ชั้นวางทีวีแอ่นเกิดจากอะไร?

ชั้นวางทีวีแอ่นเกิดจากอะไร

ปัจจุบันผู้คนหันมาใช้สมาร์ทโฟนมากขึ้น แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าทีวียังเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทุกบ้านต้องมี ทีวีมาเติมเต็มให้ห้องนั่งเล่นของคุณสมบูรณ์ เป็นจุดศูนย์กลางของกิจกรรมภายในครอบครัว เช่น ดูซีรีย์ เล่นเกม ฯลฯ และเมื่อมีทีวีแล้วก็ต้องมีชั้นวางทีวี และปัญหาหนึ่งที่หลายคนประสบพบเจอคือ ปัญหาชั้นวางทีวีแอ่น บทความนี้เราจะมาโฟกัสที่เรื่องนี้ และหาคำตอบกันว่าอะไรเป็นสาเหตุของชั้นวางทีวีแอ่น และเราจะแก้ไขเบื้องต้นได้อย่างไร (ชั้นวางทีวีแอ่นเกิดจากอะไร?)

 

สารบัญ

ชั้นวางทีวีแอ่นเกิดจากอะไร?

สาเหตุหลัก

ปัจจัยแวดล้อม

วิธีหลีกเลี่ยงปัญหาชั้นวางทีวีแอ่น

วิธีแก้ไขปัญหาชั้นวางทีวีแอ่น

สรุป

 

ชั้นวางทีวีแอ่นเกิดจากอะไร?

สาเหตุของชั้นวางทีวีแอ่น เป็นสาเหตุเดียวกับชั้นวางหนังสือแอ่น แต่เราไม่ค่อยพูดถึงชั้นวางทีวีแอ่น เพราะชั้นวางทีวีไม่ได้ใช้วางของอื่นใดนอกจากทีวี และลำโพงเครื่องเสียง จึงไม่แอ่นง่ายๆ ต่างกับชั้นหนังสือที่มักวางหนังสือจนเต็ม จนปัญหาชั้นหนังสือแอ่นเป็นปัญหาที่หลายคนเลือกปล่อยผ่าน(เพราะแก้ไขได้ยาก) อ่านเพิ่มเติม ชั้นวางหนังสือแอ่นแก้ไขอย่างไร? อีกประการหนึ่งคือ ชั้นวางทีวีหากแอ่นก็มักแอ่นเพียงเล็กน้อย ไม่เหมือนชั้นวางหนังสือที่มีระดับความแอ่นหลายระดับ ตั้งแต่แอ่นเล็กน้อยไปจนถึงใกล้ทรุด

สาเหตุของชั้นวางทีวีแอ่นมักเกิดจากการวางของที่มีน้ำหนักมากเกินไป ทั้งนี้น้ำหนักที่มากอาจหมายถึงของ 1 ชิ้นที่หนักมากเป็นพิเศษ หรือของหลายชิ้นที่เมื่อบวกรวมแล้วน้ำหนักมาก เราจะมาพูดถึงสาเหตุการแอ่นและปัจจัยแวดล้อมต่างๆที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

สาเหตุหลัก

วางของหนักเกินไป

ชั้นวางทีวีใช้สำหรับวางทีวี แต่ก็มีบางกรณีที่ผู้ซื้อใช้วางของประเภทอื่น เช่นใช้เป็นชั้นวางของทั่วไป (ไม่มีใครบังคับว่าชั้นวางทีวีต้องวางทีวีเท่านั้น เราสามารถประยุกต์ใช้งานได้ตามต้องการ) หากวางของที่มีน้ำหนักมากหรือจำนวนมาก หรือทั้งสองอย่าง ชั้นวางทีวีทีวีก็อาจเกิดการแอ่นได้

 

วางของที่น้ำหนักเทลงที่จุดๆเดียว

ฐานทีวีของลูกค้า

หลายท่านอาจแย้งว่า ก็ไม่ได้นำชั้นวางทีวีไปวางของอย่างอื่นนี่ ใช้วางทีวีนี่แหละ แล้วทำไมแอ่นล่ะ  ส่วนใหญ่ชั้นวางทีวีที่แอ่นมักมีขนาด 120 cm ขึ้นไป หากน้อยกว่านี้มักไม่ค่อยแอ่น สาเหตุที่ชั้นวางทีวีแอ่นเป็นเพราะลักษณะของทีวีบางรุ่นที่มีขาเดียวตรงกลาง ทำให้น้ำหนักเทลงที่จุดๆเดียว หากท่านไม่อยากให้ทีวีแอ่น ควรเลือกทีวีที่มี 2 ขา ซ้ายขวา น้ำหนักที่เทลงด้านข้างทำให้ชั้นวางทีวีเกิดการแอ่นได้ยาก

 

ปัจจัยแวดล้อม

ความหนาของไม้

เฟอร์นิเจอร์ไม้ปาติเกิลบอร์ดที่ผลิตในโรงงานไทยมักใช้ไม้ปาติเกิลหนา 15 มิล ขึ้นไป และในชั้นวางทีวีบางรุ่นอาจมีการเบิ้ลท็อปเพิ่มเสริมความแข็งแกร่งให้กับตู้ทีวีด้วย ซึ่งตรงกันข้ามกับตู้ทีวีจากจีนราคาถูกที่ใช้ไม้ที่หนาเพียง 11-12 มิล ทำให้ความแข็งแรงและความสามารถในการรับน้ำหนักน้อยกว่า แล้วลองจินตนาการดูว่าชั้นวางทีวีที่ใช้ไม้หนาเท่านั้นทั้งใบความแข็งแรงจะลดลงมากเพียงใด

ชั้นวางทีวีที่ลูกค้าฝากทิ้ง ใช้ไม้หนาเพียง 11 มิล

 

ไม่มีคานรับตรงกลาง

จุดเด่นหรือลักษณะของชั้นวางทีวีคือ ตรงกลางจะมีลักษณะเป็นช่องที่กว้างระดับหนึ่งไว้สำหรับวางเครื่องเล่น ฯลฯ ซึ่งด้วยลักษณะที่ไม่มีคานหรือเสาช่วยรับน้ำหนักตรงกลาง หากท่านวางทีวีที่มี 1 ขา ตรงกลางตู้ทีวี โอกาสชั้นวางทีวีเกิดการแอ่นก็เป็นไปได้มาก

ตู้ทีวี 180 cm สไตล์โมเดิร์น

ลักษณะของชั้นวางทีวีมักไม่มีคานหรือเสาตรงกลาง ส่วนหนึ่งเพราะดูไม่สวย และส่วนหนึ่งคือออกแบบมาเพื่อให้วางเครื่องเล่นได้

 

ขั้นวางทีวีมีขา

กรณีนี้มักเกิดกับชั้นวางทีวีที่มีขนาดยาว หากเป็นชั้นวางทีวีที่มีขาซ้ายขวา ด้วยน้ำหนักของตัวตู้ทีวีที่มากทำให้ตรงกลางแอ่นลงได้ง่ายกว่าเมื่อเทียบกับชั้นวางทีวีที่ไม่มีขา ทางที่ดีจะต้องมีขาตรงกลางด้วยสำหรับชั้นวงทีวีที่มีขนาดยาว

 

 

วิธีหลีกเลี่ยงปัญหาชั้นวางทีวีแอ่น

ใช้ทีวีที่มีขา 2 ขา ยิ่งขาอยู่เกือบถึงขอบทีวียิ่งดี เป็นการกระจายน้ำหนักของทีวีไปที่ด้านข้างของชั้นวางทีวี ท่านไม่ควรใช้ชั้นวางทีวีที่มีขาเดียวตรงกลาง

ชั้นวางทีวี 160 cm สีโอ๊คขาว สวยมาก รีวิวลูกค้า

แบบนี้คือเพอร์เฟ็ค ทีวีมี2 ขา และมีขนาดที่ใหญ่พอดีๆกับชั้นวางทีวี ทำให้น้ำหนักเทลงด้านข้าง 2 ด้าน โอกาสเกิดการแอ่นน้อย

 

ชั้นวางทีวีโมเดิร์นขาวดำ

ส่วนรูปนี้ โอกาสที่ชั้นวางทีวีจะแอ่นก็น้อยเช่นเดียวกัน แม้ว่าขาทีวีจะเขยิบมาตรงกลาง แต่ทีวีมีขนาดเล็ก น้ำหนักไม่มากเท่าไหร่ และแผ่นท็อปของชั้นวางทีวีรุ่นนี้ก็มีความหนาพอสมควร

 

เลือกใช้ชั้นวางทีวีที่มีคุณภาพ 

เลือกใช้ชั้นวางทีวีที่โครงสร้างแข็งแรง ไม้หนา15 มิลขึ้นไป หรือท่านอาจเลือกตู้ทีวีที่ท็อปเบิลหนาพิเศษ

 

ใช้งานชั้นวางทีวีอย่างเหมาะสม

ท่านควรประเมินคุณภาพและความแข็งแรงของชั้นวางทีวีของท่าน แล้วใช้งานให้เหมาะสม เช่นหากเป็นตู้ทีวีราคาถูก ไม้บางมากๆ ท่านอาจติดตั้งทีวีที่ผนัง ส่วนชั้นวางทีวีก็ใช้วางของที่มีน้ำหนักเบาแทน เช่น ลำโพง เครื่องเสียง เครื่องเล่นต่างๆ

 

วิธีแก้ไขปัญหาชั้นวางทีวีแอ่น

ส่วนใหญ่ชั้นวางทีวีที่แอ่นมักไม่หัก กล่าวคือไม่เป็นอันตราย สามารถใช้งานต่อไปได้ แต่หากท่านต้องการแก้ไขชั้นวางทีวีแอ่น อาจทำได้ดังนี้

เอาทีวีหรือของที่เป็นสาเหตุออก

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น หากทีวีของท่านเป็นสาเหตุของการแอ่น ท่านอาจเปลี่ยนทีวี เป็นทีวีขนาดเล็กลง หรือเปลี่ยนเป็นทีวีที่มี 2 ขา แต่มีข้อสังเกตเล็กน้อยกล่าวคือ หากท่านสังเกตว่าชั้นวางทีวีแอ่น ท่านต้องรีบแก้ไข ไม่ควรปล่อยไว้นาน เพราะหากปล่อยไว้นาน จะทำให้ไม้เสียรูปโดยถาวร 

ซื้อชั้นวางทีวีใหม่

ถ้าท่านไม่ต้องการซื้อทีวีใหม่ ท่านอาจซื้อชั้นวางทีวีใหม่เป็นรุ่นที่มีความแข็งแรงมากขึ้น 

ทำคานใต้จุดที่ต้องรับน้ำหนัก

ข้อนี้เป็นวิธีแก้ปัญหาแบบไม่ต้องเปลี่ยนทีวีหรือชั้นวางทีวี วิธีการคือ ท่านสังเกตว่าตรงไหนแอ่น ให้ทำคานรับที่จุดนั้น ส่วนใหญ่จุดที่ชั้นวางทีวีมักแอ่นคือบริเวณตรงกลางชั้นวางทีวี(แบบเดียวกับชั้นหนังสือ) ให้ท่านหาสิ่งของมาหนุนข้างใต้เท่านี้ก็สามารถแก้ปัญหาชั้นวางทีวีแอ่นได้ชั่วคราว

 

สรุป ชั้นวางทีวีแอ่นเกิดจากอะไร?

ชั้นวางทีวีแอ่นเกิดจากการวางของที่มีน้ำหนักมากเกินไป มักเกิดในกรณีที่ลักษณะทีวีมีขา 1 ขาตรงกลาง นอกจากนี้ประกอบกับปัจจัยอื่นๆเช่น ความแข็งแรงของโครงสร้างของชั้นวางทีวี ความหนาของไม้ และลักษณะเป็นชั้นวางทีวีมีขา ก็ล้วนแต่ส่งเสริมให้ชั้นทีวีแอ่นได้

 

ดูชั้นวางทีวีทั้งหมดของ STL FURNITURE

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เลือกชั้นวางทีวีขนาดเท่าไหร่ดี ให้เหมาะสมกับขนาดของทีวี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *