ฐานเตียงแบบไหนแข็งแรงที่สุด

ฐานเตียงแบบไหนแข็งแรงที่สุด

ลูกค้ามักสอบถามกันเข้ามามากว่า เตียงรุ่นนี้รุ่นนั้นแข็งแรงไหม รับน้ำหนักได้กี่กิโลกรัม หากเป็นเตียงไม้ก็มักขอดูรูปฐานเตียงว่าเป็นอย่างไร คำถามเหล่านี้แสดงถึงข้อกังวลเกี่ยวกับความสามารถในการรับน้ำหนักของเตียง ซึ่งมีความสำคัญเพราะสะท้อนถึงความคงทนและอายุการใช้งานของเตียง และยิ่งต้องพิจารณาเป็นพิเศษในกรณีที่ผู้นอนมีน้ำหนักตัวมาก บทความนี้จึงเขียนขึ้นมาเพื่อช่วยลูกค้าในเรื่องนี้ (ฐานเตียงแบบไหนแข็งแรงที่สุด)

 

ฐานของเตียงประเภทต่างๆ

บทความนี้เราจะพูดถึงเตียงเหล็กและเตียงไม้ปาติเกิล โดยจะไม่พูดถึงพวกฐานเตียงหุ้มเบาะที่ท่านทั้งหลายคงทราบว่ามีความแข็งแรงมั่นคงอยู่แล้ว

 

ฐานของเตียงเหล็ก

เตียงเหล็กในที่นี้คือเตียงที่ทำจากเหล็กทั้งหลัง เมื่อพิจารณาจากลักษณะพื้นหรือฐานเตียง เราขอแบ่งออกเป็น 2 กล่ม ได้แก่เตียงเหล็กที่มีขาเสริม และเตียงเหล็กที่ไม่มีขาเสริม

เตียงเหล็กที่มีขาเสริมคือเตียงเหล็กที่มีขาเพิ่มเติมไปจากขา 4 ขา โดยบางรุ่นอาจมีขาเสริมอยู่ที่ตรงกลางคานข้างทั้งสอง หรือในบางรุ่นอาจมีขาเสริมที่ใต้พื้นเตียง

เตียงรุ่นที่ขาเสริมอยู่ข้าง 

 

เตียงนอนเหล็ก ราคาถูกที่สุด

เตียงรุ่นนี้หากเป็นขนาด 5 และ 6 ฟุต มักมีขาเสริมที่แนวกลางเตียงด้วย

 

เตียงเหล็ก 3.5 ฟุต ขา 2.5 นิ้ว

เตียงรุ่นนี้มีขาเสริมตรงกลาง จึงค่อนข้างรับน้ำหนักได้ดี คลิ๊กเพื่อไปที่สินค้าเตียงเหล็กขา 2.5 นิ้ว 5 ฟุต 6 ฟุต ขาเสริมอยู่กลางเตียง

เตียง 5 ฟุต และ 6 ฟุต หากขาเสริมมี 2 ชุด อยู่ตรงบริเวณคนนอนพอดี จะช่วยรับน้ำหนักได้ดีกว่า คลิ๊กเพื่อไปที่สินค้า

 

เมื่อพูดถึงความแข็งแรงแล้ว เตียงเหล็กที่มีขาเสริมที่บริเวณคนนอนมีความแข็งแรงมากกว่ารุ่นที่มีขาเสริมอยู่ที่ด้านข้างหรืออยู่ตรงกลางเตียง เพราะขาเสริมที่ใต้พื้นเตียงบริเวณคนนอน ทำหน้าที่ช่วยรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เปรียบเสมือนชั้นหนังสือที่ถ้ามีคานค้ำบริเวณที่มีน้ำหนักมากย่อมไม่แอ่น 

อย่างไรก็ตามเมื่อเราพูดถึงเหล็กกล่อง กลับกลายเป็นว่าเตียงเหล็กที่มีขาเสริมมีความแข็งแรงสู้เตียงเหล็กที่ไม่มีขาเสริมไม่ได้ ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น กล่าวคือ กรณีเตียงเหล็กกลม ที่ไม่มีไม้รองเตียง พื้นเตียงเป็นลักษณะระแนงเหล็กถี่ ซึ่งเหล็กแต่ละเส้นมักไม่หนาจึงมักไม่แข็งแรงพอ จำเป็นต้องมีขาเสริม และขาเสริมที่อยู่ตรงคนนอนจะรับน้ำหนักได้ดีกว่ารุ่นที่ขาเสริมอยู่ด้านข้าง 

แต่สำหรับเตียงเหล็กกล่อง ในรุ่นที่มีไม้รองเตียง พื้นเตียงมีลักษณะเป็นคานสี่เหลี่ยมวางแนวขวาง เตียงเหล็กกล่องรุ่นใดที่คานเหล็กหนา จะไม่มีขาเสริม ในขณะเดียวกัน เตียงรุ่นใดที่มีขาเสริม แสดงว่าเหล็กไม่หนา แล้วทีนี้แบบไหนดีกว่ากัน? รุ่นที่ไม่มีขาเสริมย่อมดีกว่า เพราะเหล็กคานหนาทั้งเส้น(มีทั้งหมด 5 เส้น) เทียบกับรุ่นมีขาเสริม เหล็กคานทั้งหมดไม่หนา เพียงแค่เสริมขาตรงกลาง 1 หรือ 2 อัน ความแข็งแรงย่อมไม่สามารถสู้เหล็กคานหนาทุกเส้นได้

 

เตียงเหล็กที่มีขากลาง

เตียงเหล็กกล่องที่เหล็กคานเตียงไม่หนาจึงต้องมีขากลาง 

 

โครงเตียงเหล็กสีดำ

คานเตียงหนาไม่ต้องมีขากลาง คลิ๊กเพื่อดูสินค้านี้เพิ่มเติม 

 

กรณีของเตียงเหล็ก เราจึงสรุปความแข็งแรงจากน้อยไปมากได้ดังนี้ ขาเสริมอยู่ข้าง < ขาเสริมตรงคนนอน < ไม่มีขาเสริม

 

ฐานของเตียงไม้

ทีนี้เรามาลองดูเตียงไม้กันบ้าง เตียงไม้ที่เราพูดถึงในที่นี้คือเตียงไม้ปาติเกิล ซึ่งมีไม้รองเตียงมาให้เรียบร้อย ถ้าเราต้องการดูโครงสร้างภายใน เราก็ยกไม้รองเตียงออก ตัวอย่างเตียงรุ่นนี้เมื่อยกไม้รองเตียงออก ท่านจะเห็นฐานเตียงเป็นลักษณะไม้แผ่นวางขวางในลักษณะตั้งฉาก การที่ไม้ยาวจรดพื้นจึงเสมือนทำหน้าที่เป็นทั้งคานและขาให้กับเตียง ดังนั้นความแข็งแรงเต็มร้อยแน่นอน 

 

ลักษณะของฐานเตียง เมื่อเอาไม้รองเตียงออก คลิ๊กเพื่อดูเตียงรุ่นนี้เพิ่มเติม

เตียงวินเทจไม้สีขาว

ฐานเตียงวินเทจเป็นลักษณะเดียวกัน คลิ๊กเพื่อดูเตียงรุ่นนี้เพิ่มเติม

 

ฐานเตียงกระดูกงู

เตียงที่มักมีปัญหาคือ เตียงที่พื้นเตียงเป็นลักษณะกระดูกงู ส่วนใหญ่หากเป็นขนาด 5 หรือ 6 ฟุต มักมีขาเสริมมาให้ตรงกลาง อย่างไรก็ตาม ลักษณะของพื้นเตียงที่เป็นลักษณะไม้มาเชื่อมต่อกันทำให้เตียงประเภทนี้มีความแข็งแรงไม่มากนัก อ่านเพิ่มเติม ไม้รองเตียงกระดูกงูหัก ซ่อมอย่างไร

 

ปัญหาของไม้รองเตียงกระดูกงูที่ส่งผลต่อการนอน111

ฐานเตียงกระดูกงู แกนกล่างควรเป็นเหล็ก และความมีขาเสริมด้วยหากเป็นเตียง 5 และ 6 ฟุต หากแกนกลางเป็นไม้ โอกาสหักมีสูง

 

ไม้รองเตียงกระดูกงูหัก ซ่อมอย่างไร

ตัวอย่างฐานเตียงกระดูกงูที่คานกลางเป็นไม้

 

ฐานเตียงแบบไหนแข็งแรงที่สุด

ฐานเตียงที่จัดว่ามีความแข็งแรงที่สุดคือ ฐานเตียงเหล็กเหลี่ยมรุ่นที่มีไม้รองเตียงและไม่มีขากลาง รองลงมาเป็นเตียงเหล็กรุ่นที่มีไม้รองเตียงและมีขากลาง อันดับต่อมาเป็นเตียงไม้ที่คานใต้เตียงยาวจรดพื้น (ที่ให้คะแนนเตียงเหล็กมากกว่า เพราะเหล็กย่อมแข็งแรงกว่าไม้) อันดับถัดมาคือ เตียงเหล็กที่พื้นเตียงเป็นระแนงเหล็กและมีขาเสริมอยู่กลางเตียง ถัดมาเป็นพื้นเตียงกระดูกงูรุ่นที่คานกลางเป็นเหล็กและมีขาเสริมตรงกลาง ส่วนอันดับท้ายสุดคือเตียงเหล็กที่มีขาเสริมอยู่ด้านข้าง

หากเรียงตามลำดับความแข็งแรง อาจเรียงได้ตามนี้ 

 

อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงการจัดอันดับคร่าวๆเท่านั้น อ้างอิงจากเตียงของทางร้านเป็นหลัก ไม่ได้มาจากผลการทดลองที่เป็นรูปธรรมใดๆ ทั้งนี้ความแข็งแรงของเตียงรุ่นต่างๆขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆด้วยเช่น ความหนาของเสาเตียงและลักษณะส่วนหัวท้ายเตียง ความหนาของเหล็กที่ใช้ทำเตียงส่วนต่างๆ จำนวนคาน ฯลฯ นอกจากนี้เตียงแต่ละรุ่นแต่ละโรงงานผลิตแม้จะมีรูปลักษณ์ใกล้เคียงกันแต่ก็มีสเป็คเหล็กและความแข็งแรงที่แตกต่างกันออกไป

 

สรุป 

หากท่านกำลังจะเลือกเตียงนอนสักหลัง แต่ไม่มั่นใจในความแข็งแรงของเตียง เมื่ออ่านบทความนี้จนจบน่าจะเข้าใจและได้ไอเดียมากขึ้น หากต้องการคำแนะนำ ทางเราขอแนะนำว่า หากท่านเน้นแข็งแรงๆ รับน้ำหนักได้มาก ทนทานสุดๆ แนะนำเตียงเหล็กกล่องรุ่นขายดีของร้านเรา หากท่านสนใจเป็นเตียงไม้รุ่นลิ้นชักข้าง เราก็ขอการันตีว่าโครงสร้างแข็งแรงทนทานแน่นอน อย่างไรก็ตาม หากท่านมีคำถามอื่นๆสามารถสอบถามทางร้านได้ตามช่องทางไลน์ออฟิสเชียลหรือโทร 084-752-1980

 

 

เลือกดูเตียงทั้งหมดของ STL FURNITURE

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *