จัดตู้เสื้อผ้ายังไงให้หยิบใช้งานง่าย

จัดตู้เสื้อผ้ายังไงให้หยิบง่าย

 

         เคยไหมที่เสื้อผ้ากองพะเนินเป็นภูเขา เก็บไว้ตรงนั้นบ้าง ตรงนี้หน่อย พอจะเอามาใส่ทีกลับหาไม่เจอ กางเกงสีเหลืองตัวนั้นเอาไปไว้ที่ไหนนะ? เสื้อคอเต่าสีเทาเคยใส่แค่ครั้งเดียวเองนี่นา ทำไมหาไม่เจอ ถ้าคุณกำลังประสบปัญหานี้อยู่ อาจถึงเวลาแล้วที่ต้องลุกขึ้นมาจัดตู้เสื้อผ้าของคุณใหม่

 

การจัดตู้เสื้อผ้านั้นไม่ยากเลย อันดับแรก

 

  • คุณต้องมีเวลาสัก 2-3 ชั่วโมง

 

ต้องเป็นเวลาว่างจริงๆนะ การจัดตู้เสื้อผ้าจะรีบร้อนไม่ได้ หากใครที่เสื้อผ้าเยอะหน่อย อาจให้เวลาตัวเองสัก 3-4 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย คุณอาจจะใช้วันหยุดหรือวันพักผ่อนจากการงานก็ได้ จะได้ไม่ต้องรีบร้อน ค่อยๆทำไปสบายๆ ที่บอกแบบนี้ไม่ใช่อะไร เพราะระหว่างที่จัด คุณอาจนึกหยิบเสื้อผ้าตัวนั้นตัวนี้มาลองใส่ หรือทำนู่นทำนี่ไปเรื่อยจนลืมเรื่องจัดตู้เสื้อผ้าไปเลยน่ะสิ

 

เมื่อมีเวลาพร้อมสำหรับจัดตู้เสื้อผ้า อันดับถัดมา

 

  • คุณต้องรื้อเสื้อผ้าและของใช้ต่างๆในตู้เสื้อผ้าออกมาให้หมด

 

เพราะการจะจัดตู้เสื้อผ้าใหม่คุณจำเป็นต้องรู้ว่า ของที่อยู่ในตู้เสื้อผ้านั้นมีอะไรบ้าง หรือกล่าวอีกอย่างได้ว่า คุณได้ยัดอะไรเข้าไปในตู้เสื้อผ้าของคุณบ้าง บางทีอาจจะเป็นถุงเท้าเก่าขาดที่ตั้งใจจะโยนทิ้ง หรือขวดโลชั่นหมดอายุ หรืออาจจะเป็นหวีหักๆ อะไรๆก็เข้าไปอยู่ในตู้เสื้อผ้าได้ทั้งนั้น

 

 

เมื่อรื้อเสื้อผ้าและของใช้ต่างๆที่อยู่ในตู้เสื้อผ้าออกมาหมดแล้ว ทีนี้ก็ถึงเวลา

 

  • คัดแยกไอเทมต่างๆ

 

การคัดแยกนั่นไม่ยาก นึกถึงการคัดแยกขยะ ขยะแบ่งเป็นสามประเภท ได้แก่ ขยะแห้ง ขยะเปียก และขยะรีไซเคิล การคัดแยกสิ่งของในตู้เสื้อผ้าก็เช่นกัน เราจะแบ่งเป็น ของที่จะทิ้ง ของที่จะเก็บเข้าตู้เสื้อผ้าใบเดิม และของที่จะนำไปบริจาคหรือให้คนอื่น

 

  • ของที่จะทิ้งมีอะไรบ้าง?

 

อาจะเป็นเสื้อผ้าที่เก่าจนขาด หรือของใช้ต่างๆที่ถูกลืมไว้ในตู้เสื้อผ้า ส่วนของที่จะเก็บเข้าตู้เสื้อผ้า คือเสื้อผ้าและของใช้ที่คุณยังต้องการใช้มันอยู่ หากใครที่มีเสื้อผ้าเยอะล้นตู้เสื้อผ้า แนะนำให้เก็บเสื้อผ้าที่ไม่ค่อยได้ใส่ใส่ลงกล่องหรือลิ้นชักเก็บของ อาจจะเป็นชุดไปงานแต่งงานที่ตัดเป็นพิเศษ หรือชุดรับปริญญา หรือชุดที่ใส่ไปงานสำคัญๆที่นานๆครั้งจะเอาออกมาใส่ที เป็นต้น

 

ซึ่งบางส่วนคุณอาจจะเปลี่ยนใจแยกมันมาอยู่ในกลุ่มของที่เตรียมบริจาคก็ได้ ซึ่งกลุ่มนี้ คุณควรเอาใส่กล่อง และเขียนชื่อกำกับ ไม่ใช่ชื่อคุณนะ แต่เป็นชื่อประเภทของ เพื่อที่คุณจะได้รู้ว่ากล่องไหนเป็นอะไร เช่น กล่องนี้เป็นเสื้อกันหนาว กล่องนี้เป็นรองเท้า เป็นต้น

 

 

เมื่อแยกทั้งหมดเรียบร้อย ตอนนี้คุณก็จะมีตู้เสื้อผ้าว่างเปล่า 1 ใบ กับเสื้อผ้าและสิ่งของ 3 ประเภทใหญ่ ทีนี้คุณก็จัดการแยกกองของที่จะทิ้งกับของที่จะบริจาคออกไป ถึงเวลาที่เราจะมาโฟกัสที่ของที่คุณจะเก็บเข้าตู้เสื้อผ้าใบเดิม ขั้นนี้

 

  • คุณควรจะแยกประเภทเสื้อผ้าและไอเทมต่างๆ

ยกตัวอย่างเช่น กลุ่มที่1 ชุดเดรส กลุ่มที่2 กางเกง กลุ่มที่สาม เสื้อ กลุ่มที่ 4 ชุดชั้นใน กลุ่มที่ 5 ถุงเท้า เข้มขัด หมวก เป็นต้น ที่ต้องแยกเป็นกลุ่มๆ ก็เพื่อให้หยิบใช้งานง่าย ส่วนกลุ่มที่เป็นของใช้เช่น ครีมทาหน้า สเปรย์ดับกลิ่น หมวดคลุมอาบน้ำ ฯลฯ คุณอาจจะแยกไปไว้ที่โต๊ะเครื่องแป้ง หรือชั้นวางของอื่นได้ตามความเหมาะสม

 

 

ทีนี้ก็ถึงขั้นตอนที่

  • คุณต้องตัดสินใจว่าจะไว้ไอเทมไหนตรงไหนของตู้เสื้อผ้า

เช่น ชุดเดรสควรจะแขวนกับราวและควรจะอยู่สูงมากพอ กางเกงอาจจะพับวางไว้ในตู้เสื้อผ้าหากเนื้อที่ไม่เพียงพอ ถุงเท้าและชุดชั้นใน อาจจะใส่ไว่ในลิ้นชักในตู้เสื้อผ้า เป็นต้น

 

เราแนะนำให้คุณจัดสรรเนื้อที่ภายในตู้เสื้อผ้าเท่าๆกัน เช่น หากเสื้อผ้าเยอะมาก ควรพับเสื้อผ้าบางส่วนใส่ชั้นภายในตู้เสื้อผ้า มากกว่าการแขวนเสื้อผ้าอัดๆกัน เพราะหากราวรับน้ำหนักไม่ไหวแล้วหักลงมา การจัดตู้เสื้อผ้าอาจต้องหยุดชะงักด้วยการต้องซ่อมตู้เองแบบDIYหรือการหาซื้อตู้เสื้อผ้าใหม่

 

สรุป วิธีการจัดตู้เสื้อผ้า

  1. ให้เวลาตัวเองสัก 2-3 ชม.เป็นอย่างน้อย
  2. รื้อเสื้อผ้าและไอเทมในตู้เสื้อผ้าออกมาแยกประเภท โดยแยกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ของที่จะทิ้ง ของที่จะเก็บเข้าตู้เสื้อผ้า ของที่จะบริจาคหรือให้คนอื่น
  3. นำของที่จะเก็บเข้าตู้เสื้อผ้ามาแยกประเภทหมวดหมู่ และตัดสินใจว่าจะวางหมวดหมู่ไหนตรงไหนของตู้เสื้อผ้า

 

ทริก: ควรจัดพื้นที่ภายในตู้เสื้อผ้าให้บาลานซ์

 

การจัดตู้เสื้อผ้าไม่ยากเลยใช่ไหม แต่การจัดตู้เสื้อผ้าจะสวยหรือไม่สวย จะเป็นระเบียบมากน้อยแค่ไหน ตอนนี้ก็ขึ้นอยู่กับทักษะและศิลปะการจัดตู้เสื้อผ้าของคุณแล้วล่ะ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

 

อ้างอิง

First and third pictures from Freepik.com by wayhomestudio

Second picture from Freepik.com by macrovector

Fourth picture from Freepik.com by RamanouskayaNata

STL FURNITURE จำหน่ายตู้เสื้อผ้าหลายรุ่น บริการติดตั้งโดยช่างมืออาชีพ มีราคาส่งหากสั่งเข้าห้องเช่า คอนโด

สินค้าของเรา

สินค้าทั้งหมด

หน้าแรก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *