแรงของโครงสร้างของเตียงลดลง ทำให้เตียงง่ายต่อการหัก ฯลฯ ยิ่งไปกว่านี้ความชื้นยังนำพาเชื้อรามาอีกด้วย

 

เตียงเก่าโดนน้ำพัง ลูกค้าฝากทิ้ง

ตัวอย่างเตียงที่ถูกน้ำ

 

ความชื้นทำให้เกิดเชื้อรา

 

เพื่อป้องกันปัญหาโดนน้ำ เตียงไม้บางรุ่นจึงมีการเคลือบเมลามีนที่ผิว หรืออาจะเรียกได้อีกอย่างว่า ใช้ไม้ที่ปิดผิวเมลามีนในการทำเตียง เมลามีนช่วยป้องกันน้ำ รวมทั้งความร้อน และรอยขีดข่วน ไม่ให้โดนเนื้อไม้ ทำให้เฟอร์นิเจอร์มีความคงทนและมีอายุการใช้งานนานขึ้น อย่างไรก็ตามแม้ว่าเตียงจะปิดผิวเมลามีนทั้งตัว ก็ไม่ได้หมายความว่าเตียงนั้นจะสามารถแช่น้ำ หรือถูกฝนได้ การเคลือบเมลามีนเพียงแต่ป้องกันปัญหาเล็กๆน้อยๆที่อาจเกิดขึ้น เช่น ทำน้ำหกใส่ หรือถูกพื้นแล้วน้ำไปโดนเตียง เป็นต้น 

เตียงเจ้าหญิง

เตียงไม้ปาติเกิลเคลือบผิวเมลามีนทั้งตัว

 

ในขณะที่เตียงเหล็กส่วนใหญ่มักกันสนิมมาเรียบร้อยด้วยกรรมวิธีการผลิตและสีที่ใช้พ่น ทำให้เตียงเหล็กทนทานต่อน้ำมากกว่าเตียงไม้มากทีเดียว อย่างไรก็ตาม หากบ้านท่านน้ำท่วม ทำให้เตียงเหล็กของท่านแช่อยู่ในน้ำเป็นเวลานาน เตียงเหล็กก็เกิดสนิมและผุได้อยู่ดี 

 

สภาพเตียงเหล็กที่แช่น้ำเป็นเวลานาน

 

แช่น้ำนานสนิมกินทำให้ขาผุ

 

ทำไมถึงควรใช้เตียงสแตนเลส

ขึ้นชื่อว่าสแตนเลส ก็บ่งบอกถึงความทนทาน สแตนเลสเป็นวัสดุที่ได้ชื่อว่ามีความทนทานและมีอายุการใช้งานยาวนานที่สุด เพราะเป็นวัสดุชนิดเดียวที่โดนน้ำแล้วไม่เป็นสนิม ไม่ผุ และไม่เปื่อย

 

สแตนเลส

 

หากบ้านของท่านน้ำท่วมบ่อย และมักประสบปัญหาเตียงเหล็กผุและขึ้นสนิม ท่านอาจลองเปลี่ยนมาใช้เตียงสแตนแลส เตียงสแตนเลสคนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่ามีขายกันด้วย ปกติเวลานึกถึงเฟอร์นิเจอร์สแตนเลสมักนึกถึง ตู้กับข้าวสแตนเลส ชั้นวางของสแตนเลส หรือราวแขวนผ้าสแตนเลส ฯลฯ มากกว่า

เป็นความจริงที่เตียงสแตนเลสไม่เป็นที่นิยมแพร่หลายเท่าเฟอร์นิเจอร์สแตนเลสประเภทอื่นๆ เหตุเพราะ มีราคาที่สูง สูงกว่าเตียงไม้และเตียงเหล็กทั่วไปอย่างมาก ด้วยวัสดุที่ใช้ทำเป็นสแตนเลส และบางคนอาจมองว่าไม่จำเป็นต้องซื้อเตียงสแตนเลส เตียงเหล็กก็ทนทานใช้ได้เหมือนกัน เพราะกว่าเตียงเหล็กจะผุพังก็ใช้เวลานานหลายปี นับว่าคุ้มค่าคุ้มราคาอยู่ นั่นก็เป็นความจริงส่วนหนึ่งเตียงสแตนเลสโดนน้ำได้

แต่สำหรับท่านที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงน้ำได้ หรือต้องการเตียงที่สามารถเช็ดล้างและทำความสะอาดได้บ่อยๆ บ่อยแค่ไหนก็ไม่ส่งผลอะไรกับเตียง ท่านอาจลองใช้เตียงสแตนเลส ทนทานขนาดไหน ก็ทนทานพอๆกับราวตากผ้าสเตนเลสที่สามารถวางทิ้งไว้นอกบ้านได้ทั้งวันทั้งคืนนั่นแล

 

 

เตียงสแตนเลสนำความร้อนและไฟฟ้าหรือไม่

บางท่านอาจจะมีความกังวลเกี่ยวกับเตียงสแตนเลส ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการนำไฟฟ้า กลัวว่าหากใช้เตียงสแตนเลสแล้วจะเกิดไฟดูดหรือไฟช็อต นั่นเป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะสแตนเลสมีความสามารถในการนำไฟฟ้าน้อยกว่าเหล็กและอลูมิเนียมเสียอีก โดยมีการนำไฟฟ้าเพียง 1.45 x 10 6 S/m น้อยกว่าโลหะเงิน 60 เท่า

นอกจากนี้ยังมีอัตราการนำความร้อนที่ต่ำ โดยมีเพียง 15 วัตต์ ต่อ เคลวิน ต่อ เมตร น้อยกว่าเหล็กกล้า(Carbon Steel) ที่มีอัตราการนำความร้อนอยู่ที่ 50 วัตต์ ต่อ เคลวิน ต่อ เมตร ซึ่งหมายความว่า หากเราไปสัมผัสสแตนเลสที่ตากแดดจะไม่รู้สึกร้อน

 

 

สรุป ทำไมถึงควรใช้เตียงสแตนเลส

หากท่านต้องการเตียงที่สามารถเช็ดล้างและทำความสะอาดได้บ่อยๆ (โดยเฉพาะหากให้ผู้ป่วยนอน) เตียงสแตนเลสตอบโจทย์ท่านมากทีเดียว นอกจากนี้หากท่านมักเจอปัญหาน้ำท่วม น้ำนอง เตียงสแตนเลส จะช่วยขจัดปัญหาขาเตียงผุขึ้นสนิมที่เกิดขึ้นกับเตียงเหล็ก และปัญหาไม้บวมพอง เตียงพังทรุด ที่เกิดกับเตียงไม้ได้ ท่านจะไม่ต้องหาซื้อเตียงเปลี่ยนบ่อยๆ ซื้อครั้งเดียวใช้ได้ไปตลอด

 

 

เลือกซื้อเตียงสแตนเลส

 

 

อ้างอิง

Does Steel Conduct Heat? Everything You Need to Know (vitzmetals.com)

https://techiescientist.com/does-stainless-steel-conduct-electrici

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *