ทำไมไม่ส่งแบบประกอบสำเร็จ?

ทำไมไม่ส่งแบบประกอบสำเร็จ (ต่างจังหวัด)

 

ปัจจุบันเฟอร์นิเจอร์ที่ขายตามท้องตลาดเป็นเฟอร์นิเจอร์น็อคดาวน์ทั้งหมด เฟอร์นิเจอร์น็อคดาวน์คือเฟอร์นิเจอร์ที่มาเเบบเป็นชิ้นส่วนให้ท่านที่ซื้อไปสามารถประกอบได้ด้วยตนเอง ส่วนใหญ่ร้านเฟอร์นิเจอร์มีบริการประกอบสำหรับลูกค้าในพื้นที่ใกล้เคียง แต่หากเป็นพื้นที่ห่างไกล มักส่งเป็นแพ็คแบบไม่ประกอบ ลูกค้าส่วนใหญ่มักถามเข้ามากันมากว่า ทำไมไม่ส่งแบบประกอบสำเร็จ? หากส่งเป็นใบสำเร็จได้จะสะดวกมาก บทความนี้แอดมินจะมาบอกเหตุผลค่ะ

ทำไมไม่ส่งแบบประกอบสำเร็จเลย?

 

สาเหตุที่ไม่ส่งแบบประกอบสำเร็จแล้ว มี 2 ประการหลัก ได้แก่

 

ส่งเป็นแพ็คลดค่าใช้จ่ายในการขนส่งมากกว่า

 

เพราะมีขนาดเล็กจึงกินเนื้อที่น้อยกว่า แอดมินยกตัวอย่าง ตู้รองเท้า ที่เราเคยส่งเป็นใบไปให้ลูกค้า ค่าส่งแบบเป็นแพ็ค ตกราวๆ 200-300 กว่าบาท ในขณะที่ค่าส่งแบบเป็นใบ อยู่ราว 600-700 บาท จะเห็นได้ว่าหากส่งเป็นใบ ค่าส่งแพงกว่าส่งแบบเป็นแพ็คเท่าตัวเลยทีเดียว นี่คือตู้รองเท้าขนาด 80 x 127 cm หากเป็นตู้เสื้อผ้าใบใหญ่ ค่าส่งเป็นใบจะแพงกว่าส่งเป็นแพ็คไม่รู้กี่เท่า

นอกจากนี้ การห่อแบบพิเศษ มีค่าใช้จ่ายให้แพ็คห่อมากขึ้น อย่างตัวอย่างด้านล่างนี้

 

ลักษณะการแพ็คตู้รองเท้าของเราที่ต้องมีการตีกรอบปิดหัวตู้และฐานตู้ด้วยไม้ เพื่อป้องกันกระแทกระหว่างขนส่ง ลูกค้ายอมจ่ายค่าใช้จ่ายในการแพ็คที่สูงขึ้นกว่าเดิม

 

               

 

ดูตู้รองเท้า 80 cm

 

 

ส่งเป็นแพ็คลดโอกาสสินค้าชำรุดระหว่างขนส่ง

 

ข้อนี้สำคัญมาก ลูกค้าบางท่านบอกว่าค่าส่งแพงไม่เป็นไร ยอมจ่าย เพราะประกอบไม่เป็น แต่ลองคิดดูว่า หากท่านยอมจ่ายค่าส่งแพงแล้วยังได้ของชำรุดอีก คุ้มหรือไม่ เสียทั้งเงินเสียทั้งความรู้สึก แอดมินจะบอกว่า หากส่งเป็นใบ ไม่ว่าจะเป็นตู้เสื้อผ้าหรือ ชั้นวางของต่างๆ ของมีโอกาสชำรุดเสียหายกว่าส่งเป็นแพ็คหลายเท่า เพราะเป็นใบชิ้นใหญ่กระทบกระทือนได้มากกว่า ไม่ว่าจะกระแทกกันภายในระหว่างรถวิ่ง หรือชำรุดขณะยกและเคลื่อนย้าย สินค้าจะถึงปลายทางอย่างปลอดภัยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับขนส่งล้วนๆ หลายท่านอาจแย้งว่า ท่านร้านก็แพ็คให้รัดกุมขึ้น แอดมินจะบอกว่า ต่อให้แพ็คดีแค่ไหน หากขนส่งไม่ระวัง ก็ชำรุดได้เหมือนๆกัน

 

ตัวอย่างสินค้าที่ชำรุดจากขนส่ง

        

 

ขนส่งส่วนใหญ่ไม่รับเคลมกรณีสินค้าชำรุดเสียหายระหว่างขนส่ง(แม้ขนส่งจะเป็นคนทำชำรุดก็ตาม) ดังนั้นความเสี่ยงจะตกอยู่ที่ร้านค้าและลูกค้า หากส่งเป็นแพ็ค ร้านแบกรับความเสี่ยงนี้ไว้เอง คือ หากสินค้าชำรุดเข้าเงื่อนไข เรารับเคลมให้ลูกค้าทันที อ่านเพิ่มเติม แต่หากส่งเป็นใบ ลูกค้าต้องแบกรับความเสี่ยงนี้เอง เราไม่รับเคลมใดๆทั้งสิ้น

 

สินค้าบางชนิดเราไม่ส่งต่างจังหวัดเลย เช่น ตู้กับข้าวอลูมิเนียม ตู้ซิงค์ เพราะเป็นสินค้าสำเร็จรูปและเปราะบาง ยกเว้นกรณีพิเศษ

 

ตู้กับข้าวใบนี้ส่งไปภาคใต้ ด้วยขนส่งที่ลูกค้าเลือกและยอมรับความเสี่ยงของขนส่งเอง

 

       

 

 

สรุป

สาเหตุที่เราไม่ส่งแบบประกอบสำเร็จสำหรับลูกค้าต่างจังหวัด เพราะ การส่งแบบประกอบเสร็จมีค่าใช้จ่ายในการขนส่งมากกว่าหลายเท่า และมีโอกาสของชำรุดเสียหายระหว่างขนส่งมากกว่าด้วย นอกจากนี้ยังมีค่าใช้จ่ายในการแพ็คห่อเพื่อให้รัดกุมมากกว่าเดิม เพิ่มขึ้นด้วย 

 

STL FURNITURE จำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ปลีก-ส่ง ทุกชนิด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *