เฟอร์นิเจอร์ไม้ปาติเกิลคุ้มค่ากับการซื้อมาใช้ไหม?

เฟอร์นิเจอร์ไม้ปาติเกิลดีไหม

 

ท่านทั้งหลายที่กำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์สักชิ้น ไม่ว่าจะเป็นตู้เสื้อผ้า ตู้โชว์ ตู้เก็บของ หรือตู้ทีวี ฯลฯ คงอยากทราบว่าเฟอร์นิเจอร์เหล่านั้นทำมาจากไม้อะไร

ตู้ทีวี 180 cm สไตล์โมเดิร์น        ตู้เสื้อผ้ารุ่นมาตรฐาน

 

เวลาสอบถามไปทางร้านขายเฟอร์นิเจอร์ เกือบทุกร้านจะตอบว่า ไม้ปาติเกิล” แล้วเจ้าไม้ปาติเกิลนี่มันคืออะไรกันแน่? ตอบก็เหมือนไม่ได้ตอบ เหมือนกับถามเชฟว่า อาหารจานนี้ใช้เครื่องปรุงอะไร แล้วเชฟตอบกลับมาเป็นชื่อฝรั่งเศสที่ไม่เคยได้ยิน ทำให้ท่านต้องไปค้นต่ออีกว่าเครื่องปรุงนี้คืออะไร ทำจากอะไร

วันนี้แอดมินจึงจะมาไขข้อสงสัยทุกข้อเกี่ยวกับไม้ปาติเกิล เมื่อท่านอ่านจนจบจะได้ไอเดียว่า

 • ไม้ปาติเกิลคืออะไร เป็นไม้ประเภทใด
 • มีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง
 • คุ้มค่าหรือไม่ที่ท่านจะซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ปาติเกิลมาใช้งาน 

 

ไม้ปาติเกิลคือ?

 

ไม้ปาติเกิล

 

ไม้ปาติเกิล หรือ เรียกว่า ไม้ปาติเกิลบอร์ด (Particle Board) เป็นแผ่นไม้สังเคราะห์ประเภทหนึ่งที่เกิดจากนวัตกรรมของมนุษย์ กรรมวิธีการผลิตคือ นำเศษไม้มาบดให้มีขนาดเล็กลงและผสมกับกาว จากนั้นเข้าเครื่องอัดและตัดเป็นแผ่นตามขนาดที่ต้องการ

ไม้ปาติเกิลมีหลายเกรด ความแข็งแรงและทนทานขึ้นอยู่กับ

 • ความหนา
 • ความหนาแน่นของไม้
 • กรรมวิธีการผลิต

ความหนามาตรฐานที่มักใช้ผลิตเฟอร์นิเจอร์อยู่ที่ 15 cm หากบางกว่านี้ความแข็งแรงยิ่งมีน้อยลง

 

 

ส่วนความหนาแน่นของเนื้อไม้แตกต่างกันออกไปตามโรงงานผลิต วิธีการเช็คว่าไม้ปาติเกิลมีความหนาแน่นมากหรือน้อย (ยิ่งหนาแน่นมากยิ่งคุณภาพดี แสดงว่าเฟอร์นิเจอร์นั้นแข็งแรงไม่แตกหักง่าย) คือการยกดู หากมีน้ำหนักมากกว่า แสดงว่ามีความหนาแน่นมากกว่า แต่การเปรียบเทียบต่อแผ่นอาจยากเพราะความรู้สึกไม่ได้ต่างกันมาก แต่หากเป็นเฟอร์นิเจอร์สักชิ้น เช่น ตู้เสื้อผ้าสักใบ จะรู้สึกได้ถึงน้ำหนักที่แตกต่างกันมากกว่า

 

 

จุดเริ่มต้นของไม้ปาติเกิล

 

ไม้ปาติเกิลถือกำเนิดจากประเทศเยอรมนีเมื่อประมาณร้อยกว่าปีที่แล้ว แต่เพิ่งจะมีการนำมาใช้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ออกจำหน่ายในต่างประเทศประมาณปี 2500 ครั้งแรกที่ผลิตจำหน่าย ราคาค่อนข้างสูง เพราะเทคโนโลยียังไม่ก้าวหน้าพอที่จะผลิตได้ครั้งละมากๆ บางครั้งราคาสูงกว่าไม้จริงเสียอีก

เมื่อเทคโนโลยีพัฒนาขึ้น ทำให้ต้นทุนการผลิตถูกลง โรงงานต่างๆจึงสามารถผลิตไม้ปาติเกิลได้ครั้งละมากๆ ทำให้บางประเทศ เช่น ประเทศไทย ไม้ปาติเกิลได้กลายเป็นไม้อันดับหนึ่งที่ใช้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ในประเทศ ประเทศไทยนั้นเริ่มนำไม้ปาติเกิลมาทำเฟอร์นิเจอร์ประมาณ 30-40 ปีมานี้เอง สมัยก่อนเฟอร์นิเจอร์ในประเทศไทยผลิตจากไม้จริงทั้งหมด ท่านที่อายุ 50 ปีขึ้นไปคงจะทราบดีว่าเฟอร์นิเจอร์สมัยนั้นเป็นเช่นไร

 

ไม้ปาติเกิล ดีไหม? คุณสมบัติและจุดเด่นของไม้ปาติเกิล

 

ไม้ปาติเกิลบอร์ดคือ

 

ไม้ปาติเกิลมีน้ำหนักเบาเมื่อเทียบกับไม้จริง ทำให้สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายและขนย้าย นอกจากนี้ยังมีสีสันและลวดลายหลากหลายให้เลือกสรร เนื่องจากไม้ปาติเกิลมีการปิดผิวด้วยวัสดุต่างๆ โดยพื้นฐานคือวัสดุกระดาษฟอยด์พิมพ์ลายและสี เช่น สีขาว สีโอ๊ค หรือลายหินอ่อน ลายผ้า ฯลฯ ทำให้มีความสวยงามและสามารถเลือกแต่งให้เข้ากับห้องได้ ในขณะที่ไม้จริงทำไม้ได้ ทำได้แค่ทาสีเท่านั้น

 

การะดาษพิมพ์ลอยปิดผิวไม้ปาติเกิล

อ้างอิงรูปภาพ http://ppamornintertrade.com/

 

นอกจากนี้กระดาษพิมพ์ลายยังมีพื้นผิวสัมผัสต่างๆให้เลือกอีกด้วย เช่นพื้นผิวลายไม้ ให้ความรู้สึกสัมผัสเหมือนไม้จริง หรือพื้นผิวขรุขระให้ความรู้สึกมีtexture เป็นต้น

 

ไม้ปาติเกิลเคลือบเมลามีน

ไม้ปาติเกิลปิดผิวเมลามีน

 

นอกจากปิดผิวด้วยกระดาษพิมพ์ลาย ไม้ปาติเกิลสามารถเคลือบเมลามีน ไม้ปาติเกิลเคลือบเมลามีนมีข้อดี คือ ทนความชื้น ความร้อน และรอยขีดข่วนได้ เฟอร์นิเจอร์ทั่วไปจึงมักนิยมเคลือบเมลามีนบริเวณที่ใช้งานมากๆ เช่น หน้าท็อปโต๊ะ ตู้ ต่างๆ หรือหน้าท็อปและหน้าบานตู้ครัวไม้ เฟอร์นิเจอร์ที่นิยมเคลือบเมลามีน ได้แก่ เฟอร์นิเจอร์สำนักงาน เฟอร์นิเจอร์ครัว เป็นต้น หากเคลือบเมลามีนทั้งตัว สามารถทำได้เช่นกัน แต่มีราคาค่อนข้างสูง 

 

ไม้ปาติเกิล ประกอบ

 

ไม้ปาติเกิลมีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับไม้ชนิดอื่น เฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจากไม้ปาติเกิลจึงมีราคาที่จับต้องได้ ร้านเฟอร์นิเจอร์ทั่วไปในประเทศไทยขายเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจากไม้ปาติเกิลเป็นหลัก เฟอร์นิเจอร์ไม้ปาติเกิลจึงหาซื้อได้ง่าย นอกจากนี้ยังเป็นน็อคดาวน์ หมายถึง ถูกออกมาแบบให้ผู้ซื้อสามารถประกอบได้ด้วยตัวเอง แม้ไม่ได้เคยประกอบเฟอร์นิเจอร์มาก่อน และหากต้องการเคลื่อนย้าย เฟอร์นิเจอร์น็อคดาวน์ยังสามารถถอดออกและประกอบเข้าไปใหม่ได้ ทำให้สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายด้วย

 

ชิ้นส่วนเฟอร์นิจอร์        ประกอบเฟอร์นิเจอร์

 

ไม้ปาติเกิล กับ ไม้ mdf ต่างกันอย่างไร?

 

ไม้ mdf

 

ไม้ mdf ย่อมากจาก medium-density fibreboard เป็นไม้สังเคราะห์ประเภทหนึ่งเช่นเดียวกับไม้ปาติเกิล ผลิตจากการนำไม้เนื้อแข็งเนื้ออ่อนไปบดอย่างละเอียดจนเป็นfibre แล้วผสมกาว และอัดด้วยความร้อนสูง จากนั้นนำมาตัดออกเป็นแผ่นๆตามขนาดที่ต้องการ

ไม้mdfมีความหนาแน่นสูงกว่าไม้ปาติเกิล เพราะเนื้อไม้เล็กกว่าและละเอียดกว่า ดังนั้นเมื่อพูดถึงความแข็งแรง ไม้mdf จึงมีความแข็งแรงกว่าไม้ปาติเกิล

อย่างไรก็ตามเนื่องจากวัสดุของไม้mdf เป็นfibreและฝุ่นผง ไม้mdfจึงดูดซึมน้ำได้ไวกว่าไม้ปาติเกิล หากโดนน้ำ ไม้mdfจะบวมและสลายตัวได้ง่ายกว่าไม้ปาติเกิล

ไม้mdf มีหลายเกรดเช่นเดียวกับไม้ปาติเกิล หากเป็นไม้mdf เกรดดีและปิดผิวด้วยวัสดุที่ทนทาน อายุการใช้งานย่อมยาวนานตามไปด้วย 

 

ไม้ปาติเกิล กับ ไม้อัดยาง ต่างกันอย่างไร?

 

ไม้อัดยาง

 

ไม้อัดยาง (Plywood) คือแผ่นไม้สังเคราะห์ ที่ผลิตจากการทำแผ่นไม้บางๆมาอัดเข้าด้วยกันเป็นชั้นๆโดยมีกาวเป็นตัวประสาน แล้วนำไปเข้าเครื่องความร้อนสูงเพื่อให้กาวแข็งตัว วิธีสังเกตไม้อัดยางคือ จะมีมีลักษณะเป็นแผ่นซ้อนเป็นชั้นๆ (layers)

จุดเด่นคือมีความหนาแน่นสูงกว่าไม้ปาติเกิลและไม้mdf จึงมีความแข็งแรงกว่า

ไม้อัดยางทนทานต่อน้ำได้มากกว่าไม้ปาติเกิลและไม้mdf แต่ไม่ได้กันน้ำ หากโดนน้ำและความชื้นมากๆไม้อาจบวมหรือพองได้ แต่ไม่ได้เสื่อมสภาพง่ายเท่าไม้mdf หรือไม้ปาติเกิล

ไม้อัดยางนั้นมีหลายเกรดเช่นเดียวกับไม้ปาติเกิลและไม้mdf ส่วนใหญ่ใช้ทำประตู ปิดผนัง ไม้รองเตียง และเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน

 

 

สรุป 

 

เฟอร์นิเจอร์ไม้ปาติเกิล มีข้อดี ดังนี้

 • ราคาไม่แพง
 • หาซื้อได้ง่าย
 • มีความแข็งแรงคงทนพอสมควร
 • มีสีและลายให้เลือกหลากหลาย
 • มีรูปทรงและดีไซน์มากมายให้เลือกสรร
 • เคลื่อนย้ายง่ายเพราะน้ำหนักไม่มากเท่าไม้จริง
 • เป็นน็อคดาวน์ สามารถประกอบได้ด้วยตัวเอง และหากเคลื่อนย้าย สามารถถอดออกและประกอบใหม่ได้
 • อะไหล่และอุปกรณ์ประกอบหาได้ง่าย
 • หากต้องการให้มีความทนทานต่อน้ำและความร้อน สามารถเลือกแบบเคลือบเมลามีนได้

 

ข้อด้อย

 • ไม่ทนทานต่อน้ำและความชื้น (ไม้ปาติเกิลทั่วไป)
 • ความแข็งแรงน้อยกว่าไม้จริง ไม่ควรถูกกระแทกตรงๆ
 • เวลาใช้อุปกรณ์ต้องระวัง หากทำผิดวิธีหรือใช้อุปกรณ์ผิดจะทำให้ไม้แตกเสียหายได้

 

เฟอร์นิเจอร์ไม้ปาติเกิลคุ้มค่ากับการซื้อมาใช้งานหรือไม่ อย่างไร หลังจากอ่านบทความนี้จบแล้วหวังว่าทุกท่านคงจะได้คำตอบนะคะ

 

 

แวะชมตู้เสื้อผ้า

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

อ้างอิง

Particle board by wikipedia

การเลือกไม้อัดระหว่าง ไม้อัด MDF กับ ไม้ปาติเกิล ควรใช้แบบไหนดี?

ไม้MDF และไม้ปาติเกิ้ล

พาไปรู้จักกับ ไม้ MDF ต่างจาก ไม้ปาร์ติเกิ้ล อย่างไร?

ไม้อัดยาง

http://ppamornintertrade.com/

https://www.freepik.com/

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *