5 ข้อที่คนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับที่นอนยางพารา

5 ข้อที่คนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับที่นอนยางพารา

บางท่านอาจเคยใช้ที่นอนยางพารา ในขณะบางท่านยังไม่เคยใช้ แต่เมื่อได้ยินชื่อที่นอนยางพารา ทุกท่านคงมีความเชื่อเหมือนกันว่าเป็นที่นอนที่ดีที่สุด สนับสนุนสุขภาพการนอนมากที่สุด และอายุการใช้งานยาวนานที่สุด แต่จะมีซักกี่คนที่รู้จักเจ้าที่นอนยางพาราลงลึกไปกว่านั้น บทความนี้จะมาพูดถึง 5 ข้อที่คนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับที่นอนยางพารา เพื่อให้ท่านมีความเข้าใจเกี่ยวกับที่นอนยางพารามากขึ้น 

 

ที่นอนยางพาราเหมาะสำหรับทุกคน

 

ข้อนี้เป็นความเข้าใจผิดที่พบได้บ่อยที่สุด เพราะในความเป็นจริงก็คือ ไม่มีที่นอนประเภทใดเหมาะสำหรับคนทุกคน เพราะคนแต่ละคนมีความแตกต่างกันมาก ด้วยความที่ที่นอนยางพารามีคุณสมบัตินุ่มและยืดหยุ่นสูง นอนลงไปจะจมระดับหนึ่ง จึงไม่เหมาะกับผู้ที่นอนชอบที่นอนแน่น หรือที่นอนแข็ง เช่นผู้ที่นอนตั่ง เตียงไม้โบราณ ผู้ที่ปูเสื่อนอนหรือนอนพื้น และไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบนอนที่นอนนุ่มเด้งเช่นที่นอนสปริง

ดังนั้นหลักการเลือกซื้อที่นอนต้องพิจารณาหลายปัจจัยประกอบกัน ท่านไม่ควรเลือกที่นอนยางพาราเพราะได้ยินมาว่าที่นอนยางพาราเป็นที่นอนที่ดีที่สุด แต่ควรพิจารณาปัจจัยอื่นๆประกอบด้วย

อ่านเพิ่มเติม วิธีการเลือกซื้อที่นอน

 

ที่นอนยางพารามีเกรดเดียว คุณภาพเหมือนกันทั้งหมด

 

ที่นอนยางพารา ก็เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ มีหลายเกรด คุณภาพและราคาก็มีความแตกต่างหลากหลาย ดังนั้นท่านควรพึงระลึกเสมอว่า ที่นอนยางพาราที่ราคาถูกๆ ถูกจนเหลือเชื่อ คุณภาพคงไม่ได้ดีเท่าที่นอนยางพาราแท้ หรือที่นอนยางพาราที่มียี่ห้อ ที่นอนยางพาราที่คุณภาพดีไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อดังหรือโนเนม ราคาควรอยู่ในระดับค่าเฉลี่ยมาตรฐานของที่นอนยางพาราในท้องตลาด

ที่นอนยางพาราที่ถูกมากๆอาจมีการผสมสารอื่นเพื่อลดต้นทุน ทำให้คุณภาพดรอปลงไป หรืออาจใช้วัสดุอื่นที่ดูเผินๆคล้ายยางพารา หรือให้คุณสมบัติที่ใกล้เคียง แต่การใช้งานจริงๆจะไม่สามารถเทียบเท่าที่นอนยางพาราได้เลย หากท่านต้องการที่นอนยางพาราจริงๆท่านควรเช็คให้รอบคอบและถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจซื้อ

 

ที่นอนยางพาราทำจากยางพารา 100%

 

ความเชื่อที่ว่าที่นอนยางพาราทำจากยางพาราแท้ 100% ความเชื่อเช่นนี้เป็นความเข้าใจผิดมากทีเดียว เพราะในกระบวนการผลิตที่นอนยางพาราต้องมีการใส่สารอื่นๆเพิ่มเติมลงไป เพื่อให้กระบวนการเปลี่ยนยางพาราที่อยู่ในสถานะของเหลวไปสู่ของแข็งหรือเป็นรูปร่างที่จับต้องได้ เกิดขึ้นได้ สารอื่นๆที่ว่านี้เช่น ซัลเฟอร์, ซิงค์ออกไซค์ การให้ความร้อนกับยางพาราและใส่ซัลเฟอร์ทำให้ยางพาราก่อตัวเป็นของรูปร่าง(solid) และการใส่ซิงค์ออกไซค์ช่วยในการป้องกันไม่ใช่เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นเร็วเกินไป

 

ที่นอนยางพาราส่วนใหญ่ที่ขายในท้องตลาดมักมีส่วนประกอบของยางพาราประมาณ 95-97% ส่วนที่เหลือ 3-5% เป็นสารเติมแต่งอื่นๆ ร้านขายที่นอนส่วนใหญ่มักโฆษณาว่าเป็นยางพารา 100% การโฆษณาเช่นนั้นก็ไม่ได้ผิดไปเสียที่เดียว เพราะอาจหมายถึงที่นอนยางพาราล้วนๆไม่มีขดสปริงหรือฟองน้ำหรือวัสดุอื่นๆ และทำจากยางพาราบริสุทธิ์ อย่างไรก็ตาม หากมองอย่างละเอียดและลึกลงไป กระบวนการผลิตจะต้องเติมสารอื่นๆด้วย จึงไม่อาจกล่าวได้ว่า 100% ทีเดียว

 

ที่นอนยางพาราเป็นที่นอนที่เป็นที่นิยมอันดับ1ทั่วโลก

ที่นอนที่เป็นที่นิยม (หมายถึง ใช้กันมากที่สุด มียอดขายมากที่สุด ในโลก) ไม่ใช่ที่นอนยางพารา แต่คือที่นอนสปริง ที่นอนสปริงเป็นที่นอนที่เป็นที่นิยมมากที่สุดทั่วโลก ครองอันดับมาอย่างยาวนาน เนื่องจากเป็นที่นอนประเภทที่เรียกได้ว่าโบราณ ใช้กันมาเป็นร้อยกว่าปีแล้ว ปัจจุบันที่นอนสปริงได้แตกแขนงออกไปมากมาย มีทั้งที่นอนสปริงแบบไฮบริดคือมีทั้งสปริงและวัสดุอื่นด้วย หรือที่นอนปริงแบบพ็อกเกตสปริงที่พัฒนาขึ้นมาจากที่นอนสปริงธรรมดาหรือที่นอนสปริง bonnel อีกขั้น ฯลฯ

 

ในอนาคตอันใกล้ที่นอนสปริงกำลังถูกตีตลาดด้วยที่นอนอื่นๆ เช่น ที่นอนเมมโมรี่โฟม ที่นอนยางพารา ฯลฯ ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีและความรู้ที่ไม่หยุดยั้ง ในอนาคตเราอาจมีที่นอนทันสมัยประเภทอื่นๆออกมาช่วยเพื่อคุณภาพการนอนของเราและทำให้ตลาดการค้าที่นอนคึกคักด้วยตัวเลือกที่หลากหลายมากขึ้น 

เลือกซื้อที่นอนสปริง

 

ที่นอนยางพาราไม่มีวันเสื่อมอายุ

ข้อนี้อาจจะสุดโต่งเล็กน้อย เพราะทุกคนก็ทราบดีว่าไม่มีอะไรที่ไม่เสื่อมสภาพ แล้วของใช้จำพวกที่นอนก็เป็นของใช้ประเภทที่เสื่อมไปตามเวลาและการปริมาณการใช้งาน หากจะเปรียบที่นอนกับสินค้าประเภทอื่น ก็คงเปรียบได้กับรองเท้าที่ใส่อยู่ทุกเมื่อเชื่อวันที่วันสึกหรอย่อมมาถึง จะเร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับว่าเราใช้งานมันบ่อยแค่ไหน

ที่นอนจะแตกต่างจากเฟอร์นิเจอร์ไม้ เฟอร์นิเจอร์เหล็ก ฯลฯ ที่ตัวมันไม่เสื่อมสภาพตามการใช้งาน แต่การเสื่อมสภาพขึ้นอยู่กับการดูแลรักษามากกว่า แต่กว่าจะถึงวันที่ที่นอนยางพาราเสื่อมสภาพท่านคงได้ใช้ที่นอนยางพาราอย่างคุ้มค่าแน่นอน เพราะที่นอนยางพารามีอายุการใช้งาน 10-20 ปี เลยทีเดียว หากเก็บรักษาและดูแลอย่างถูกต้องเหมาะสม 

 

และนี่ก็คือ 5 ข้อที่คนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับที่นอนยางพารา หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน

 

 

เลือกซื้อที่นอนยางพาราในร้าน STL FURNITURE

 

อ้างอิง

https://savvyrest.com/blog/myth-100-natural-latex/

https://www.sleepadvisor.org/mattress-types/#:~:text=Innerspring,you%20put%20weight%20on%20them

https://www.freepik.com/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *