วิธีเลือกไม้รองเตียงให้พอดีกับเตียงเหล็ก

วิธีเลือกไม้รองเตียงให้พอดีกับเตียงเหล็ก

เตียงเหล็กที่ขายกันทั่วไป บางรุ่นมาพร้อมกับไม้รองเตียง ในขณะที่บางรุ่นไม่มีไม้รองเตียง หากท่านเป็นคนหนึ่งที่ต้องการซื้อเตียงและไม้รองเตียง กล่าวคือ ท่านไม่ได้ซื้อเตียงเหล็กที่มีไม้รองเตียงมาให้พร้อมสรรพ แต่ซื้อแยกกันกับไม้รองเตียง จะมีวิธีเลือกไม้รองเตียงอย่างไรให้มีขนาดพอดีกับเตียง บทความนี้เราจะมาพูดถึง วิธีเลือกไม้รองเตียงให้พอดีกับเตียงเหล็ก และวิธีการแก้ไขกรณีที่ขนาดของไม้รองเตียงไม่พอดีกับเตียง 

 

ทำไมถึงต้องใช้ไม้รองเตียงในเตียงเหล็กที่ไม่มีไม้รองเตียง

เตียงเหล็ก 3.5 ฟุต ขา 2.5 นิ้ว

ปกติแล้วเตียงเหล็กรุ่นที่ไม่มีไม้รองเตียง พื้นเตียงจะออกแบบมาลักษณะเป็นตะแกรงเหล็กถี่ ซึ่งท่านสามารถวางฟูกที่นอนลงไปได้เลย ไม่จำเป็นต้องใช้ไม้รองเตียง ยกเว้น 2 กรณีเท่านั้น ได้แก่

 

ท่านกลัวฟูกที่นอนเป็นรอย

สำหรับท่านที่ต้องการถนอมที่นอน ควรใช้ไม้รองเตียง ที่นอนจะได้ไม่เป็นรอย

 

ท่านต้องการใช้ฟูกที่นอนบางๆ

หากท่านต้องการใช้ฟูกที่นอนบางๆ เช่นที่นอนปิคนิคใยสังเคราะห์ หรือที่นอนที่มีความหนา 1- 2 นิ้ว และเนื้อไม่แน่น ท่านจำเป็นต้องซื้อไม้รองเตียง มิเช่นนั้นที่นอนจะตกร่องเหล็ก เมื่อนอนลงไปเหล็กจะทิ่มหลัง

อ่านเพิ่มเติม ไม้รองเตียงจำเป็นไหม

 

วิธีเลือกไม้รองเตียงให้พอดีกับเตียงเหล็ก

 

ซื้อเตียงก่อน

คำแนะนำของเราคือ ท่านควรซื้อเตียงก่อนซื้อไม้รองเตียง เตียงเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดที่จะกำหนดขนาดและชนิดของไม้รองเตียง ท่านไม่ควรซื้อไม้รองเตียงก่อน เพราะขนาดของไม้รองเตียงที่ซื้อมาอาจไม่พอดีกับเตียงที่ท่านต้องการซื้อ อะไรสำคัญกว่าระหว่างเตียง กับไม้รองเตียง? คำตอบคือเตียง ส่วนไม้รองเตียงนั้นเป็นส่วนเสริม หลายท่านคงคิดว่า ไม่เห็นต้องบอกเลย ใครๆก็ต้องซื้อเตียงก่อนไม้รองเตียงอยู่แล้ว แต่ความจริงแล้วมีกรณีที่ซื้อไม้รองเตียงก่อนซื้อเตียงจริงๆ จึงเป็นที่มาของบทความนี้ในวันนี้

 

วัดขนาดเตียง

เมื่อท่านซื้อเตียงที่ต้องการมาเรียบร้อยแล้ว ท่านต้องวัดขนาดภายในของเตียง ขนาดภายในหมายถึงขนาดด้านในของเตียง ที่ต้องวัดขนาดภายในของเตียง ไม่วัดขนาดภายนอก เป็นเพราะขนาดภายในคือพื้นที่ๆเราจะวางไม้รองเตียงนั่นเอง (ซึ่งก็คือบริเวณที่วางที่นอน) บางท่านอาจมีคำถามว่า ทำไมต้องวัดขนาดภายในของเตียง? ก็ซื้อไม้รองเตียงขนาดเดียวกับเตียงเลยไม่ได้หรือ? เช่น เตียง 3 ฟุต ก็ซื้อไม้รองเตียง 3 ฟุต อะไรแบบนี้ คำตอบคือ แม้จะเป็นเตียง 3 ฟุต หรือ 3.5 ฟุต เหมือนกัน แต่เตียงแต่ละรุ่นมีขนาดภายในและภายนอกที่แตกต่างกัน เช่นเตียงเหล็กขากลม เตียงเหล็กขาเหลี่ยม หรือเตียง 2 ชั้น เตียงเหล่านี้มีขนาดภายใน ภายนอก ไม่เท่ากันเป๊ะ 

 

ไม่วัดขนาดก่อนซื้อ อาจได้ไม้รองเตียงที่ไม่พอดีกับเตียง ดังรูป

 

ควรเลือกไม้อัดยาง

ไม้อัดรองเตียงราคาโรงงาน

สำหรับเตียงเหล็ก ท่านควรเลือกไม้อัดยางรองเตียง ไม่ควรเลือกไม้mdf เพราะไม้อัดส่วนใหญ่ใช้รองเตียงเหล็ก ดังนั้นขนาดที่ขายกันทั่วไปจะมีขนาดที่ใกล้เคียงกับเตียงเหล็กของท่านมากกว่า ส่วนไม้ mdf นั้น มักใช้รองเตียงไม้ ดังนั้นขนาดโดยทั่วไปของไม้mdfมักมีขนาดใหญ่กว่าเตียงเหล็ก หากท่านซื้อไม้ mdf มาใส่เตียงเหล็กแล้วไม่พอดี ท่านอาจจะต้องตัดไม้ออกเอง

 

วิธีแก้ไขกรณีซื้อไม้รองเตียงมาผิดขนาด

หากท่านซื้อไม้รองเตียงมาผิดขนาด โดยถ้าเป็นไม้รองเตียงที่มีขนาดเล็กกว่าเตียง ท่านก็สามารถใช้งานได้ไม่มีปัญหา เพียงแต่บางท่านอาจขัดใจเล็กน้อย กรณีที่เป็นปัญหาคือกรณีที่ไม้รองเตียงมีขนาดใหญ่กว่าเตียง ทำให้ไม่สามารถใส่ไม้รองเตียงได้ บางกรณีติดแค่ด้านกว้าง ในขณะที่บางกรณีติดแค่ด้านยาว(แนวขนานกับเตียง) ส่วนบางกรณีติดทั้งด้านกว้างและด้านยาว วิธีแก้ไขเบื้องต้นกรณีนี้มี 3 วิธี ดังนี้

 

ใช้เลื่อยไฟฟ้าเลื่อยไม้ส่วนเกินออก

หากท่านใช้เลื่อยไฟฟ้า ท่านจะต้องมีความชำนาญเครื่องมือพอสมควร มือต้องนิ่งและมั่นคง และมีกำลังมือที่ดี เพราะเลื่อยมักสะบัดขณะเลื่อย หากจับไม่แน่นอาจเกิดอุบัติเหตุได้รับอันตรายได้

 

ใช้เลื่อยมือ

หากท่านไม่มีเลื่อยไฟฟ้า ท่านอาจใช้เลื่อยมือก็ได้ แต่ต้องออกแรงมากและใช้เวลานานกว่า จึงไม่เหมาะหากท่านต้องตัดไม้รองเตียงหลายแผ่น

 

ใช้วิธีดัดแปลงเอา

เตียงเหล็กส่วนใหญ่มักบีบหัว-ท้าย ส่วนด้านกว้างไม่มีตัวบังคับ ดังนั้นจึงสามารถใส่ไม้รองเตียงที่มีความกว้างมากกว่าเล็กน้อยได้ ที่มีปัญหามักเป็นด้านยาว ที่ใส่ไม่ลง มักจะติดที่หัว-ท้ายเตียง หากติดที่ด้านยาว ก็ไม่มีวิธีอื่นนอกจากตัดไม้ส่วนเกินออก

 

ในส่วนกรณีเตียง2 ชั้นนั้น เตียงที่อยู่ด้านบนจะมีราวกันตก ซึ่งราวกันตกนี้เป็นตัวบังคับขนาดภายในไว้ ดังนั้นกรณีของเตียง 2 ชั้น หากท่านต้องการใส่ไม้รองเตียงเตียงบน แล้วพบว่าติดที่ด้านกว้าง ให้ท่านถอดกันตกออก (กันตกบางรุ่นเป็นลักษณะเสียบเข้ากับคาน และขันน็อตด้านล่างขึ้นมา) เมื่อท่านถอดกันตกอันหนึ่งออกได้แล้ว ไม้รองเตียงที่มีขนาดใหญ่กว่าเตียงเล็กน้อยก็จะลงได้

อย่างไรก็ตามมีเงื่อนไขอยู่สองประการ คือ ต้องเป็นเตียงที่วางชิดกำแพงด้านหนึ่ง เมื่อถอดราวกันตกแล้วจะได้ไม่เกิดอุบัติเหตุผลิกตกขณะนอน และสอง ต้องเป็นเตียงที่เสากันตกเสียบเข้ากับคานและสามารถถอดออกได้ง่าย (หากเป็นเสากันตกยึดตายกับคาน จะไม่สามารถแก้ปัญหาด้วยวิธีนี้ได้)

 

ดูรูปประกอบ

ไม้รองเตียงแผ่นนี้เป็นไม้ mdf ขนาด กว้าง 91.5 cm ยาว 198 cm ส่วนขนาดภายในของเตียง กว้าง 88 cm ยาว 198 cm ด้านยาวจึงสามารถวางได้พอดีแต่ติดที่ด้านกว้าง เนื่องจากติดเสากันตกบน เราจึงแกะเสากันตกออก ซึ่งกรณีนี้วางชิดกำแพงจึงแกะได้

 

ไม้รองเตียงยื่นออกจากตัวเตียงไปเล็กน้อย เมื่อถอดเสาแล้วก็เลื่อนเตียงชิดผนังเลย 

 

ได้ลักษณะนี้ พอแก้ปัญหาไปได้ลูกค้าไม่ต้องซื้อไม้รองเตียงใหม่

 

ซื้อไม้รองเตียงใหม่

ข้อนี้สำหรับท่านที่ไม่สะดวกตัดไม้รองเตียง หากไม่สะดวกมีทางเดียวก็คือซื้อไม้รองเตียงใหม่ หากท่านเป็นคนหนึ่งที่ต้องการซื้อไม้รองเตียงใหม่ โปรดคลิ๊กที่นี่เพื่อไปที่ไม้อัดยางรองเตียงของ STL FURNITURE

 

สรุป วิธีเลือกไม้รองเตียงให้พอดีกับเตียงเหล็ก

วิธีการเลือกไม้รองเตียงให้พอดีกับเตียงเหล็ก ท่านควรจะเลือกเตียงก่อน จากนั้นวัดขนาดภายในของเตียง เมื่อได้ขนาดที่แน่นอนแล้วค่อยซื้อไม้รองเตียง 

 

 

อ้างอิงรูปภาพ

https://www.fountain.co.th/product/%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%9B%E0%B8%B4%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%84-ftl006-%E0%B9%82%E0%B8%9F%E0%B8%A3

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ไม้รองเตียง 3 ประเภท แบบไหนดีที่สุด?

อยากใช้เตียง2ชั้น แต่เพดานห้องต่ำ?

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *