ทำไมถึงควรใช้ตู้กับข้าวโครงอลูมิเนียม

ทำไมถึงควรใช้ตู้กับข้าวโครงอลูมิเนียม

ตู้กับข้าวเป็นอีกหนึ่งตู้จัดเก็บที่ทุกบ้านต้องมี จุดประสงค์หลักไม่ได้ไว้เก็บกับข้าว แต่ไว้เก็บภาชนะ อุปกรณ์ และเครื่องใช้ในครัวต่างๆ เช่นจานชาม หม้อ กระทะ ฯลฯ ทำให้ห้องครัวเป็นระเบียบเรียบร้อยและสะดวกต่อการหยิบใช้งาน ตู้กับข้าวที่เป็นที่นิยมในครัวเรือนไทย มักเป็นตู้กับข้าวอลูมิเนียม ซึ่งทนต่อความเปียกชื้นได้มากกว่าตู้ครัวไม้ เนื่องจากครัวของหลายบ้านมีลักษณะเป็นครัวเปิดโล่งหรือเป็นครัวที่ต่อเติมเพิ่มเติมจากตัวบ้าน ที่อาจโดนลมหรือละอองฝน ตู้กับข้าวอลูมิเนียมจึงตอบโจทย์ได้ดี อย่างไรก็ตาม ตู้กับข้าวอลูมิเนียมไม่ใช่ตู้กับข้าวโครงอลูมิเนียม สองอย่างนี้แตกต่างกันอย่างไร และเราควรเลือกใช้แบบไหน บทความนี้จะพาคุณไปสู่โลกของตู้กับข้าวอลูมิเนียม เมื่ออ่านจบแล้วคุณจะเข้าใจว่าตู้กับข้าวทั้งสองแตกต่างกันอย่างไร และ  ทำไมถึงควรใช้ตู้กับข้าวโครงอลูมิเนียม

 

ตู้กับข้าวอลูมิเนียมไม่ใช่ตู้กับข้าวโครงอลูมิเนียม

ตู้กับข้าวอลูมิเนียม คือตู้กับข้าวที่ทำจากอลูมิเนียม เป็นการแบ่งกลุ่มโดยกว้าง หากเราจะแบ่งกลุ่มตู้กับข้าวจากวัสดุที่ใช้ทำ เราอาจแบ่งได้เป็นตู้กับข้าวไม้ และตู้กับข้าวอลูมิเนียม โดยตู้กับข้าวไม้ อาจแบ่งย่อยได้เป็นตู้กับข้าวไม้จริง กับตู้กับข้าวที่ทำจากไม้ปาติเกิลและไม้ mdf ส่วนตู้กับข้าวอลูมิเนียมแบ่งย่อยได้เป็นตู้กับข้าวอลูมิเนียมโครงเหล็ก และตู้กับข้าวอลูมิเนียมโครงอลูมิเนียม จะเห็นได้ว่าตู้กับข้าวโครงอลูมิเนียมนับเป็นกลุ่มแยกย่อยของตู้กับข้าวอลูมิเนียม ดังนั้นเมื่อพูดถึงตู้กับข้าวอลูมิเนียม เราอาจหมายถึงตู้กับข้าวโครงเหล็ก หรือตู้กับข้าวโครงอลูมิเนียมก็ได้ แต่โดยส่วนใหญ่ตู้กับข้าวที่ขายกันทั่วไปมักเป็นตู้กับข้าวอลูมิเนียมโครงเหล็ก เพราะมีราคาที่ถูกกว่า

 

ตู้กับข้าว โครงเหล็ก หลายขนาด

ตู้กับข้าวโครงเหล็กขนาดต่างๆ คลิ๊กเพื่อดูตู้กับข้าวโครงเหล็กทั้งหมด

 

วิธีสังเกตตู้กับข้าวโครงอลูมิเนียม

วิธีการสังเกตว่าตู้กับข้าวที่ต้องการซื้อเป็นตู้กับข้าวโครงเหล็กหรือตู้กับข้าวโครงอลูมิเนียม มีวิธีการสังเกตง่ายๆดังนี้

 

ราคา

ตู้กับข้าวโครงอลูมิเนียมมักมีราคาสูงกว่าตู้กับข้าวโครงเหล็กประมาณเกือบเท่าตัว

 

ลักษณะขา

ขาของตู้กับข้าวโครงเหล็กอาจสังเกตได้ง่ายในบางรุ่น คือมีลักษณะเป็นแผ่นอลูมิเนียมห่อหุ้มภายนอกโครงที่เป็นเหล็ก ในขณะที่ขาของตู้กับข้าวอลูมิเนียมเป็นแท่งอลูมิเนียม ไม่มีการห่อหุ้มใดๆ โดยตู้กับข้าวโครงอลูมิเนียมมีลักษณะขาหรือเสา 2 แบบ ได้แก่ แบบเสามน หรือเสาเหลี่ยม

 

ขาตู้กับข้าวโครงเหล็ก vs ขาตู้กับข้าวโครงอลูมิเนียม

ซ้ายขาตู้กับข้าวโครงเหล็ก ขวาขาตู้กับข้าวโครงอลูมิเนียม

 

ตู้กับข้าวโครงอลูมิเนียม 3 ฟุต 8 ประตู สีเงิน ด้านข้าง

ตู้กับข้าวโครงอลูมิเนียมเสาเหลี่ยม คลิ๊กเพื่อไปที่สินค้า

 

ด้านข้างอีกด้าน ตู้กับข้าวโครงอลูมิเนียมมุมมน 100 cm สีเงิน

ตู้กับข้าวอลูมิเนียมเสามน คลิ๊กเพื่อไปที่สินค้า

 

คุณสมบัติของตู้กับข้าวโครงอลูมิเนียม

คุณสมบัติของอลูมิเนียม

ก่อนอื่นต้องทราบก่อนว่าอลูมิเนียมคืออะไรและมีคุณสมบัติอย่างไร อลูมิเนียมเป็นโลหะชนิดหนึ่ง เช่นเดียวกับเหล็ก นิยมนำมาทำของใช้หลากหลาย มีความเบาและทนทาน มีจุดเด่นคือไม่เป็น สนิมคือการบวนการกัดกร่อนและทำลายโลหะ โดยเริ่มแรกจะทำลายที่ผิวหน้าของโลหะและค่อยๆกัดกร่อนไปเรื่อยๆ เมื่อผ่านไประยะหนึ่ง โลหะจะเกิดการผุ ส่งผลให้โครงสร้างของวัตถุอ่อนแอลง

 

สนิมกัดเหล็กจนผุกร่อน

 

อลูมิเนียมเป็นโลหะที่เกิดปฏิกิริยาได้ง่าย เมื่อสัมผัสสารเคมี น้ำ อากาศ จะมีการทำปฏิกิริยาเกิดเป็นอลูมิเนียมออคไซค์ซึ่งเป็นชั้นบางๆที่บนผิวของอลูมิเนียม ชั้นอลูมิเนียมออคไซค์นี้สังเกตได้ง่ายๆจากคราบสีขาวๆที่ผิวหน้าของอลูมิเนียม คราบสีขาวนี้ไม่ใช่สนิม ไม่กัดกร่อนหรือทำให้อลูมิเนียมผุ ชั้นอลูมิเนียมออคไซค์เมื่อถูกทำลายจะมีการสร้างใหม่เรื่อยๆ ซึ่งมีประโยชน์คือช่วยปกป้องอลูมิเนียมจากการผุกร่อน

 

ชั้นอลูมิเนียมออกไซค์เคลือบที่ผิวโลหะ

 

ตู้กับข้าวใบนี้เป็นตู้กับข้าวโครงเหล็ก ใช้งานมานานพอสมควร สังเกตได้ว่าเริ่มมีสนิมที่ขา ส่วนตรงขอบชั้นเป็นอลูมิเนียม จะสังเกตเห็นอลูมิเนียมออกไซค์เป็นจุดขาวๆ

 

ตู้กับข้าวขึ้นสนิม

ตู้กับข้าวโครงเหล็กมักเป็นสนิมที่ขาเพราะเป็นส่วนที่มักถูกน้ำ และเป็นจุดที่ไม่มีอลูมิเนียมห่อหุ้ม

 

อลูมิเนียม แม้ว่าจะไม่เป็นสนิมเหมือนเหล็ก แต่สามารถถูกกัดกร่อนได้จากการถูกสารเคมี โดยเฉพาะเมื่อใช้ในบริเวณที่มีค่า PH สูงๆ ซึ่งจะไปทำลายชั้นอลูมิเนียมออคไซค์อย่างรวดเร็วจนสร้างขึ้นมาทดแทนไม่ทัน อลูมิเนียมจึงควรใช้ในบริเวณที่มีค่า PHกลางๆ คือ ประมาณ 4 – 8.5 ซึ่งอยู่ในระดับที่ไม่เป็นกรดหรือเป็นด่างมากเกินไป

 

คุณสมบัติของตู้กับข้าวโครงอลูมิเนียม

จากที่กล่าวไปข้างต้นจะเห็นได้ว่าอลูมิเนียมมีคุณสมบัติเด่นคือ ไม่เป็นสนิม ทำให้ตู้กับข้าวที่โครงเป็นอลูมิเนียมไม่เป็นสนิมและสามารถใช้งานได้ยาวนานมากกว่าตู้กับข้าวโครงเหล็ก

 

ตู้กับข้าวสแตนเลสกับตู้กับข้าวอลูมิเนียม

สแตนเลสเป็นโลหะที่คนส่วนใหญ่เชื่อกันว่าดีที่สุด ดีในที่นี้หมายถึง แข็งแรงทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน และไม่เป็นสนิม โดยเชื่อกันว่าคุณภาพดีกว่าทั้งเหล็กและอลูมิเนียม ด้วยเหตุผลนี้ หลายท่านจึงต้องการหาซื้อตู้กับข้าวสแตนเลส แต่สแตนเลสมักไม่ค่อยนิยมนำมาทำตู้กับข้าว เพราะมีราคาที่สูงเกินความจำเป็น ส่วนใหญ่นิยมทำเป็นชั้นวางของ เคาน์เตอร์หรือตู้ขายอาหารสำหรับร้านอาหาร ที่เน้นความแข็งแรง คงทน เพราะต้องใช้งานมากเป็นพิเศษ อีกประการหนึ่งเกี่ยวกับสแตนเลสคือมักไม่ค่อยมีความสวยงามเท่าใดนัก สแตนเลสก็เช่นเดียวกับตู้ไม้จริงที่จุดขายคือวัสดุที่ใช้ทำ จึงต้องเน้นให้เห็นว่าวัสดุที่ใช้ทำเป็นสแตนเลส ไม่ได้เน้นที่ดีไซน์และความสวยงาม

 

ตู้วางเตาสแตนเลสทั้งตัว

ตู้วางเตาสแตนเลส มีราคาสูงและเน้นใช้งานแบบสมบุกสมบัน

 

ทำไมถึงควรใช้ตู้กับข้าวโครงอลูมิเนียม

จากที่กล่าวมาข้างต้น เนื่องจากตู้กับข้าวโครงอลูมิเนียมเมื่อถูกน้ำหรืออยู่ในบริเวณที่มีความชื้นสูงๆไม่เป็นสนิมเหมือนตู้กับข้าวโครงเหล็ก ตู้กับข้าวโครงอลูมิเนียมจึงมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าตู้กับข้าวโครงเหล็ก และเพราะครัวไทยมักเป็นครัวเปียกและมีความชื้นสูง ตู้กับข้าวโครงอลูมิเนียมจึงเหมาะสมต่อการใช้งานมากกว่า โดยทนกว่าตู้กับข้าวโครงเหล็ก และตู้กับข้าวจำพวกไม้ปาติเกิลและไม้mdf อย่างไรก็ตามแม้ว่าตู้กับข้าวโครงอลูมิเนียมไม่เป็นสนิม แต่การใช้งานตู้กับข้าวอลูมิเนียมก็ควรใช้ในบริเวณที่เหมาะสม แนะนำควรใช้งานในที่ร่ม มีหลังคา ไม่ควรวางกลางแจ้งตากแดดตากฝน เพราะจะทำให้อายุการใช้งานสั้นลง

 

STL FURNITURE เราจำหน่ายทั้งตู้กับข้าวโครงเหล็กและโครงอลูมิเนียม เลือกชมตู้กับข้าวอลูมิเนียม คลิ๊กที่นี่

เลือกชมตู้กับข้าวโครงเหล็ก คลิ๊กที่นี่

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

 

อ้างอิง

https://www.thyssenkrupp-materials.co.uk/does-aluminium-rust

https://www.ddproperty.com/%E0%B

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *