ตู้กับข้าวอลูมิเนียม ตู้กับข้าวคู่ครัวไทย

ตู้กับข้าวอลูมิเนียม ตู้กับข้าวคู่ครัวไทย

 

ากพูดถึงตู้ครัวที่เป็นที่นิยมในครัวไทย คงหนีไม่พ้น “ตู้กับข้าวอลูมิเนียม” หลายท่านคงนึกภาพออกใช่ไหมคะ ตู้อลูมิเนียมที่เรานิยมเก็บจานชามนั่นแล เอ แล้วทำไมเรียกว่าตู้กับข้าวกันนะ สรุปเป็นตู้เก็บกับข้าว หรือเก็บจานชามกันแน่ แล้วเป็นอลูมิเนียมตรงไหนบ้าง วันนี้แอดมินจะมาแจกแจงให้ฟังในหัวข้อ ตู้กับข้าวอลูมิเนียม ตู้กับข้าวคู่ครัวไทย มาเริ่มกันเลยค่ะ

 

 

สารบัญ

ทำไมถึงเรียกว่าตู้กับข้าว(อลูมิเนียม)?

ตรงไหนบ้างที่เป็นอลูมิเนียม?

จุดเด่นของตู้กับข้าวอลูมิเนียม ทำไมคนถึงนิยมใช้?

จะซื้อตู้กับข้าวอลูมิเนียม ต้องพิจารณาอะไรบ้าง?

ตู้กับข้าวอลูมิเนียมดูแลรักษาอย่างไร?

สรุป

 

ทำไมถึงเรียกว่าตู้กับข้าว(อลูมิเนียม)?

ตู้กับข้าวไซส์เล็ก

 

สมัยก่อนที่ยังไม่มีตู้เย็นคนไทยนิยมเก็บกับข้าวในตู้  ตู้นี้จึงถูกเรียกว่าตู้กับข้าวไปโดยปริยาย สมัยก่อนมักเป็นตู้ไม้จริง ซึ่งมีปัญหาเรื่องปลวก มอดค่อนข้างมาก ต่อมาภายหลังมีการผลิตเป็นตู้กับข้าวอลูมิเนียม เช่น ตู้กับข้าวอลูมิเนียมยี่ห้อซันกิ เพิ่งระยะหลังมานี้ที่ตู้กับข้าวราคาประหยัดที่ทุกคนเข้าถึงเริ่มออกวางจำหน่าย เมื่อเวลาผ่านไปก็ได้ครองตลาดตู้กับข้าวในประเทศไป

 

ตรงไหนบ้างที่เป็นอลูมิเนียม?

ตู้กับข้าวอลูมิเนียมมักมีส่วนประกอบหลัก 4 ส่วนที่เป็นอลูมิเนียม ได้แก่ แผ่นข้าง แผ่นหลัง กรอบบานประตูและเสา แม้จะเรียกว่าตู้กับข้าวอลูมิเนียม แต่มีโครงเป็นเหล็ก  กล่าวคือ โครงข้างในเป็นเหล็ก แล้วหุ้มด้วยอลูมิเนียมด้านนอก (ตำแหน่งเสา ขา กรอบประตู) แล้วเชื่อมกับแผ่นอลูมิเนียม(แผ่นข้าง แผ่นหลัง) ดังนั้นอาจเรียกได้ว่า ตู้กับข้าวโครงเหล็กหุ้มอลูมิเนียม 

 

ตู้กับข้าวโครงเหล็กหุ้มอลูมิเนียม1

ตู้กับข้าวโครงเหล็กหุ้มอลูมิเนียม สีชา ขนาด 2.5 ฟุต 4 ประตู ดูเพิ่มเติม

 

อย่างไรก็ตาม มีตู้กับข้าวอีกชนิดหนึ่ง ที่เป็นอลูมิเนียมทั้งตัว เรียกว่า ตู้กับข้าวโครงอลูมิเนียม ซึ่งราคาสูงกว่าตู้กับข้าวโครงเหล็ก ตู้กับข้าวอลูมิเนียมทนทานกว่าตู้กับข้าวโครงเหล็ก สามารถโดนน้ำได้ไม่เป็นสนิม แม้ว่าตู้กับข้าวโครงเหล็กโดนน้ำได้ เพราะหุ้มด้วยอลูมิเนียม แต่หากน้ำซึมเข้าไปมากๆจะเกิดสนิมที่โครงและผุได้ อ่านเพิ่มเติม

 

ตู้กับข้าวโครงอะลูมีเนียมสีเงิน

ตู้กับข้าวโครงอลูมิเนียม 100 cm  ดูเพิ่มเติม

 

 

จุดเด่นของตู้กับข้าวอลูมิเนียม ทำไมคนถึงนิยมใช้?

1.ไม่ต้องระวังปลวกและมอดเหมือนตู้กับข้าวไม้แบบโบราณ ซึ่งเป็นเเหล่งอาหารชั้นดีและเป็นที่อยู่อาศัยของแมลงต่างๆ

2.ไม่ต้องกังวลเรื่องเชื้อรา

3.เบา เคลื่อนย้ายง่าย เพราะโครงสร้างโปร่ง ไม่ทึบตันเหมือนตู้กับข้าวไม้จริง และด้วยวัสดุอลูมิเนียมมีความเบากว่ามาก

4.เช็คทำความสะอาดง่าย ด้วยพื้นผิวอลูมิเนียมมีความเรียบลื่นเช็ดทำความสะอาดง่ายกว่า

4. มีหลายขนาดตั้งแต่ขนาดเล็ก (60 cm 2 ประตู) ไปจนถึงขนาด 4 ฟุต (120 cm) จึงตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

5. ราคาจับต้องได้ เริ่มต้นเพียง 900 กว่าบาทเท่านั้น 

 

จะซื้อตู้กับข้าวอลูมิเนียม ต้องทำสิ่งนี้ก่อน

 

วัดขนาดพื้นที่ๆจะวาง

โดยวัดทั้งความกว้าง ความสูง และความลึก ของพื้นที่ ความกว้างและความสูงวัดเพื่อช่วยในการเลือกไซส์ตู้กับข้าว ความลึกวัดเพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจเพิ่มเติม เป็นต้นว่า หากความลึกของพื้นที่ท่าน 55 cm (วัดความลึกของเฟอร์นิเจอร์ข้างๆ) ตู้กับข้าวส่วนใหญ่มีความลึกอยู่ที่ประมาณ 45 cm หากท่านใช้ตู้กับข้าวนี้ ท่านอาจต้องขยับตู้กับข้าวมาด้านหน้า หากต้องการให้อยู่ในระนาบเดียวกัน แต่หากท่านต้องการความลึก 55 cm พอดิบพอดี ท่านจะต้องสั่งทำขนาดพิเศษ เป็นต้น 

 

ดูตำแหน่งที่จะวาง

หากท่านต้องการวางในที่เปิด มีหลังคา แต่อาจโดนฝนสาด ท่านอาจเลือกเป็นตู้กับข้าวชั้นอลูมิเนียมทั้งหมดรวมทั้งท็อปตู้ หรือท่านอาจเลือกเป็นตู้กับข้าวโครงอลูมิเนียมเลยก็ได้ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะเป็นตู้กับข้าวโครงอลูมิเนียม โดนน้ำโดนฝนได้ แต่หากท่านต้องการยืดอายุการใช้งาน ควรวางในที่ร่มจะดีที่สุด (เฟอร์นิเจอร์ทุกชนิดเช่นเดียวกัน)

 

ดูจุดประสงค์การใช้งาน

ท่านต้องการคว่ำจานเป็นหลัก หรือต้องการเก็บสิ่งของ ลักษณะชั้นจะไม่เหมือนกัน ชั้นคว่ำจานจะมีตะแกรงสำหรับคว่ำจานโดยเฉพาะ แผ่นชั้นจะไม่หนามากเพระาไม่ได้ออกแบบมาให้วางสิ่งของ แต่หากเป็นชั้นสำหรับวางของ จะเป็นชั้นเรียบไม่มีตะแกรง และหนาพอรองรับสิ่งของได้ ตู้กับข้าวของเราท่านสามารถเลือกได้หากต้องการชั้นคว่ำจานเพิ่ม หรือต้องการชั้นเรียบเพิ่ม เป็นต้น

 

ตู้วางเตาแก๊ส คว่ำจาน 2 ชั้น

ตู้ใบนี้มีตะแกรง2ชั้น เพื่อคว่ำจานเป็นหลัก ไปที่สินค้า

 

หากท่านแน่ใจว่าชั้นภายในตู้ต้องโดนน้ำแน่ๆ ไม่ว่าจะเป็นซอสหก หรือวางจานเปียก แนะนำท่านเลือกเป็นชั้นอลูมิเนียม จะเหมาะกับการใช้งานของท่านมากกว่า

 

ดูงบ

นับเป็นเหตุผลสำคัญในการตัดสินใจซื้อของคนส่วนใหญ่  หากท่านมีงบไม่มาก ตู้กับข้าวโครงเหล็กก็ตอบโจทย์ หากท่านมีงบไม่จำกัด ท่านอาจะเลือกเป็นตู้กับข้าวโครงอลูมิเนียม หรือตู้กับข้าวสั่งพิเศษ

 

ตู้กับข้าวอลูมิเนียมดูแลรักษาอย่างไร?

  • การดูแลรักษาตู้กับข้าวอลูมิเนียมให้ใช้งานได้นานๆ คือใช้งานให้ถูกต้องเหมาะสมกับจุดประสงค์ของตู้ เช่น
  • วางสิ่งของที่มีน้ำหนักพอดี หากเป็นชั้นไม้ไม่ควรโดนน้ำ เป็นต้น
  • วางในที่ร่มเพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของตู้
  • ทำความสะอาดอย่างถูกวิธี แนะนำให้ใช้ผ้าเปียกเช็ด ไม่แนะนำให้ใช้น้ำฉีด
  • ระวังอย่าเอาอะไรไปกระแทกบานประตูตู้ เพราะบานเป็นกระจกแตกได้ง่าย ดูวิธีเปลี่ยนบานกระจกที่นี่
  • ไม่ควรง้างบานประตูมากเกินไป ตามปกติบานประตูสามารถเปิดออกสุดได้ระดับหนึ่ง หากท่านง้างเกิดระดับของตู้ บานประตูอาจชำรุดได้

วิธีการดูแลรักษาตู้กับข้าวอลูมิเนียม มีประมาณนี้ หากท่านระมัดระวัง เท่านี้ก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานของตู้กับข้าวท่านให้ใช้นานได้ยาวนาน 

 

 

สรุป

หากท่านกำลังมองหาตู้สำหรับเก็บของใช้ในครัวสักใบ ตู้กับข้าวอลูมิเนียมนับเป็นตัวเลือกที่ดี ด้วยมีราคาไม่แพง มีขนาดให้เลือกที่หลากหลาย หมดปัญหาเรื่องปลวก เชื้อรา แถมยังเคลื่อนย้ายและทำความสะอาดง่ายอีกด้วย หากท่านอยู่ในขั้นที่กำลังตัดสินใจเลือกซื้อตู้กับข้าวอลูมิเนียม ก่อนซื้อท่านต้องวัดขนาดพื้นที่ๆจะวาง ดูตำแหน่งที่จะวาง จุดประสงค์การใช้งาน และงบของท่าน ส่วนวิธีการดูแลรักษาตู้กับข้าวอลูมิเนียมนั้นไม่ยาก ท่านเพียงแต่ใช้งานให้เหมาะกับจุดประสงค์ของตู้ วางในที่ร่ม และใช้งานอย่างถนอม

หากท่านต้องการรุ่นอัพเกรด ท่านก็สามารถเลือกเป็นตู้กับข้าวโครงอลูมิเนียมได้ และหากต้องการขนาดพิเศษสอบถามแอดมินได้ เรารับทำตู้กับข้าวอลูมิเนียมขนาดพิเศษ คลิ๊ก!

 

รับทำตู้ครัวตามขนาด

 

 

ต้องการคนช่วยตัดสินใจเลือกตู้กับข้าวไหม อ่าน 10 อันดับ ตู้กับข้าวขายดี ประจำปี 2022 สิ

หากมีข้อสงสัย อ่านเพิ่มเติม 10 คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับตู้กับข้าว

 

STL FURNITURE จำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ปลีก-ส่ง ทุกชนิด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *