ปลอกที่นอนคืออะไร?

ปลอกที่นอนคืออะไร?

คนไทยส่วนใหญ่นิยมใช้ผ้าปูที่นอนมากกว่าปลอกที่นอน ลูกค้าที่สอบถามเกี่ยวกับปลอกที่นอนเข้ามาส่วนใหญ่เป็นคนต่างชาติ ซึ่งนอกจากปลอกที่นอนแล้ว มักถามรวมไปถึงปลอกหุ้มผ้านวมด้วย ร้านของเรานั้นไม่ได้ขายทั้งปลอกที่นอนและปลอกหุ้มผ้านวม บทความในวันนี้เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับปลอกที่นอน ปลอกที่นอนคืออะไร? เหมือนผ้าปูที่นอนไหม? แล้วน่าใช้หรือไม่อย่างไร?

 

ปลอกที่นอนเหมือนและแตกต่างจากผ้าปูที่นอนอย่างไร?

ความเหมือน

ปลอกผ้าปูที่นอนและผ้าปูที่นอนมีความเหมือนกันคือ มีไว้ใช้ปกป้องที่นอนไม่ให้เหงื่อไคลหรือเชื้อโรคต่างๆหมักหมมในที่นอน ในบางประเทศปลอกที่นอนยังเป็นตัวป้องกันแมลงจำพวก bed bugs, ไรฝุ่น เข้าไปทำรังในที่นอนด้วย ปลอกที่นอนและผ้าปูที่นอนเมื่อใช้ไปสักระยะจึงต้องมีการซักทำควมสะอาดอย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขอนามัยที่ดี

 

ความต่าง

ปลอกผ้าปูที่นอนออกแบบมาสำหรับห่อหุ้มที่นอนทั้งชิ้น เป็นลักษณะปลอกสวมและมีซิปสำหรับรูดปิด-เปิด ส่วนผ้าปูที่นอนที่ขายกันทั่วไปในประเทศไทยมักเป็นลักษณะผ้ารัดมุมทั้งสี่ด้าน (บางรุ่นอาจเป็นยางยืดโดยรอบ หรือบางรุ่นเป็นลักษณะฟิต) ใช้สวมไปบนที่นอน ผ้าปูที่นอนจึงแตกต่างจากปลอกที่นอนตรงที่ไม่ได้ห่อหุ้มที่นอนทั้งหมด

 

ปลอกหุ้มที่นอน

 

ผ้าปูที่นอน

 

ปลอกที่นอนใช่ผ้าหุ้มที่นอนหรือไม่?

ปลอกที่นอนมีหน้าที่เหมือนผ้าปูที่นอนคือมีไว้ใช้ปกป้องที่นอน สามารถถอดออกมาซักทำความสะอาดได้ ในขณะที่ผ้าหุ้มที่นอนนับเป็นส่วนหนึ่งของที่นอน กล่าวคือที่นอนทุกชิ้นจะต้องมีผ้าหุ้มที่นอนถึงจะสำเร็จเป็นที่นอนที่สามารถใช้งานได้ ผ้าหุ้มที่นอนทำให้ที่นอนเป็นคงสภาพเป็นชิ้นที่สะดวกต่อการใช้งานและเคลื่อนย้าย

ส่วนในผ้าหุ้มที่นอนบางรุ่นที่ทำเป็นซิปเปิดได้เพื่อให้ลูกค้าสามารถเปิดและตรวจสอบดูไส้ภายในของที่นอนได้เท่านั้น ไม่ได้ทำไว้เพื่อให้ถอดออกมาซักได้แต่อย่างใด ผ้าหุ้มที่นอนนั้นไม่สามารถซักได้ หากซักแล้วจะเสียรูปทรง

 

ผ้าหุัมที่นอน

ที่นอนที่ผ้าหุ้มที่ลักษณะเป็นซิป

 

ความแตกต่างอีกประการหนึ่งระหว่างปลอกที่นอนและผ้าหุ้มที่นอนคือ ผ้าหุ้มที่นอนจะมีการเดินลายกับชั้นใยบางๆ เพื่อเย็บแล้วทำให้ผ้าตึงสวย ไม่หย่อนเมื่อหุ้มที่นอน 

 

ผ้าปูที่นอนหรือปลอกที่นอน แบบไหนน่าใช้กว่า?

หากจะให้เราแนะนำ เราขอแนะนำให้ท่านใช้ผ้าปูที่นอนดีกว่า เพราะผ้าปูที่นอนหาซื้อง่าย ราคาไม่แพง และใช้งานง่าย ส่วนปลอกที่นอนนั้นตรงกันข้ามทั้งหมด กล่าวคือ ปลอกที่นอนนั้นหาซื้อยาก เพราะปลอกที่นอนไม่เหมือนผ้าปูที่นอนที่แค่สวมทับที่นอนด้านบน แต่ปลอกที่นอนหุ้มที่นอนทั้งชิ้น และที่นอนในท้องตลาดก็มีหลายรุ่น หลายความหนา หากที่นอนมีความขนาดเคลื่อนเพียงนิดเดียวก็อาจสวมปลอกที่นอนไม่ได้ ดังนั้นการจะหาปลอกที่นอนที่มีขนาดพอดีเป๊ะกับที่นอนจึงไม่ง่าย ส่วนใหญ่มักเป็นปลอกที่นอนที่ผลิตออกมาสำหรับที่นอนรุ่นเฉพาะ หรืออาจต้องสั่งทำพิเศษ ด้วยเหตุนี้ราคาของปลอกที่นอนจึงไม่ถูก

 

นอกจากนี้ปลอกที่นอนยังสวมยากกว่าผ้าปูที่นอนเพราะต้องสวมเข้าไปทั้งชิ้น และยังมีปัญหาเรื่องซิปแตกอีกด้วย ในขณะที่ผ้าปูที่นอนนั้นใช้งานง่าย ท่านเพียงแต่ดูว่าที่นอนท่านมีขนาดกี่ฟุต และมีความหนาเท่าไหร่ ท่านก็ซื้อหาผ้าปูที่นอนได้ หากท่านใช้ผ้าปูที่นอนที่มีความหนาน้อยกว่าที่นอนของท่าน ผ้าปูที่นอนก็ยังคงรัดที่นอนได้เพียงแต่ไม่ได้รัดเต็มความหนา หรือหากซื้อผ้าปูที่นอนที่มีความหนามากกว่าที่นอน ก็ยังสามารถใช้งานได้เช่นเดียวกัน โดยยัดผ้าปูที่นอนลงไปลึกขึ้นเท่านั้นเอง

 

สรุป ปลอกที่นอนคืออะไร?

ปลอกที่นอนเหมือนผ้าปูที่นอนตรงที่ใช้ปกป้องที่นอนจากคราบเหงื่อไคล แต่แตกต่างตรงที่ปลอกที่นอนจะห่อหุ้มที่นอนทั้งชิ้น ในขณะที่ผ้าปูที่นอนจะเพียงแค่สวมทับไปด้านบน  นอกจากนี้ปลอกที่นอนยังไม่ใช่ผ้าหุ้มที่นอน เพราะมีจุดประสงค์การใช้งานที่ต่างกัน ปลอกที่นอนมีไว้เพื่อถอดมาซัก ขณะที่ผ้าหุ้มที่นอนเป็นส่วนหนึ่งของที่นอนไม่ได้ทำไว้เพื่อถอดออกมาซัก ส่วนคำแนะนำเกี่ยวกับว่าควรใช้ผ้าปูที่นอนหรือปลอกที่นอน ก็ต้องตอบว่าผ้าปูที่นอนน่าใช้กว่า เพราะหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง และใช้งานง่าย

 

 

อ้างอิงรูปภาพ

https://www.google.com/aclk?sa=l&ai=DChcSEwjK3JS7uM2DAxWOg0

https://www.walmart.com/ip/Deep-Pocket-Fitted-Mattress-Cover-Protector-All-Sizes-Bed-Bug-Proof-Washable/396913402

https://cantexdistribution.com/products/bed-bug-mattress-cover

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซื้อที่นอนมาผิดไซส์ทำอย่างไร?

เราควรเปลี่ยนที่นอนทุกๆกี่ปี?

เลือกใช้ที่นอนความหนาเท่าไหร่ดี?

วิธีเลือกที่นอนสำหรับหอพักอพาร์ทเม้นท์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *