เตียง2ชั้นโยก แก้ไขอย่างไร??

เตียง2ชั้นโยก แก้อย่างไร

 

ท่านที่กำลังอ่านบทความนี้ อาจจะกำลังประสบปัญหาเตียง2ชั้นที่ซื้อมาโยก หรือท่านเพียงต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อตอบข้อสงสัยว่า เตียง2ชั้น แข็งแรงจริงไหม โยกเวลานอนหรือขยับตัวรึเปล่า เพื่อช่วยในการตัดสินใจว่าจะซื้อเตียง2ชั้นรุ่นไหนดี วันนี้แอดมินจะมาตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับเตียง2ชั้นว่า เตียง2ชั้น โยกไหม โดยเฉพาะรุ่นเหล็กเหลี่ยมหนา ที่การันตีหนักหนาว่าแข็งแรงที่สุด แน่นหนาที่สุด ไม่โยก99% เพื่อช่วยท่านในการตัดสินใจซื้อเตียงเหล็ก และช่วยชี้ทางออกของปัญหาสำหรับท่านที่ซื้อเตียงเหล็กไปประกอบเองแล้วโยก

 

โยกแบบไหนถึงเรียกว่าผิดปกติ? 

 

ปกติเตียง2ชั้นทั่วไป อาจมีโยกบ้าง โดยอัตราความโยกเเปรผันตรงกับความหนาของเหล็กที่ใช้ทำเตียง และน้ำหนักผู้นอน คือ ยิ่งเตียงใช้เหล็กบางยิ่งมีโอกาสโยกมากกว่าเตียงที่ใช้เหล็กหนา และน้ำหนักผู้นอนยิ่งน้ำหนักมากยิ่งมีส่วนทำให้เตียงโยกมากขึ้น เตียงส่วนใหญ่อาจมีการโยกบ้างเล็กน้อย เมื่อเราออกแรงโยกหรือแกว่งเตียง แต่หากนอนและใช้งานปกติเตียงไม่ควรจะโยกมากนัก 

 

ลักษณะการโยกที่ไม่ปกติ

 

 

หากเตียงโยกลักษณะนี้ถือว่าไม่ปกติ โดยเฉพาะหากเป็นเตียงเหล็กเหลี่ยมหนาพิเศษและมีไม้รองเตียง แต่ท่านอย่าเพิ่งตกอกตกใจ ฟันธงว่าเตียงไม่มีคุณภาพ อันดับแรกท่านควรเช็คก่อนว่า ได้ประกอบเตียงถูกต้องเรียบร้อยหรือไม่ น็อตทุกจุดจะต้องใส่ให้ครบ (มีกรณีที่ผู้ซื้อโยนน็อตทิ้งไป นึกว่าไม่จำเป็นต้องใช้ เพราะไม่ใช้ก็ประกอบเตียงได้ เตียงประกอบได้โดยไม่ต้องใช้น็อตก็จริงอยู่ แต่น็อตมีความสำคัญทำให้เตียงเเน่นหนา แข็งแรง และไม่โยก) 

 

หากเตียงของท่านโยก ให้ท่านทำดังนี้

 

  1. เช็คน็อตทุกจุด ว่าใส่ครบ และขันแน่นหรือไม่ (สำหรับเตียงเหล็กเหลี่ยม รุ่นมีไม้รองเตียงของร้าน ให้ท่านใช้ประแจ เบอร์ 7 และเบอร์ 11 ไล่ขันน็อตทุกจุด)
  2. หากพบว่ามีจุดไหนไม่แน่น ให้ท่านขันให้แน่น
  3. ทดสอบเตียง

 

หมายเหตุ: การโยกที่ผิดปกติ มักเกิดจากการประกอบที่ไม่แน่นพอ บางกรณีเกิดจากการตั้งองศาของเตียงขณะประกอบที่ไม่ได้ฉากพอดี เมื่อขันน็อตโดยคิดว่าแน่นแล้ว และได้ขยับหรือบิดเตียง หรือขึ้นใช้งานเตียง ทำให้องศาเตียงเปลี่ยน น็อตจะไม่แน่นได้ ท่านต้องไล่เช็คอีกครังหลังประกอบเสร็จ

 

หมายเหตุ: การประกอบเตียงเหล็กเหลี่ยม 2 ชั้น รุ่นมีไม้รองเตียง ลักษณะจุดประกอบมีน็อต 2 ตำแหน่ง คือน็อตด้านซ้ายและน็อตด้านขวา ดังรูป วิธีประกอบที่ถูกต้อง ท่านจะต้องขันน็อตด้านซ้ายก่อน ที่เหล็กมีรูเพื่อใส่น็อตตัวนี้ จากนั้นท่านค่อยขันน็อตด้านขวา

หากท่านขันน็อตด้านขวาก่อน น็อตด้านซ้ายจะใส่ไม่ได้เพราะรูไม่ตรง (หากใส่ไม่ได้ให้ประกอบใหม่ด้วยวิธีที่ถูกต้อง ห้ามทิ้งน็อตเด็ดขาด)

 

รูปประกอบ

 

 

ขันน็อตตัวนี้ก่อน

 

จากนั้นค่อยขันน็อตตัวนี้

 

การที่เตียง2ชั้นโยก ส่วนใหญ่ 99.99% เกิดจากการประกอบที่ไม่ถูกต้อง หรือขันน็อตไม่แน่นพอ มีน้อยมากที่เกิดจากการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน

 

ดูเตียงนอนทั้งหมด

 

STL FURNITURE จำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ปลีก-ส่ง ทุกชนิด

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

5 อันดับเตียงเหล็กยอดนิยม รุ่นไหนแข็งแรงที่สุด?

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *