ชั้นวางหนังสือแอ่นแก้ไขอย่างไร?

ชั้นหนังสือแอ่น แก้ไขอย่างไร

ชั้นหนังสือ หรือชั้นวางหนังสือ เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญสำหรับคนที่ชอบอ่านหนังสือ ชั้นหนังสือก็เช่นเดียวกับชั้นวางของทั่วไป ใช้จัดเก็บหนังสือและสิ่งของต่างๆ ทำให้ห้องของดูเป็นระเบียบเรียบร้อย และช่วยให้สามารถหยิบหนังสืออกมาใช้งานได้สะดวก ด้วยเหตุที่หนังสือเป็นสิ่งของที่ค่อนข้างมีน้ำหนัก การเลือกซื้อชั้นหนังสือจึงต้องดูที่ความแข็งแรงเป็นอันดับแรก แต่สำหรับท่านที่พิถีพิถันและละเอียด ชั้นหนังสือที่ดีแค่รับน้ำหนักได้อย่างเดียวไม่พอ แต่ต้องมีความมั่นคงไม่แอ่นด้วย (ชั้นวางหนังสือแอ่นแก้ไขอย่างไร?)

 

สารบัญ

ชั้นหนังสือแอ่นเป็นอย่างไร?

สาเหตุที่ทำให้ชั้นหนังสือแอ่น

ลักษณะของชั้นหนังสือส่งผลต่อการแอ่นด้วยไหม?

ชั้นหนังสือแอ่นจะพังไหม?

หากชั้นวางหนังสือแอ่นแล้วมีวิธีแก้ไขเบื้องต้นอย่างไร?

หากไม่ต้องการให้ชั้นหนังสือแอ่นทำอย่างไร?

ไอเดียสำหรับแก้ไขชั้นแอ่นกรณีที่ใช้ชั้นหนังสือไม้ปาติเกิลขนาด 60 cm, 80 cm

สรุป ชั้นวางหนังสือแอ่นแก้ไขอย่างไร?

ตู้หนังสือรุ่นแข็งแรงของร้าน STL FURNITURE

 

ชั้นหนังสือแอ่นเป็นอย่างไร?

ชั้นหนังสือแอ่น แต่ละชั้นจะโค้งลงไปตามน้ำหนักของหนังสือ ลักษณะการแอ่นจะเกิดขึ้นที่บริเวณตรงกลางของแต่ละชั้น ชั้นที่แอ่นที่มองด้วยตาเปล่าเห็น โดยทั่วไปมักแอ่นลงไปประมาณ 0.5 ซม. – 1 ซม. 

 

ตัวอย่างชั้นหนังสือแอ่นด้วยน้ำหนักของหนังสือ

สาเหตุที่ทำให้ชั้นหนังสือแอ่น

สาเหตุที่ทำให้ชั้นหนังสือแอ่น คือ หนังสือที่วางบนชั้นมีน้ำหนักมากเกินไป หรือเกิดจากการเรียงหนังสือไม่ถูกต้องหรือไม่บาลานซ์ 

 

หากหนังสือไม่หนักมาก โอกาสที่ตู้หนังสือแอ่นก็น้อย

 

การเรียงหนังสือแบบไม่กระจายน้ำหนักทำให้ชั้นหนังสือแอ่น

ลักษณะของชั้นหนังสือส่งผลต่อการแอ่นด้วยไหม?

ลักษณะของชั้นหนังสือมีส่วนที่ทำให้ชั้นวางหนังสือแอ่นเช่นเดียวกัน ปัจจัยที่เกี่ยวข้องมีดังนี้

 

วัสดุของชั้นหนังสือ

จากการสำรวจพบว่าชั้นหนังสือที่ทำจากไม้แข็ง เช่นไม้จริง มีโอกาสเกิดการแอ่นน้อยกว่าชั้นหนังสือที่ทำจากไม้ปาติเกิล หรือไม้mdf กล่าวอีกอย่างได้ว่า ชั้นหนังสือที่ทำจากไม้จริงมีความแข็งแรงมากกว่า และรับน้ำหนักได้ดีกว่า อย่างไรก็ตาม เหตุที่ไม้จริงมีราคาสูงและมีดีไซน์ที่ไม่ค่อยทันสมัยเท่าใดนัก คนส่วนใหญ่จึงนิยมชั้นหนังสือที่ทำจากไม้ปาติเกิลที่มีราคาถูกกว่า น้ำหนักเบากว่า และมีดีไซน์ที่ทันสมัยและหลากหลายตอบโจทย์คนรุ่นใหม่มากกว่า

 

ขนาดของชั้นหนังสือ

ขนาดของชั้นหนังสือมีส่วนอย่างมาก จากที่สำรวจมาพบว่าชั้นหนังสือที่แอ่นทั้งหมดเป็นชั้นที่มีความกว้าง 60 cm , 80 cm ขึ้นไป ส่วนชั้นวางหนังสือขนาดความกว้าง 40 cm ไม่พบว่ามีการแอ่น

 

ตัวอย่างความสูงชั้นวัดจากด้านข้างด้านหนึ่ง เทียบกับความสูงที่วัดจากตรงกลาง พบว่าทุกชั้นความสูงด้านข้างสูงกว่า แสดงว่าชั้นหนังสือใบนี้แอ่นตรงกลาง (ขอบคุณรูปภาพจากลูกค้า)

ชั้นหนังสือ 60 cm แอ่นเมื่อวางหนังสือมากๆ

 

ส่วนรูปนี้คือ ชั้นวางหนังสือ 80 cm (ขอบคุณรูปภาพจากลูกค้า)

ชั้นวางหนังสือหน้ากว้าง 40 cm ไม่พบว่ามีการแอ่น (ขอบคุณรูปภาพจากลูกค้า)

ปัจจัยอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับชั้นหนังสือ

ความหนาของไม้ 

ส่วนใหญ่ชั้นหนังสือมักมีความหนา 1.5 ซม. แต่บางรุ่นอาจใช้ไม้หนา 1.8 ซม หรือ 2 ซม. ซึ่งความหนาของไม้ก็มีผลต่อการรับน้ำหนักของชั้น หากไม้หนาก็รับน้ำหนักได้มากกว่าไม้ที่บางกว่า อย่างไรก็ตาม หากท่านวางหนังสือหนักมากๆอัดจนแน่น ไม้แม้จะหนาก็แอ่นได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น ความหนาของไม้ก็มีส่วน แต่ไม่ทั้งหมด

 

ชั้นตายหรือชั้นปรับระดับ

ชั้นหนังสือมี 2 แบบ คือ ชั้นตาย(ปรับไม่ได้) และชั้นที่ปรับระดับได้ ชั้นตายคือชั้นที่ยึดตายตัวไม่สามารถเลื่อนขึ้นลงหรือเอาออกได้ ส่วนชั้นปรับระดับเพียงแค่วางลงไปบนปุ่มปรับระดับชั้น เมื่อต้องการเลื่อนขึ้นลงก็เพียงแค่ย้ายปุ่มปรับระดับชั้น อ่านเพิ่มเติม อุปกรณ์เฟอร์นิเจอร์น็อคดาวน์มีอะไรบ้าง

 

ลักษณะของชั้นปรับระดับ

 

เมื่อพูดถึงความแข็งแรง ชั้นตายย่อมแข็งแรงกว่าชั้นปรับระดับ ชั้นหนังสือบางรุ่นเป็นชั้นแบบผสม คือ มีทั้งชั้นตายและชั้นปรับระดับควบคู่กันไป แม้ว่าชั้นตายจะมีความแข็งแรงกว่าชั้นปรับระดับ ก็ไม่ได้แข็งแรงกว่าอย่างมีนัยยะสำคัญเท่าใด

 

ชั้นหนังสือแอ่นจะพังไหม?

ขึ้นอยู่กับว่าแอ่นมากเท่าใด หากแอ่นเล็กน้อย เพียง 0.5- 1 ซม. นับว่าปกติ ไม่มีอะไรน่ากังวลใจ ความจริงแล้ว ชั้นหนังสือทั่วไปเมื่อวางหนังสือมากๆก็มักแอ่นประมาณนี้อยู่แล้ว หากไม่ได้คิดอะไรก็สามารถใช้งานต่อได้ไม่มีปัญหา แต่หากแอ่นมากกว่านั้น ก็ควรหาวิธีแก้ไขก่อนที่ชั้นหนังสือจะพังลงมา

 

ตู้แอ่น

ชั้นหนังสือที่แอ่นเกินระดับปกติ

 

หากชั้นวางหนังสือแอ่นแล้วมีวิธีแก้ไขเบื้องต้นอย่างไร?

วิธีแก้ไขเบื้องต้นกรณีที่ชั้นวางหนังสือแอ่นแล้ว ให้ท่านกลับด้านของชั้นวางหนังสือเสียใหม่ น้ำหนักของหนังสือที่ถ่วงลงจะทำให้ชั้นกลับมาเรียบตรงเหมือนเดิม หลักการนี้เป็นหลักการเดียวกับ วิธีการแก้ไขกรณีไม้โก่ง อ่านเพิ่มเติมที่นี่

 

หากไม่ต้องการให้ชั้นหนังสือแอ่นทำอย่างไร?

  • ใช้ชั้นหนังสือไม้จริงที่มีความหนาพิเศษ
  • ใช้ชั้นหนังสือที่มีความกว้างประมาณ 40 cm

 

ไอเดียสำหรับแก้ไขชั้นแอ่นกรณีที่ใช้ชั้นหนังสือไม้ปาติเกิลขนาด 60 cm, 80 cm

กรณีที่ท่านลองเอาหนังสือวางแล้วพบว่าชั้นแอ่น วิธีการแก้ไขกรณีนี้มีอยู่ 2 วิธี คือ

  • ทำเสาตัวรับบริเวณตรงกลางของทุกชั้น เสารับกลางอาจใช้เป็นแผ่นไม้ปาติเกิลขนาด 15 มิล ตัดให้มีความสูงเท่าความสูงชั้นเพื่อที่จะได้สอดรับใต้ชั้นได้พอดี เสาตัวรับจะช่วยรับน้ำหนักทำให้ชั้นตรงกลางไม่แอ่น

  • อีกวิธีหนึ่งซึ่งง่ายกว่า คือ ซ้อนหนังสือให้สูงเท่าความสูงของชั้นเพื่อทำหน้าที่เป็นตัวรับชั้นแทน แต่ต้องซ้อนทุกชั้นตั้งแต่ชั้นล่างไล่ขึ้นมา

สรุป ชั้นวางหนังสือแอ่นแก้ไขอย่างไร?

ชั้นหนังสือที่ทำจากไม้ปาติเกิล อาจมีแอ่นบ้างเมื่อใช้งาน หากชั้นหนังสือของท่านแอ่น 0.5 – 1 ซม. นับว่าปกติ หากท่านไม่ซีเรียสสามารถปล่อยไว้ได้เลย แต่หากท่านไม่ชอบ วิธีแก้ไขเบื้องต้นคือ ให้ท่านพลิกแผ่นชั้น เพื่อดัดให้ชั้นหนังสือกลับมาตรง แต่ถ้าแอ่นมากกว่านั้นจนดูน่ากลัว ท่านอาจจะต้องเปลี่ยนชั้นหนังสือเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต และอาจพิจารณาชั้นหนังสือที่ไม่แอ่นแน่นอน เช่น ชั้นหนังสือไม้จริงที่มีความหนาพิเศษ และชั้นหนังสือที่มีความกว้างประมาณ 40 cm 

 

ตู้หนังสือรุ่นแข็งแรงของร้าน STL FURNITURE

หากท่านกำลังมองหาตู้หนังสือที่แข็งแรง เราขอแนะนำ ตู้หนังสือ 80 cm ของร้านเรา มีให้เลือกทั้งบานทึบ บานกระจก จุดเด่นของรุ่นนี้คือมีคานค้ำใต้แผ่นชั้นทุกแผ่น เป็นคานไม้ยาวตลอดแนวแผ่นชั้น ซึ่งช่วยรับน้ำหนักได้ดี แต่หากท่านต้องการเม็คชัวร์ว่าไม่แอ่น 100% เรามีออฟชั่นเสริม คือ เราจะเสริมเสารับให้ทุกชั้น รับรองหมดปัญหาตู้หนังสือแอ่นแน่นอน

ตู้หนังสือของร้านเรามีคานรับใต้ชั้นทุกชั้น

 

เสริมเสารับชั้นทุกชั้น

เสริมเสารับใต้คานได้ (ออฟชั่นเสริม สอบถามราคาเพิ่มเติม)

 

คลิ๊กเพื่อดูสินค้า

 

 

 

 

อ้างอิง

https://www.reddit.com/r/comicbooks/comments/sxt1fo/shelves_beginning_to_bow_should_i_be_concerne

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *