วิธีขจัดกลิ่นเหม็นในตู้เสื้อผ้าแบบถาวร

วิธีขจัดกลิ่นเหม็นในตู้เสื้อผ้า

 

ปัญหากลิ่นเหม็นอับในตู้เสื้อผ้าเป็นปัญหากวนใจไม่น้อย เพราะกลิ่นมักติดไปบนเสื้อผ้า ซึ่งคงไม่มีใครอยากใส่เสื้อผ้าเหม็นๆเดินไปไหนต่อไหนแน่ๆ บทความนี้เราจะมาพูดถึงสาเหตุและ วิธีขจัดกลิ่นเหม็นในตู้เสื้อผ้าแบบถาวร พร้อมวิธีป้องกันปัญหาตู้เสื้อผ้ามีกลิ่นไม่ให้ปัญหานี้มากวนใจคุณอีกต่อไป

 

 

สารบัญ

สาเหตุของกลิ่นเหม็นในตู้เสื้อผ้า

วิธีขจัดกลิ่นเหม็นในตู้เสื้อผ้า

วิธีขจัดกลิ่นเหม็นในตู้เสื้อผ้าแบบใช้ตัวกำจัดกลิ่น

วิธีขจัดกลิ่นเหม็นในตู้เสื้อผ้าแบบแก้ที่ต้นตอ

วิธีป้องกันปัญหากลิ่นเหม็นในตู้เสื้อผ้า

ทำให้ตู้เสื้อผ้ามีอากาศไหลเวียนถ่ายเท

ทำให้เสื้อผ้าแห้งก่อนเก็บเข้าตู้เสื้อผ้าทุกครั้ง

หมั่นทำความสะอาดตู้เสื้อผ้าเป็นประจำ

ลองใช้เครื่องอบผ้า

สรุป

 

สาเหตุของกลิ่นเหม็นในตู้เสื้อผ้า

 

 

อันดับแรกเราต้องหาสาเหตุให้ได้ว่ากลิ่นเหม็นมาจากไหน ส่วนใหญ่กลิ่นเหม็นอับมักเกิดจากความชื้นและธรรมชาติของตู้เสื้อผ้าที่ปิดทึบอากาศไม่ถ่ายเท ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากการที่ท่านนำเสื้อผ้าที่ยังไม่แห้งดีไปใส่ไว้ในตู้ และแขวนเสื้อผ้าจำนวนมากอัดแน่นเกินไป ทำให้เสื้อผ้าติดชิดกันจนไม่มีช่องให้อากาศไหลเวียนถ่ายเท นอกจากนี้อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆที่ใหญ่กว่านั้น เช่น เชื้อรา ของเสียของแมลงต่างๆ

 

วิธีขจัดกลิ่นเหม็นในตู้เสื้อผ้า

 

วิธีขจัดกลิ่นเหม็นในตู้เสื้อผ้ามี 2 วิธีหลักๆ ได้แก่ วิธีขจัดกลิ่นเหม็นในตู้เสื้อผ้าแบบใช้ตัวกำจัดกลิ่น และวิธีขจัดกลิ่นเหม็นในตู้เสื้อผ้าแบบแก้ที่ต้นตอ 

 

วิธีขจัดกลิ่นเหม็นในตู้เสื้อผ้าแบบใช้ตัวกำจัดกลิ่น

 

หากท่านไม่มีเวลาแก้ปัญหาที่ต้นตอ วิธีแก้ปัญหาที่ง่ายๆและพอจะบรรเทาปัญหาตู้มีกลิ่นเหม็นไปได้ระยะเวลาหนึ่ง คือการใช้ตัวดับกลิ่นหรือตัวกลบกลื่นต่างๆ ได้แก่

 

ใช้เบกกิ้งโซดา

 

 

เบกกิ้งโซดามีคุณสมบัติดูดซับกลิ่น วิธีการใช้งาน ให้ท่านวางถ้วยที่ใส่เบกกิ้งโซดาไว้ในตู้เสื้อผ้า ทิ้งวัน 1 วัน หรืออาจนานกว่านั้น ผู้เชี่ยวชาญบางท่านแนะว่าทิ้งไปทั้งปีเลย อันนี้ต้องแล้วแต่ท่านสะดวก แต่ระวังอย่าวางไว้ตำแหน่งที่จะชนล้มได้ง่ายๆ และระวังอย่าสัมผัสถูกผิวหนัง

 

ใช้กากกาแฟ

 

 

หากท่านไม่มีเบกกิ้งโซดา ท่านอาจใช้กากกาแฟ กากกาแฟ เช่นเดียวกับเบกกิ้งโซดา มีคุณสมบัติดูดซับกลิ่นต่างๆได้ดี นอกจากนี้ยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆของกาแฟด้วย วิธีใช้งานให้วางกากกาแฟไว้ตามมุมต่างๆในตู้ แล้วรอดูผลลัพธ์ (ควรเปลี่ยนกากกาแฟทุกๆ 1 เดือน)

 

ใช้น้ำส้มสายชู

 

 

นำน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่า ใส่ขวดสเปรย์แล้วฉีดไปที่เสื้อผ้าและพื้นผิวภายในตู้ นอกจากนี้อาจใช้วิธีเช่นเดียวกับข้างต้น คือนำน้ำส้มสายชูใส่ถ้วยไปตั้งไว้ในตู้เสื้อผ้า

 

ใช้ถ่านหุงต้ม

 

 

ถ่านหุ้มต้มมีคุณสมบัติทั้งดูดซับกลิ่นและฟอกอากาศ วิธีใช้งานให้นำถ่านหุงต้มไปวางไว้ในตู้เสื้อผ้า หลังจากนั้นประมาณ 3 สัปดาห์ ให้นำถ่านมาวางตากแดด สัก 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้ถ่ายปลดปล่อยกลิ่นที่ดูดซับไว้ออกมา จากนั้นค่อยนำไปใว้ในตู้ตามเดิม ควรเปลี่ยนถ่านประมาณปีละครั้ง

 

ใช้ชอล์ก

 

 

ชอล์กสีๆที่ใช้เขียนกระดานดำนั่นแล มีคุณสมบัติดูดซับความชื้นได้ดีทีเดียว ให้ท่านนำไปใส่ในจุดต่างๆของตู้เสื้อผ้าให้ช่วยดูดความชื้นในตู้

 

ใช้น้ำหอมต่างๆ

 

 

ตัวอย่างข้างต้น เป็นตัวที่ใช้ดับกลิ่นหรือลดกลิ่น ส่วนข้อนี้คือใช้กลิ่นหอมมากลบ เช่น เจลหอมปรับอากาศ เครื่องกระจายความหอม น้ำหอมก้านไม้หอม ฯลฯ ซึ่งมีหลายยี่ห้อให้เลือกใช้ตามความชอบส่วนบุคคล

 

วิธีขจัดกลิ่นเหม็นในตู้เสื้อผ้าแบบแก้ที่ต้นตอ

 

หากต้องการขจัดที่ต้นตอของกลิ่น ท่านต้องหาสาเหตุของกลิ่นเหม็นให้เจอ อันดับแรกที่ท่านต้องทำคือ ท่านต้องรื้อเสื้อผ้าและของใช้ในตู้ออกมาให้หมด เอามาเช็คดูให้แน่ใจว่ากลิ่นนั้นมาจากไหนกันแน่ มาจากของในตู้หรือตัวตู้ ท่านควรเปิดตู้ทิ้งไว้สักพักใหญ่ๆ หากตู้เสื้อผ้าไม่มีกลิ่นเหม็นอับ แสดงว่ากลิ่นมาจากเสื้อผ้าบางตัวที่ไม่แห้ง หรือไม่สะอาดไม่ได้ซัก ให้ท่านนำไปซักและทำให้แห้งให้เรียบร้อย หรือบางกรณีอาจเกิดจากเสื้อผ้าเก่าที่ไม่เคยหยิบมาใส่เลย ให้ท่านนำมาซักและนำมาสวมใส่บ้าง หากเสื้อผ้านั้นไม่ได้ใช้อีกแล้ว แนะนำให้ท่านให้เก็บใส่กล่องหรือเอาไปบริจาคเสีย หากท่านปลอดไว้อาจเกิดเชื้อราตามมาได้ และการแก้ไขอาจยุ่งยากขึ้น

 

แต่หากกลิ่นไม่ได้มาจากของในตู้ แต่มาจากตัวตู้ ให้ท่านสำรวจดูบริเวณจุดต่างๆของตู้ ว่ามีร่องรอยของแมลงหรือไม่ กลิ่นอาจมาจากของเสียของแมลงได้ หากมีร่องรอยของแมลงให้ท่านกำจัดและทำความสะอาดตู้เสื้อผ้า

 

นอกจากนี้ ให้ท่านสำรวจดูบริเวณรอบๆตู้ เช่นหลังตู้ ว่ามีน้ำรั่วซึมหรือไม่ เนื่องจากน้ำรั่วซึมก่อให้เกิดความชื้น และทำให้ตู้เสื้อผ้าขึ้นราได้ หากตู้เสื้อผ้ามีความชื้นและขึ้นรา จะก่อให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้เช่นเดียวกับผ้าอับชื้น หากท่านมั่นใจว่ากลิ่นนั้นเกิดจากเชื้อราในตู้ค่อนข้างแน่ และตู้มีลักษณะของการบวมน้ำหรือมีความชื้น เท่ากับตู้เสื่อมสภาพแล้วไม่สมควรใช้งานต่อ ให้ท่านทิ้งตู้เสื้อผ้าทันที เพราะตู้ที่ขึ้นราจะส่งผลเสียต่อสุขภาพและสุขอนามัยของท่านได้

 

เมื่อท่านระบุสาเหตุของการเกิดกลิ่นเหม็นในตู้เสื้อผ้าได้แล้ว ให้ท่านแก้ที่ต้นตอนั้น อันจะเป็นการขจัดกลิ่นให้หมดไปอย่างแท้จริง

 

วิธีป้องกันปัญหากลิ่นเหม็นในตู้เสื้อผ้า

 

ทำให้ตู้เสื้อผ้ามีอากาศไหลเวียนถ่ายเท

 

ท่านอาจเปิดประตูตู้เสื้อผ้าเป็นครั้งคราว เพื่อให้มีอากาศไหลเวียนถ่ายเท นอกจากนี้ควรแขวนเสื้อผ้าให้มีช่องว่างให้หายใจหายคอบ้าง ไม่ควรแขวนเสื้อผ้าแน่นชิดกันเกินไป ซึ่งนอกจากอากาศจะไม่ไหลเวียนถ่ายเทแล้ว อาจเกิดปัญหาแขวนของหนักเกินตู้เสื้อผ้ารับไหว ทำให้ตู้เสื้อผ้าเสียหายได้ (ท่านต้องเข้าใจว่า การที่ตู้พัง ไม่ใช่เพราะตู้ไม่แข็งแรง แต่มักเกิดจากการแขวนของหนักเกินไป)

อ่านเพิ่มเติม 5 สิ่งที่ไม่ควรทำ ถ้าอยากให้ตู้เสื้อผ้าใช้งานได้นานๆ

 

ทำให้เสื้อผ้าแห้งก่อนเก็บเข้าตู้เสื้อผ้าทุกครั้ง

 

 

เสื้อผ้าที่ยังไม่แห้งดีไม่ควรเก็บใส่ตู้เสื้อผ้า เพราะความชื้นทำให้เสื้อผ้ามีกลิ่นเหม็นอับ และการแขวนรวมอยู่ในตู้เสื้อผ้าทำให้เสื้อผ้าตัวอื่นติดกลิ่นไปด้วย ดังนั้น ก่อนเก็บผ้าที่ตากทุกครั้ง ท่านต้องแน่ใจว่าเสื้อผ้านั้นแห้งสนิทจริง หากยังไม่เเห้งแต่จำเป็นต้องเก็บก่อน อาจเพราะฝนกำลังจะตกหรือสาเหตุใดก็ตาม ให้ท่านแขวนบนราวแขวนผ้า ดีกว่าใส่ไว้ในตู้เสื้อผ้า (ราวแขวนผ้า นอกจากจะใช้ตากผ้าแล้ว ยังถือเป็นส่วนขยายของตู้เสื้อผ้าได้ด้วย กล่าวคือคือใช้แขวนผ้าก่อนเก็บเข้าตู้เสื้อผ้า)

 

หมั่นทำความสะอาดตู้เสื้อผ้าเป็นประจำ

 

 

ตู้เสื้อผ้า ก็เช่นเดียวกับเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ควรทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ เช่น ท่านอาจดูดฝุ่น และใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆเช็ดฝุ่นตามผิวตู้ ส่วนใหญ่ตู้เสื้อผ้าที่มีการใช้งานอยู่ตลอด มักไม่น่ากังวลเท่าตู้เสื้อผ้าที่ไม่ได้ใช้งาน หากท่านใดมีตู้เสื้อผ้าที่ใช้เก็บเสื้อผ้าอย่างเดียว แทบไม่ได้เปิดออกมาดู เมื่อท่านมาเปิดอาจตกใจได้ เราแนะนำให้ท่านเปิดดูและทำความสะอาดบ้าง เพื่อป้องกันไม่ให้ตู้เสื้อผ้าท่านเป็นที่ทำรังของแมลงและสัตว์ต่างๆ และไม่เป็นเเหล่งเพาะเชื้อโรค นอกจากนี้ตู้เสื้อผ้าที่ไม่ใช่งานแต่มีเสื้อผ้าอยู่ในตู้มักเกิดกลิ่นเหม็นอันเนื่องมาจากอากาศไม่ถ่ายเทเป็นระยะเวลานานเกินไป

 

ลองใช้เครื่องอบผ้า

 

 

ส่วนใหญ่เครื่องอบผ้ามักนิยมกันในประเทศเมืองหนาว เพราะแสงแดดน้อย เสื้อผ้ามักไม่แห้งง่ายเหมือนบ้านเรา ผู้คนจึงนิยมใช้เครื่องอบผ้าเพื่อช่วยให้ผ้าแห้ง อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยก็มีขายเครื่องอบผ้าอยู่ทั่วไป และนับว่ามีประโยชน์ในวันที่ฝนตก ตากผ้าไม่ได้ ผ้าไม่แห้ง เครื่องอบผ้าช่วยท่านได้

นอกจากนี้ ท่านอาจลองใช้แผ่นอบผ้า คือแผ่นปรับผ้านุ่มสำหรับในเครื่องอบผ้า ช่วยให้เสื้อผ้าหอมและลดการเกิดกลิ่นอับ รีดง่ายผ้าไม่แห้งกรอบ แผ่นอบผ้าทำให้กลิ่นหอมกระจายไปบนเสื้อผ้า ทำให้เสื้อผ้ามีกลิ่นหอมติดทนนานตลอดทั้งวัน

 

สรุป

 

ปัญหากลิ่นเหม็นในตู้เสื้อผ้าแก้ไขได้ไม่ยาก เราแนะนำว่า หากท่านมีเวลามากพอ ให้ท่านหาสาเหตุของกลิ่นไม่พึงประสงค์เพื่อแก้ที่สาเหตุจะเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นตออย่างแท้จริง และกลิ่นเหม็นในตู้เสื้อผ้าจะหมดไปอย่างถาวร หากท่านใช้วิธีใช้ตัวดับกลิ่น ท่านต้องคอยเปลี่ยนอยู่เสมอเมื่อตัวดับกลิ่นหมดอายุ และกลิ่นอาจกลับมาได้ตลอดเวลา นอกจากนี้เราแนะนำให้ท่านนำวิธีป้องกันปัญหาตู้เสื้อผ้ามีกลิ่นไปใช้ อันจะช่วยให้ตู้เสื้อผ้าไม่มีกลิ่นมากวนใจอีกต่อไป

 

 

ดูตู้เสื้อผ้า

สินค้าทั้งหมดของ STL FUTNITURE

 

 

อ้างอิง

15 Secrets to Keeping Your Custom Closets Smelling Fresh

Musty Closet? Here’s How To Fight the Funk and Banish the Smell Forever

https://www.freepik.com/

 

 

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *