5 สิ่งที่ไม่ควรทำ ถ้าอยากให้ตู้เสื้อผ้าใช้งานได้นานๆ

สิ่งที่ไม่ควรทำ ถ้าอยากให้ตู้เสื้อผ้าใช้งานได้นานๆ

 

ปกติแล้วตู้เสื้อผ้าไม้ปาติเกิลทั่วไป  ใช้งานได้เป็น 10 ปี หากใช้งานอย่างถูกวิธี ระยะเวลาเท่านี้นับว่าคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปมากทีเดียว อย่างไรก็ตาม มีตู้เสื้อผ้าจำนวนไม่น้อยที่อายุการใช้งานสั้นกว่านั้น คือไม่ถึง 10 ปี หรือบางใบอาจไม่ถึง 5 ปี หากตู้เสื้อผ้านั้นถูกผลิตอย่างได้มาตรฐาน (ไม่ใช่ตู้เสื้อผ้ามือสอง หรือตู้เสื้อผ้าที่ผลิตจากไม้ประมูลโดยโรงงานเล็กๆที่ไม่ได้มาตรฐาน) อายุการใช้งานของตู้เสื้อผ้ามักขึ้นอยู่กับวิธีการใช้งานเป็นหลัก วันนี้แอดมินได้สรุป 5 สิ่งที่ไม่ควรทำ ถ้าอยากให้ตู้เสื้อผ้าใช้งานได้นานๆ มีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

 

ไม้ปาติเกิลคืออะไร อ่านเพิ่มเติมที่นี่

 

1.แปะสติกเกอร์ หรือกาว2หน้า บนตัวตู้

 

เนื่องจากตู้เสื้อผ้าไม้ปาติเกิลผลิตจากไม้ปาติเกิล และปิดผิวด้วยกระดาษพิมพ์ลาย การติดสติกเกอร์ลงไปบนผิวตู้ นอกจากจะทำให้ตู้ดูรกไม่สวยงามแล้ว ยังไม่สามารถลอกออกได้โดยไม่ทำให้ผิวตู้หลุดร่อน 

 

               

ตัวอย่างตู้เสื้อผ้าที่ถูกแปะสติกเกอร์ กาวต่างๆ

 

เมื่อท่านลอกสติกเกอร์ออก ผิวของตู้จะหลุดติดมาด้วย ทำให้ตู้กลายเป็นของมีตำหนิ

หากท่านกังวลเรื่องนี้ ท่านอาจพิจารณาตู้เสื้อผ้าปิดผิวเมลามีนดู ปิดผิวเมลามีนนี้อาจปิดทั้งใบ หรือเฉพาะบริเวณที่ปรากฎต่อสายตาต่างๆ เช่น หน้าบานประตู ท็อปบน หน้าบานลิ้นชัก แต่ตู้เสื้อผ้าปิดปิวเมลามีนมักมีราคาค่อนข้างสูง

 

2.ขีดเขียนบนตัวตู้

 

 

บ้านใดที่มีเด็กเล็กๆต้องค่อยระวัง เพราะเด็กๆมักชอบเอาปากกาหรือเมจิกไปขีดเขียนบนผนังกำแพงและเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ตู้เสื้อผ้าหากถูกขีดเขียนแล้ว จะไม่สามารถลบออกได้เลย ตู้เสื้อผ้าของท่านจะกลายเป็นของมือสองและหมดราคาไปในทันที

เช่นเดียวกับข้อ 1 หากท่านกังวลเรื่องการขีดเขียน ท่านอาจลองใช้ตู้เสื้อผ้าที่ปิดผิวเมลามีนดู อาจปิดผิวเมลามีนเฉพาะส่วนที่ปรากฎแก่สายตา เช่น หน้าบานต่างๆ ปิดผิวเมลามีนนี้คือการเคลือบผิวด้วยเมลามีน ไม้ที่ผ่านการเคลือบผิวด้วยเมลามีนจะทนต่อน้ำ ความร้อน สามารถเช็ดกาวและรอยขีดเขียนออกได้ในระดับหนึ่ง

 

หัวเตียงที่ถูกขีดเขียน

นี่คือสภาพหัวเตียงนอนที่ลูกค้าฝากทิ้ง ถูกขีดเขียนเต็มที่เลย เตียงก็เช่นเดียวกับตู้เสื้อผ้า ไม้ประเภทเดียวกันค่ะ

 

หัวเตียงถูกขีดเขียนเลอะเทอะ

 

 

3.แขวนเสื้อผ้าหนักเกินไป

 

ลักษณะตัวยึดราวด้านข้างหัก (รูปนี้เอาเสื้อผ้าออกแล้วครึ่งหนึ่ง)

 

ข้อนี้ไม่เพียงแต่ทำให้ตู้กลายเป็นของเก่าและหมดราคา แต่ทำให้ตู้ถึงกับพัง ใช้งานไม่ได้เลย ตู้เสื้อผ้าส่วนใหญ่รับน้ำหนักได้ประมาณหนึ่ง ท่านต้องดูความเหมาะสมของเสื้อผ้าที่แขวนให้พอดี เพื่อถนอมตู้เสื้อผ้าให้ใช้งานได้ยาวนาน ตู้เสื้อผ้าใบใหญ่เช่น ตู้เสื้อผ้า 4 ฟุต มักมีเสริมตัวรับกลางเพื่อช่วยรับน้ำหนักตู้ ในขณะที่บางรุ่นอาจซอยเป็น 2 ช่อง 2 ราว เพื่อกระจายน้ำหนัก ไม่ให้ราวใดราวหนึ่งรับน้ำหนักมากเกินไป 

หากท่านจำต้องติดตั้งบานพับใหม่ ดูวิธีติดตั้งบานพับได้ที่นี่

 

หากท่านกำลังพิจารณาซื้อตู้เสื้อผ้าซักใบ ท่านอาจดูตรงตัวรับราวซ้ายขวาว่ามีความแข็งแรงพอไหม บางรุ่นเป็นเหล็ก บางรุ่นเป็นพลาสติก บางรุ่นไม่มีตัวรับแต่เป็นลักษณะเสียบเข้าข้างตู้ ส่วนเหล็กรับกลางก็มีความแตกต่างกันเช่นกัน บางรุ่นเป็นเหล็ก บางรุ่นเป็นพลาสติก หากท่านกังวลเรื่องน้ำหนักสำหรับตู้เสื้อผ้า 4 ฟุต 2 ประตู อาจจะใช้ตัวรับกลางเพิ่ม 2-3 ตัว เพิ่มช่วยรับน้ำหนัก

ตู้เสื้อผ้า 4 ฟุต 2 บานประตูรุ่นต่างๆ

ตู้เสื้อผ้าของเรา เพิ่มตัวเหล็กรับกลางได้ตามความต้องการของลูกค้า

 

4.ง้างและกระชากประตู

 

ขอบคุณรูปจากpantip

 

ประตูตู้เสื้อผ้าส่วนใหญ่เปิดได้ราวๆ 120-140 องศา ท่านจึงไม่ควรง้างตู้เสื้อผ้ามากจนเกินไปเพราะทำให้บางพับหักได้

องศาของประตูตู้เสื้อผ้าเมื่อเปิดออกจนสุด ท่านไม่ควรง้างบานประตูเกินระดับที่ง้างได้

 

 

นอกจากนี้ การเปิดปิดประตูตู้เสื้อผ้า ควรออกเเรงอย่างพอเหมาะพอดี เพราะบานประตูตู้เสื้อผ้าไม่ได้หนักหรือฝืดที่ทำให้จำเป็นต้องออกแรงมากกว่าปกติ การกระชากประตูตู้เสื้อผ้า อาจทำให้บานพับประตูหลุดได้ กรณีที่บานประตูหลุด เพราะน็อตหลุด อาจซ่อมไม่ยากเท่าใด แต่ถ้าไม้ฉีกหรือหักลงมา ท่านจะต้องเปลี่ยนทั้งบานประตูตู้เสื้อผ้า หรืออาจจะต้องซื้อตู้เสื้อผ้าใบใหม่

 

5.เช็ดตู้เสื้อผ้าด้วยผ้าเปียกชุ่ม

 

ควรเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆดังรูป

 

การทำความสะอาดตู้เสื้อผ้าที่แนะนำ คือ ใช้ผ้าชุบน้ำ บิดหมาดๆ แล้วเช็ดไปตามตัวตู้ เพื่อเช็ดคราบฝุ่น คราบเเป้งออก ไม่ควรใช้ผ้าที่เปียกชุ่มเช็ดไปบนตัวตู้ เพราะตู้เสื้อผ้าส่วนใหญ่ทำจากไม้ปาติเกิล

ไม้ปาติเกิลคืออะไร อ่านได้ที่นี่

 

ไม้ปาติเกิลไม่ควรโดนน้ำ ไม่ควรโดนน้ำในที่นี่หมายถึง หากท่านทำน้ำหกใส่ ควรเช็ดออกทันที หากใช้ผ้าเปียกชุ่มเช็ด ก็ควรใช้ผ้าแห้งเช็ดออกทันที หากปล่อยไว้น้ำจะซึมเข้าไปแผ่นไม้ และทำให้แผ่นไม้บวม แผ่นไม้บวมเกิดจากการที่อนุภาคในไม้ขยาย ทำให้ความแข็งแรงของแผ่นไม้ลดลง แผ่นไม้จะหักและพังได้ง่ายขึ้น

 

ตู้โดนน้ำ

ลักษณะแผ่นไม้หัวตู้ที่โดนน้ำ สังเกตว่าเนื้อไม้บวมขึ้นมา

 

 

ตู้เสื้อผ้าในรูปใช้งานมาเกิน 10 ปี แล้วค่ะ (ของแอดมินเอง)

 

แล้วนี่คือ 5 สิ่งที่ท่านควรหลีกเลี่ยง หากท่านต้องการให้ตู้เสื้อผ้าของท่านใช้งานได้นานๆ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ทุกท่านนะคะ

 

 

แวะชมตู้เสื้อผ้าได้ที่นี่

 

ดูสินค้าทั้งหมดของร้าน STL FURNITURE

 

อ้างอิง

https://www.electrolux.co.th/blog/clothing-care-tips/

https://pantip.com/topic/40271895

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *