ทำไมที่นอนโรงแรมนอนสบาย?

ทำไมที่นอนโรงแรมนอนสบาย?

เชื่อว่าหลายท่านที่เคยไปพักตามโรงแรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรีสอร์ท ห้องชุด หรือโฮสเทล ฯลฯ มักพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเวลานอนที่นอนโรงแรมหัวถึงหมอนปุ๊บหลับปั๊บ นอนสบายไม่อยากลุก ไม่อยากตื่นเลย หลายท่านสงสัยว่าเป็นเพราะอะไร โรงแรมใช้ที่นอนอะไร แล้วเราจะไปหาที่นอนแบบนั้นได้ที่ไหน บทความนี้เราจะมาพูดถึงที่นอนโรงแรม และไขข้อข้องใจว่าทำไมเวลานอนที่นอนโรงแรมแล้วรู้สึกว่านอนสบายเหมือนดูดวิญญาณ (ทำไมที่นอนโรงแรมนอนสบาย?)

 

ทำไมที่นอนโรงแรมนอนสบาย?

ปัจจัยเกี่ยวกับที่นอน

ที่นอนโรงแรมเป็นที่นอนเกรดพิเศษ

คนส่วนใหญ่เมื่อได้ลองที่นอนโรงแรมที่นุ่มสบายจนไม่อยากลุก มักจะคิดว่าเป็นเพราะที่นอนโรงแรมนั้นเป็นที่นอนเกรดเอ หรือที่นอนยี่ห้อดีๆที่ขายกันตามห้างร้านในราคาหลายหมื่น ข้อนี้เป็นความจริงเพียงครึ่งเดียว กล่าวคือ ที่นอนโรงแรม โดยเฉพาะโรงแรมห้าดาว เป็นที่นอนที่คุณภาพเกรดพรีเมี่ยม ข้อนี้เป็นความจริง แต่การจะไปหาซื้อตามร้านค้าต่างๆนั้นเป็นไปได้ยาก โรงแรมห้าดาวหลายแห่งสั่งผลิตที่นอนรุ่นเฉพาะเจาะจงเพื่อไว้ใช้ในโรงแรมเท่านั้น หรือที่นอนยี่ห้อดังบางรุ่นผลิตขึ้นมาเพื่อขายส่งโรงแรมเท่านั้น ไม่ได้มีขายตามท้องตลาดทั่วไป 

 

ที่นอนโรงแรมมีเสริมท็อปเปอร์

โรงแรมทั่วไปมักใช้ที่นอนสปริงเพราะมีความนุ่มเด้ง ไม่แข็งจนเกินไป ให้สัมผัสการนอนที่สบาย เหมาะสำหรับคนทุกช่วงอายุ แม้ผู้พักบางรายจะไม่ชอบนอนที่นอนนิ่ม แต่การที่ผู้เข้าพักโรงแรมมักพักเป็นระยะเวลาสั้นๆ ไม่ได้พักอยู่นาน จึงไม่ทำให้เกิดความไม่สบายในการนอนหลับที่ส่งผลรบกวนการนอน ข้อที่สำคัญคือที่นอนโรงแรมมักเสริมท็อปเปอร์ 1 ชั้นหรือหลายชั้น ด้วยความที่มีตัวเสริมหลายชั้นทำให้ที่นอนโรงแรมให้สัมผัสการนอนที่นุ่มสบายไม่เหมือนที่อื่น

ที่นอน ท็อปเปอร์ ยี่ห้อ ลัคกี้

สั่งซื้อ topper ขนห่านเทียม คลิ๊ก

 

 

ตัวอย่างที่นอนสปริงที่เสริมท็อปเปอร์อีกชั้น ท็อปเปอร์นี้เป็นตัวสำคัญที่ทำให้ที่นอนมีความนุ่มสบายกว่าเดิม

 

 

ตัวอย่างชั้นของที่นอนโรงแรม (จากชั้นบนลงชั้นล่าง)

  • ผ้าห่มนวม
  • ผ้าปูที่นอน
  • ผ้ารองกันเปื้อน
  • ท็อปเปอร์
  • ที่นอนสปริง

จากรูปนี้ที่นอนสปริงด้านล่างเป็นรุ่นธรรมดาไม่ได้มีเสริมอะไรเป็นพิเศษ แต่ตัวสำคัญที่ทำให้ที่นอนนุ่มคือท็อปเปอร์ เป็นท็อปเปอร์แบบหนาและเกรดดี ส่วนผ้ารองกันเปื้อนด้านบนท็อปเปอร์ก็มีความหนาระดับหนึ่ง ผ้ารองกันเปื้อนนอกจากจะช่วยกันเปื้อนแล้วยังช่วยเสริมท็อปเปอร์อีกด้วย

 

ที่นอนโรงแรมใช้ผ้าปูที่นอนคุณภาพดี

วิธีการนับเส้นด้ายผ้าปูที่นอนจะนับในแนวนอนและแนวตั้ง รวมกันใน 1 ตารางนิ้ว

 

ผ้าปูที่นอนที่ใช้ในโรงแรมส่วนใหญ่เป็นผ้าปูที่นอนคุณภาพดี วิธีหนึ่งในการดูว่าผ้าปูที่นอนมีคุณภาพดีมากหรือน้อยเพียงใด ให้ดูที่จำนวนเส้นด้าย(Thread Count) โดยผ้าปูที่ดีควรมีจำนวนเส้นด้ายอยู่ระหว่าง 200-400 เส้นด้วย จำนวนเส้นด้วยหมายถึง จำนวนเส้นด้ายต่อ 1 ตารางนิ้วของผ้าปูที่นอน โดยจำนวนเส้นด้าย 200 เส้นต่อ 1 ตารางนิ้ว จะทำให้ผ้ามีความแข็งแรง จำนวนเส้นด้าย 300 เส้นต่อ 1 ตารางนิ้ว จะให้สัมผัสที่นุ่มนวลมากขึ้น ในขณะที่ 400 เส้นด้ายขึ้นไป นอกจากจะให้สัมผัสที่นุ่มนวลแล้ว ยังทำให้ผ้ามีความเงา เรียบลื่นน่าสัมผัสอีกด้วย นอกจากนี้ความสบายยังขึ้นอยู่กับชนิดของผ้าที่ใช้ทำ เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าคอตตอน ที่มีคุณสมบัติเด่นคือ ยิ่งใช้ยิ่งนุ่ม ให้ความรู้สึกเย็น เพราะมีความสามารถในการระบายอากาศได้ดี ผ้าปูที่นอนที่คุณภาพดีมักมาคู่กับปลอกหมอนหนุนและผ้าห่มนวมที่คุณภาพดีเช่นกัน

 

ปัจจัยทางสภาพแวดล้อมและจิตวิทยา

ที่นอนโรงแรมมักใช้ผ้าปูที่นอนและผ้าห่มโทนสีขาว

 

โรงแรมส่วนใหญ่มักใช้ผ้าปูสีขาว เพราะโทนสีขาวให้ความรู้สึกสงบสุข รีแล็กซ์ เป็นความรู้สึกในโหมดของการพักผ่อน แถมผ้าปูที่นอนสีขาวยังดูสะอาด เพราะผ้าปูที่นอนสีขาวหากเลอะเปื้อนจะเห็นรอยชัด เมื่อเราไม่เห็นรอยหรือคราบต่างๆ เรายิ่งรู้สึกว่ามันสะอาด น่านอน (ความจริงแล้วอีกเหตุผลหนึ่งที่โรงแรมเลือกใช้ผ้าปูสีขาวเพราะต้องการให้แขกผู้มาพักระมัดระวังในการใช้ที่นอน) นอกจากนี้สีขาวยังเป็นสัญลักษณ์ของความหรูหราอีกด้วย ส่วนใหญ่แล้วผ้าปูของคนทั่วไปมักเป็นสีและลวดลายต่างๆ เพราะดูแลรักษาง่าย เมื่อเป็นคราบก็ไม่เห็นชัดจนดูน่าเกลียดมากนัก ผ้าปูที่นอนสีขาวของโรงแรมจึงเป็นคู่ตรงข้ามของผ้าปูที่บ้านของเรา ทำให้เรารู้สึกสะดุดตาและสดชื่น

 

ห้องนอนของโรงแรมมักสะอาดอยู่เสมอ

เนื่องจากห้องนอนของโรงแรมมีการเก็บกวาดและทำความสะอาดจึงดูสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่เสมอ ซึ่งช่วยเพิ่มบรรยากาศของการพักผ่อน ผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น โรงแรมบางแหล่งยังมีการใช้เครื่องหอมเพื่อเพิ่มความผ่อนคลายอีกด้วย

 

สรุป ทำไมที่นอนโรงแรมนอนสบาย?

ที่นอนโรงแรมนอนสบาย บางส่วนเป็นเพราะโรงแรมใช้ที่นอนรุ่นพิเศษ กล่าวคือเป็นรุ่นสั่งผลิตโดยเฉพาะ ไม่มีขายตามท้องตลาดทั่วไป หรือโรงแรมบางแห่งอาจใช้ที่นอนธรรมดาทั่วไปนี่เองแต่เสริมท็อปเปอร์ ทำให้รู้สึกนุ่มเป็นพิเศษ นอกจากนี้ผ้าปูที่นอนและปลอกหมอนที่มีจำนวนเส้นด้ายสูงและผลิตจากผ้าที่มีคุณภาพก็ทำให้สัมผัสนุ่มนวลมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น ปัจจัยทางจิตวิทยาและสภาพแวดล้อมเช่น ที่นอนโรงแรมมักใช้ผ้าปูที่นอนสีขาว และมีสภาพแวดล้อมที่สะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อยก็ช่วยส่งเสริมการนอนหลับมากขึ้น

 

 

ดูที่นอนทั้งหมดของ STL FURNITURE เรามีที่นอนหลายรุ่นหลายเกรดให้ท่านเลือก คลิ๊ก

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราควรเปลี่ยนที่นอนทุกๆกี่ปี?

ปลอกที่นอนคืออะไร?

ซื้อที่นอนมาผิดไซส์ทำอย่างไร?

 

 

 

อ้างอิง

https://www.plushbeds.com/blogs/green-sleep/why-are-hotel-beds-so-comfortable

https://royalhotel-dungworth.com/why-hotels-use-white-bed-sheets-instead-of-coloured-ones/#:~:text=White%20colour%20is%20used%20because,careless%20while%20using%20the%20bed.&text=Since%20white%20does%20not%20hide,bedsheets%20are%20easy%20to%20clean

https://www.aspirehomethailand.com/care-and-tips/thread-count

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *