ซื้อที่นอนมาผิดไซส์ทำอย่างไร?

ซื้อที่นอนมาผิดไซส์ทำอย่างไร?

บทความนี้สืบเนื่องจากลูกค้าท่านหนึ่งที่ต้องการซื้อเตียงขนาด 3 ฟุต แต่ไม่อยากทิ้งที่นอนที่มีอยู่ แต่ที่นอนที่มีอยู่ดันเป็นขนาด 3.5 ฟุต แอดมินก็แนะนำลูกค้าให้ซื้อเตียง 3.5 ฟุตดีกว่าจะได้พอดีกับที่นอน แต่ลูกค้าบอกว่าต้องการเตียง 3 ฟุต เพราะจะเปลี่ยนจาก 3.5 ฟุต ไปใช้ 3 ฟุตแล้ว จะได้ประหยัดพื้นที่ และในอนาคตอันใกล้จะต้องได้ซื้อที่นอนใหม่แน่ๆเพราะที่นอนเก่าก็ใช้มานานใกล้ทิ้งแล้ว ถ้าซื้อใหม่ก็จะซื้อ 3 ฟุต ตอนนี้จะใช้ที่นอน 3.5 ฟุต ไปก่อน? จากกรณีนี้ประกอบกับประสบการณ์ที่เจอลูกค้าหลายท่านที่ซื้อที่นอนไปผิดไซส์ ต้องกลับมาเปลี่ยน เลยเกิดสงสัยว่า ถ้าเราใช้ที่นอนที่ขนาดไม่พอดีกับเตียง จะเป็นอย่างไร เมื่อวางแล้วหน้าตาจะออกมาลักษณะไหน เลยเป็นที่มาของบทความในวันนี้ (ซื้อที่นอนมาผิดไซส์ทำอย่างไร?)

 

ซื้อที่นอนมาผิดไซส์หมายความว่าอย่างไร?

ซื้อที่นอนมาผิดไซส์ส่วนใหญ่หมายถึง ไซส์ที่นอนที่ซื้อมาไม่ตรงกับไซส์เตียง เพราะส่วนใหญ่ที่นอนที่ซื้อมามักวางบนเตียง มีบ้างบางกรณีที่ไม่ใช้เตียง คือวางที่นอนบนพื้นเลย หากเป็นกรณีนี้ปัญหาซื้อนอนผิดไซส์มักเป็นในลักษณะที่ว่า ไซส์ที่นอนไม่ตรงกับที่ต้องการจะซื้อ เช่นต้องการซื้อ 5 ฟุต แต่ไปซื้อ 6 ฟุต หรือไซส์ที่นอนใหญ่เกินไปลงพื้นที่ไม่ได้ เช่นห้องแคบ วางที่นอนได้ 5 ฟุต แต่ไปซื้อที่นอน 6 ฟุต เป็นต้น

 

ที่นอนมีกี่ไซส์?

ไซส์ที่นอนในที่นี้เราพูดถึงความกว้างของที่นอน โดยวัดจากหัวที่นอนจากซ้ายมาขวา ส่วนความยาวของที่นอนทุกไซส์มีขนาดเท่ากัน คือ 6.5 ฟุต หรือ ประมาณ 198 cm ไซส์ที่นอนมาตรฐานที่นิยมใช้ในประเทศไทย มี 3 ไซส์ ได้แก่

 

ที่นอนไซส์มาตรฐาน

เตียงมีกี่ขนาด ที่นอนมีกี่ขนาด

3.5 ฟุต

หรือ ประมาณ 107 cm สำหรับนอน 1 คน หรือเรียกว่า single 

5 ฟุต

หรือ ประมาณ 152 cm ขนาดกลาง สำหรับนอน 2 คน หรือเรียกว่า queen size 

6 ฟุต

หรือ ประมาณ 182 cm ขนาดใหญ่ สำหรับนอน 2-3 คน หรือเรียกว่า king size

 

ที่นอนไซส์พิเศษ

3 ฟุต

หรือประมาณ 91 cm สำหรับนอน 1 คน เป็นขนาดเล็กพิเศษ โดยใหญ่กว่าพวกเตียง 3 พับ หรือเตียงปิคนิค ที่มีความกว้างอยู่ประมาณ 60 cm ที่นอน 3 ฟุต มีความกว้าง 91 cm พอให้ผลิกตัวได้ ไม่อึดอัดจนเกินไป ส่วนใหญ่นิยมใช้ในห้องที่เล็ก มีพื้นที่จำกัด หรือห้องเช่าต่างๆ

4 ฟุต 

หรือประมาณ 120 cm ที่นอน 4 ฟุตมักเป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่คิดว่าขนาด 3.5 ฟุต เล็กเกินไป ส่วนขนาด 5 ฟุต นั้นก็ใหญ่เกินไป เหมาะสำหรับใช้นอน 1 คน หากนอน 2 คนก็สามารถทำได้แต่จะค่อนข้างคับแคบ 

อื่นๆ

นอกจากนี้ ยังมีขนาดอื่นๆเช่น ขนาด 6.5 ฟุต Super King Size หรือ ขนาดเล็กกว่า 3 ฟุต เช่น ที่นอนสำหรับวางบนตั่งโบราณ ซึ่งที่นอนขนาดพิเศษเหล่านี้จะค่อนข้างหาซื้อยากแล้ว สินค้าจำนวนเตียงและเครื่องนอนต่างๆ เช่น ผ้าปูที่นอน ท็อปเปอร์ ฯลฯ ก็หาซื้อยากเช่นเดียวกัน ส่วนใหญ่แล้วมักจะต้องสั่งทำขึ้นมาพิเศษ

 

ซื้อที่นอนมาผิดไซส์มีกรณีไหนบ้าง?

ซื้อที่นอนมาผิดไซส์ มี 2 กรณี คือ ที่นอนที่ซื้อมาใหญ่กว่าเตียง และที่นอนที่ซื้อมาเล็กกว่าเตียง ในบทความนี้เราจะพูดถึงที่นอนและเตียง 3 ไซส์มาตรฐานเท่านั้น ได้แก่ 3.5 ฟุต, 5 ฟุต, 6 ฟุต

 

ที่นอนใหญ่กว่าเตียง

กรณีที่นอนใหญ่กว่าเตียงที่มักพบเจอคือ ที่นอนขนาด 3.5 ฟุต กับเตียงขนาด 3 ฟุต และที่นอนขนาด 6 ฟุต กับเตียงขนาด 5 ฟุต กรณีที่ซื้อที่นอน 5 ฟุต แต่เตียงเป็นขนาด 3.5 ฟุต ก็พอมีอยู่บ้างแต่ค่อนข้างน้อยมาก เพราะขนาดแตกต่างกันมากคนมักไม่ค่อยคำนวณพลาด เรามาลองดูเป็นกรณีๆไปว่า ถ้าที่นอนกับเตียงขนาดไม่ match กัน สามารถวางและใช้งานได้ไหม

 

ที่นอน 3.5 ฟุต กับ เตียง 3 ฟุต

เตียงอยู่ตรงกลางห้อง

ที่นอน 3.5 ฟุต กับเตียง 3 ฟุต หากเป็นกรณีนี้ ที่นอนจะกว้างกว่าเตียงอยู่ประมาณ 16 cm หากท่านวางที่นอนอยู่ตรงกลางเตียง ที่นอนจะล้ำเตียงออกมาประมาณข้างละ 8 cm 

ตัวอย่างวางที่นอน 3.5 ฟุต บนเตียง 3 ฟุต หากวางชิดขอบเตียงด้านหนึ่ง ที่นอนจะล้ำออกมาลักษณะดังภาพ

 

เตียงวางชิดผนัง

แต่หากท่านวางเตียงชิดผนัง ท่านสามารถวางที่นอน 3.5 ฟุตได้ โดยไม่ดูน่าเกลียด โดยวางที่นอนชิดไปทางผนัง ส่วนเตียงดันออกมาชิดขอบที่นอนอีกด้าน เท่านี้ก็สามารถนอนได้ แถมได้พื้นที่เพิ่มขึ้น

 

ตัวอย่างวางเตียงชิดผนัง

 

ข้อสังเกต กรณีตัวอย่างนี้เป็นเตียงเหล็ก พื้นเตียงราบเรียบ หากเป็นเตียงไม้ ท่านต้องดูว่าเตียงมีขอบหรือไม่ บางรุ่นมีขอบทุกด้านเพื่อเวลาวางที่นอนลงไปแล้วจะได้อยู่นิ่ง ไม่ขยับเขยื้อนเวลานอน 

 

ขอบเตียง

 

ที่นอน 5 ฟุต กับ เตียง 6 ฟุต

เตียงอยู่ตรงกลางห้อง

ที่นอน 5 ฟุต กับเตียง 6 ฟุต หากเป็นกรณีนี้ ที่นอนจะกว้างกว่าเตียงอยู่ประมาณ 30 cm ซึ่งนับว่าขนาดต่างกันกว่ากรณีแรกค่อนข้างมาก หากท่านวางที่นอนอยู่ตรงกลางเตียง ที่นอนจะล้ำเตียงออกมาประมาณข้างละ 15 cm สรุปแล้วก็ขึ้นอยู่กับท่านว่าควรเปลี่ยนที่นอนไหม 

 

เตียงวางชิดผนัง

หากเป็นกรณีวางเตียงชิดผนัง หากเราทำเหมือนกรณีแรก คือดันที่นอนไปสุดผนัง เราจะสามารถนอนได้ไหม คำตอบคือ ขึ้นอยู่กับที่นอนของท่าน เพราะขนาดของเตียงกับที่นอนที่ต่างกันประมาณ 30 cm นับมากอยู่ ถ้าที่นอนของท่านไม่หนา หรือนิ่มมาก ผู้นอนอาจไหลตกร่องได้ แต่ถ้าที่นอนของท่านหนาและแน่นแข็งพอสมควร ที่นอนก็จะค่อนข้างทรงตัว รับน้ำหนักได้ อย่างไรก็ตามถ้าท่านไม่ใช่คนนอนดิ้นก็ไม่น่ามีปัญหาเท่าใดนัก

 

ที่นอนเล็กกว่าเตียง

หากเป็นกรณีที่ที่นอนเล็กกว่าเตียง มักมีอยู่ 2 กรณี ได้แก่ ที่นอนขนาด 3 ฟุต กับเตียงขนาด 3.5 ฟุต และที่นอนขนาด 5 ฟุต กับเตียงขนาด 6 ฟุต หากถามว่าวางได้ไหม ก็ต้องตอบว่าได้อยู่แล้ว แต่จะรับได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับบุคคล

หากเป็นที่นอน 3 ฟุต วางบนเตียง 3.5 ฟุต ก็จะเหลือพื้นที่ประมาณ 16 cm หากเป็นที่นอน 5 ฟุต วางบนเตียง 6 ฟุต ก็จะเหลือพื้นที่ประมาณ 30 cm ซึ่งพื้นที่ๆเหลือนี้ท่านสามารถวางอย่างอื่นให้เต็มได้ เช่น หมอนข้าง ผ้าห่มนวม ฯลฯ 

 

รูปประกอบ

 

 

หากดูแล้วไม่สวยงาม ก็ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากเปลี่ยนที่นอน

 

สรุป ซื้อที่นอนมาผิดไซส์ทำอย่างไร?

หากท่านซื้อที่นอนมาผิดไซส์ไม่พอดีกับเตียง ท่านมีทางเลือกอยู่ 2 ทาง ได้แก่ ใช้ที่นอนนั้นต่อไป หรือ เปลี่ยนที่นอนใหม่ ถ้าไซส์ที่นอนไม่ห่างกันมาก และท่านไม่อยากเสียค่าเปลี่ยน ท่านอาจใช้งานต่อไปทั้งแบบนั้น โดยอาจวางเตียงชิดผนังเพื่อให้ที่นอนล้ำไปติดผนัง หรือวางที่นอนตรงกลางเตียงเพื่อลดระยะที่ล้ำออกมาทั้ง 2 ด้านของที่นอน ในทางกลับกัน ถ้าที่นอนมีขนาดเล็กกว่าเตียง ท่านอาจหาเฟอร์นิเจอร์หรือของใช้อื่นมาวางปิดช่องที่เหลืออยู่ ดังนั้นการซื้อที่นอนมาผิดไซส์มีทางแก้อยู่หลายทาง ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนที่นอนอย่างเดียว อย่างไรก็ตาม จะเป็นการดีกว่าหากท่านจะวัดขนาดเตียงให้เรียบร้อยก่อนสั่งซื้อที่นอน จะได้ไม่เกิดปัญหาซ้อที่นอนมาผิดไซส์ 

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราควรเปลี่ยนที่นอนทุกๆกี่ปี?

เลือกใช้ที่นอนความหนาเท่าไหร่ดี?

วิธีเลือกที่นอนสำหรับหอพักอพาร์ทเม้นท์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *