รอยเปื้อนบนโซฟา ลบอย่างไร?

รอยเปื้อนบนโซฟา ลบอย่างไร?

โซฟาเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญประจำห้องรับแขกและห้องนั่งเล่น ที่ทุกบ้านมักมีติดบ้าน ส่วนใหญ่โซฟาที่เป็นที่นิยมคือ โซฟาหุ้มหนัง PD หรือ PVC ซึ่งเป็นหนังสังเคราะห์ชนิดหนึ่ง เหตุที่ได้รับความนิยมเพราะมีราคาไม่แพง มีความแข็งแรงทนทาน และเช็ดทำความสะอาดง่าย บทความนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการลบรอยเปื้อนบนโซฟาแบบเบสิค ที่ท่านทั้งหลายสามารถทำตามได้โดยง่าย (รอยเปื้อนบนโซฟา ลบอย่างไร?)

 

รอยเปื้อนบนโซฟา

โซฟาที่เราจะสาธิตในวันนี้คือ โซฟาหุ้มหนัง PVC สีขาว โซฟาสีขาวมักเลอะง่ายเป็นพิเศษ ที่ว่าเลอะง่ายไม่ใช่หมายถึงสีอื่นๆไม่เลอะ สีอื่นๆก็เลอะเช่นเดียวกัน เพียงแต่มองเห็นยากกว่า เลยแลดูไม่ค่อยสกปรกเท่าสีขาว สีขาวหากเลอะเปื้อนจะมองเห็นชัด เพราะเหตุนี้โซฟาสีขาวจึงต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ 

 

โซฟา 3 ที่นั่ง และ 2 ที่นั่ง สีขาว

ดูโซฟาบุ๋มสีขาว คลิ๊ก

 

ส่วนรอยเลอะที่วันนี้เรานำมาสาธิตคือรอยเลอะฝุ่นสกปรกทั่วไป แต่ก่อนที่เราจะไปถึงการลบรอยจะต้องพูดถึงลักษณะผิวของโซฟาก่อน ผิวของโซฟาทำจากหนัง PD หรือ PVC ซึ่งเป็นหนังเทียมชนิดหนึ่ง โดยหนังเทียมจะมีการเลียนแบบลวดลายของหนังแท้ ซึ่งมีลวดลายต่างๆกันไป เพราะเป็นลวดลายและเนื้อผิวที่มีร่องไม่ราบเรียบ เป็นเหตุให้ฝุ่นและสิ่งสกปรกขนาดเล็กเข้าไปอยู่ตามร่องต่างๆ จึงเห็นเป็นรอยดำๆดูสกปรก และอย่างที่กล่าวไปข้างต้น โซฟาสีขาวจะเห็นรอยสกปรกได้ง่ายกว่าโซฟาสีเข้ม

 

ลบรอยเปื้อนบนโซฟาทำอย่างไร

วิธีการลบเปื้อนบนโซฟาที่เกิดจากฝุ่นและสิ่งสกปรกลบได้ง่ายๆ ใช้เพียงอุปกรณ์ดังนี้

อุปกรณ์ที่ต้องมี

น้ำยาเช็ดกระจก

คอตตอนบัต

 

วิธีลบรอยเปื้อน

ให้ท่านฉีดน้ำยาเช็ดกระจกไปที่บริเวณที่ต้องการเช็ด

 

จากนั้นใช้คอตตอนบัตเช็ดถู หากคอตตอนบัตดำก็ให้เปลี่ยนด้าน หรือเปลี่ยนอันใหม่

 

ถูวนๆจนกว่ารอยเปื้อนจะหายไป

 

ทำไมถึงใช้น้ำยาเช็ดกระจก

เหตุที่ใช้น้ำยาเช็ดกระจก เพราะหาซื้อง่ายและสิ่งสกปรกที่อยู่ในร่องของโซฟาเป็นประเภทเดียวกับที่เกาะอยู่บนกระจก คือเป็นเศษฝุ่นละอองสกปรกทั่วไป น้ำยาเช็ดกระจกใช้เพื่อเช็ดสิ่งสกปรกประเภทนี้อยู่แล้วจึงนำมาใช้เช็ดบนโซฟาได้อย่างเหมาะสม และอย่างที่กล่าวไปข้างต้น พื้นผิวของโซฟามีลักษณะเป็นร่อง นอกจากจะใช้น้ำยาเช็ดกระจกแล้ว ยังต้องใช้คอตตอนบัตที่มีขนาดเล็กที่สามารถเช็ดทำความสะอาดในบริเวณซอกเล็กๆได้

 

นอกจากน้ำยาเช็ดกระจกสามารถใช้อะไรเช็ดได้อีก

น้ำยาล้างจานก็ใช้เช็ดได้เช่นเดียวกัน

 

วิธีการนี้สามารถเช็ดได้ทุกคราบเลยหรือไม่

หากเป็นคราบสกปรกสามารถใช้วิธีนี้ได้ แต่หากเป็นรอยหมึกจากปากกาเคมีต่างๆ ไม่สามารถทำได้ เพราะหมึกซึมลงไปในผิวของPVC ของโซฟา เช็ดอย่างไรก็ไม่ออก ส่วนคราบอาหารหรือคราบกาแฟเมื่อเลอะแล้วควรเช็ดออกโดยทันที หากปล่อยไว้นานจะเช็ดไม่ออกหมดจดและอาจหลงเหลือคราบดูไม่สวยงาม

 

คลิปสาธิต

 

สรุป

รอยเปื้อนบนโซฟาที่เป็นฝุ่นดำสกปรก สามารถลบออกได้ด้วยการใช้น้ำยาเช็ดกระจกและใช้คัตเตอร์บัตถูออก แต่ถ้าท่านไม่อยากเสียเวลาดูแลรักษามากนัก ควรเลือกใช้โซฟาสีเข้มๆจะดีกว่า และควรใช้โซฟาอย่างทนุถนอม

 

 

เลือกดูโซฟาของ STL FURNITURE

 

 

อ้างอิงรูปภาพ

https://www.boonthavorn.com/mr-muscle-windex-82794
https://www.sanook.com/women/219233/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *