ปัญหาของไม้รองเตียงกระดูกงูที่ส่งผลต่อการนอน

ปัญหาของไม้รองเตียงกระดูกงูที่ส่งผลต่อการนอน

ไม้รองเตียงกระดูกงูดูสวยน่าใช้ ดูปราณีตและมีราคา แต่ก็มีปัญหามากพอสมควร แม้ว่าร้านเราจะไม่ได้ขายเตียงที่มีไม้รองเตียงกระดูกงู แต่ก็มีลูกค้าทักเข้ามาบอกเล่าปัญหาเกี่ยวกับไม้รองเตียงชนิดนี้อยู่เสมอ และมีลูกค้าจำนวนหนึ่งที่ซื้อเตียงใหม่กับร้านแล้วฝากทิ้งเตียงไม้รองเตียงกระดูกงู ปัญหาที่พบส่วนใหญ่คือ ไม่แข็งแรงและหักชำรุดง่าย ลูกค้าบางท่านต้องการให้เราช่วยซ่อม แต่การจะซ่อมไม้รองเตียงกระดูกงูไม่ใช่เรื่องง่าย ส่วนใหญ่จะต้องเสริมคานเพิ่มเพื่อความแข็งแรงด้วย บางทีซื้อเตียงใหม่อาจจะคุ้มกว่า บทความในวันนี้แอดมินไม่ได้มาพูดถึงการซ่อมไม้รองเตียงกระดูกงู ท่านใดสนใจอ่านบทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ดูได้ที่นี่ ไม้รองเตียงกระดูกงูหัก ซ่อมยังไงได้บ้าง? แต่จะมาพูดถึงกรณีที่ลูกค้ามาขอคำแนะนำเกี่ยวกับปัญหาไม้รองเตียงกระดูกงู ปัญหานั้นคืออะไร แอดมินจะเล่าให้ฟัง (ปัญหาของไม้รองเตียงกระดูกงูที่ส่งผลต่อการนอน)

 

ปัญหาของไม้รองเตียงกระดูกงูที่ส่งผลต่อการนอน

ไม้รองเตียงกระดูกงู

 

ปัญหาหนักที่สุดเกี่ยวกับไม้รองเตียงกระดูกงูคือหักชำรุด ไม่ว่าจะหักบริเวณไม้ หรือรอยต่อกับขอบเตียง หรือคานยาวตรงกลาง ก็ล้วนส่งผลต่อประสิทธิภาพการใช้งานของเตียง แต่ก็มีปัญหาอีกประเภทหนึ่ง คือปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการนอน ซึ่งส่งผลต่อความสบายและสุขภาพการนอนโดยตรง

 

พื้นเตียงกระดูกงูเด้งเกินไปนอนไม่สบาย

ขอบคุณรูปจากลูกค้า

 

ไม้รองเตียงกระดูกงูมีลักษณะเป็นไม้แผ่นเล็กๆวางต่อๆกันเป็นแผงซ้ายขวา ลักษณะเหมือนกระดูก ส่วนใหญ่มักทำแบบลักษณะโค้งขึ้น เพื่อช่วยให้ฟูกที่นอนมีความเด้ง นอนสบายขึ้น และช่วยยึดอายุของฟูก เพราะในขณะที่เรานอนลงไปน้ำหนักจะกดลง ไม้รองเตียงกระดูกงูจะดันที่นอนขึ้น ทำให้น้ำหนักบาลานซ์กัน นอกจากนี้ด้วยความที่ไม้รองเตียงกระดูกงูมีลักษณะเป็นเส้นๆไม่แข็งแรงเท่าไม้รองเตียงที่เป็นแผ่นเต็ม จึงต้องทำโค้งขึ้นเพื่อช่วยให้รับน้ำหนักที่นอนที่ถ่วงลงมา หากทำเป็นเส้นตรงน้ำหนักที่นอนอาจถ่วงลงไปทำให้ไม้รองเตียงกระดูกงูจมลงไป (ทั้งนั้นไม้รองเตียงกระดูกงูมีหลายเกรด มีทั้งเป็นเส้นโค้งและเส้นตรง)

 

ไม้รองเตียงกระดูกงูรับน้ำหนักไม่ดีพอนอนแล้วยวบลงไป

ไม้รองเตียงกระดูงูไม่เหมาะสำหรับวางที่นอนที่มีน้ำหนักมากเป็นพิเศษ

 

กรณีนี้เกิดจากลูกค้าเปลี่ยนที่นอนจากที่นอนสปริงซึ่งมีน้ำหนักเบากว่า เป็นที่นอนยางพาราที่มีน้ำหนักมากกว่าที่นอนสปริงค่อนข้างมาก เมื่อนอนลงไปพบว่าบางจุดยวบลงไปเป็นท้องช้าง ทำให้นอนไม่สบาย การยุบลงไปเกิดจากไม้รองเตียงกระดูกงูรับน้ำหนักได้ไม่ดีพอ ปกติแล้วไม้รองเตียงกระดูกงูจะมีความโค้งขึ้น แต่เมื่อวางฟูกที่นอนลงไปควรจะราบลงทำให้เกิดความสมดุล แต่การที่นอนแล้วยุบลงไปแสดงว่าน้ำหนักด้านบนมากกว่าที่กระดูกงูจะรับได้ นอกจากจะส่งผลทำให้นอนไม่สบายแล้ว หากปล่อยไปนานๆ กระดูกงูอาจหักได้ 

 

วิธีแก้ไข 

ปัญหาที่กล่าวข้างต้นส่งผลต่อการนอนแน่นอน ซึ่งวิธีการแก้ไขเบื้องต้น เราขอแบ่งเป็น 2 วิธี

เปลี่ยนที่นอน

กรณีที่นอนแล้วเด้งเกินไปเกิดจากที่นอนมีน้ำหนักเบา วิธีแก้ไขคือเปลี่ยนเป็นที่นอนที่มีน้ำหนักมากขึ้นเพื่อน้ำหนักที่มากขึ้นจะถ่วงให้ไม้รองเตียงกระดูกงูเรียบขึ้น ส่วนกรณีที่นอนแล้วรู้สึกว่ายุบลงไป แสดงว่าที่นอนของท่านมีน้ำหนักมากเกินไป วิธีแก้ไขคือให้เปลี่ยนไปใช้ที่นอนที่เบาขึ้น 

ดูที่นอนของ STL FURNITURE

 

ซื้อไม้รองเตียง

อีกวิธีหนึ่งที่ค่าใช้ไม่แพงนักคือ ซื้อไม้รองเตียงมาวาง ไม้รองเตียงที่แนะนำคือ ไม้อัด เราจะมาดูกันว่าไม้อัดช่วยได้อย่างไรสำหรับสองกรณีข้างต้น

 

กรณีแรก พื้นเตียงกระดูกงูเด้งเกินไปนอนไม่สบาย

ไม้รองเตียงเด้งเกินไป เมื่อวางไม้อัดลงไปจะไปเพิ่มน้ำหนักให้ตัวเตียง ทำให้พื้นเตียงราบเรียบขึ้น ไม่โค้งมากเกินไป

ไม้อัดที่เรานำส่งลูกค้าเป็นไม้อัดที่เรียกกันทั่วไปในท้องตลาดว่า ไม้อัด 10 มิล

 

กรณีที่สอง พื้นเตียงกระดูกงูรับน้ำหนักไม่ดีพอนอนแล้วยวบลงไป

ส่วนกรณีที่สอง เราแนะนำให้ใช้ไม้อัดวางลงไปเช่นกัน ไม้อัดที่มีพื้นผิวเรียบตรงจะทำหน้าที่เป็นฐานช่วยกระดูกงูรับที่นอนอีกที ส่งผลให้พื้นเตียงโดยรวมแน่นหนามั่นคงขึ้น โดยเราแนะนำให้ลูกค้าใช้ไม้อัด 2 แผ่น วางแนวขวาง กรณีที่เตียงเป็นขนาด 5 ฟุต หรือ 6 ฟุต เพราะวางแนวขวางจะมีคานกลางของไม้รองเตียงกระดูกงูช่วยรับ ซึ่งใต้คานกลางนี้ก็จะมีขากลาง ส่วนมากมักมี 2 ขา ทำให้แข็งแรงมั่นคงมากยิ่งขึ้น

แนะนำให้ลูกค้าลองใช้ไม้อัดวางลงไปในแนวขวางดังภาพ

 

ดูไม้อัดของเรา

 

สรุป ปัญหาของไม้รองเตียงกระดูกงูที่ส่งผลต่อการนอน

ปัญหาเกี่ยวกับไม้รองเตียงกระดูกงูที่ส่งผลต่อการนอนเป็นปัญหาที่แก้ไขได้ ซึ่งเราแนะนำ 2 วิธีคือเปลี่ยนที่นอน หรือซื้อไม้รองเตียงมาเสริม ซึ่งวิธีหลังอาจเป็นการแก้ปัญหาที่ดีกว่าและในบางกรณีอาจมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าวิธีแรก หากท่านมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนที่เป็นผลมาจากไม้รองเตียงกระดูกงู ควรรีบแก้ไข ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพการนอนของท่านในระยะยาว และหากไปถึงขั้นไม้รองเตียงกระดูกงูหัก การจะซ่อมแซมอาจจะลำบากเกินไปและไม่คุ้มกับค่าใช้จ่าย

 

 

อ้างอิงรูปภาพ

https://www.mattressman.co.uk/help-and-advice/post/whats-the-difference-between-solid-and-sprung-slats

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ไม้รองเตียงจำเป็นไหม?

ไม้รองเตียง 3 ประเภท แบบไหนดีที่สุด?

วิธีเลือกไม้รองเตียงให้พอดีกับเตียงเหล็ก

ไม้รองเตียงกระดูกงูหัก ซ่อมยังไงได้บ้าง?

 

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *