อย่าเพิ่งซื้อตู้แขวนผนังหากท่านยังไม่รู้สิ่งนี้?

อย่าเพิ่งซื้อตู้แขวนผนัง หากท่านยังไม่รู้สิ่งนี้

หลายท่านที่กำลังอ่านบทความนี้ ขอเดาว่าท่านกำลังมองหาตู้แขวนผนังสักใบ ท่านอาจเล็งตู้เล็กๆ ขนาดเหมาะๆ สำหรับติดในห้องนั่งเล่น หรือตู้ลอยติดผนังอลูมิเนียมสำหรับห้องครัว หรืออาจจะเป็นชั้นติดผนังสำหรับวางสิ่งของเล็กๆน้อยๆ ในห้องนอน แต่ช้าก่อน อย่าเพิ่งซื้อตู้แขวนผนังหากท่านยังไม่รู้สิ่งนี้?

 

การติดตู้แขวนผนัง ต้องใช้วิธียึดด้วยการเจาะผนังเท่านั้น การใช้กาวยึดแทบเป็นไปไม่ได้เลย ไม่มีกาวมหัศจรรย์ใดสามารถยึดตู้หนักเป็นกิโลได้ และยิ่งต้องรับน้ำหนักสิ่งของที่อยู่ในนั้น ยิ่งเป็นไปไม่ได้เข้าไปใหญ่

 

ดังนั้นสิ่งที่ท่านต้องรู้ก่อนซื้อตู้ติดผนังก็คือ

ผนังของท่านทำจากอะไร? เรื่องนี้สำคัญมากถึงมากที่สุด เพราะมีผนังบางประเภทไม่สามารถติดตู้แขวนผนังได้ เราจึงอยากให้ท่านรู้ให้แน่ชัด จะได้ไม่เสียเงินโดยเปล่าประโยชน์

 

ผนังมีกี่ประเภท?

 

ผนังในอาคารบ้านเรือนทั่วไป แบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่

 

ผนังก่ออิฐฉาบปูน 

 

อ้างอิง https://www.baania.com

 

ผนังก่ออิฐฉาบปูน เป็นผนังที่นิยมใช้โดยทั่วไป โดยใช้ทั้งภายในอาคารและภายนอกอาคาร เราจะเห็นได้จากตัวอย่าง ตึกแถวห้างร้าน โครงการหมู่บ้าน ทาวน์โฮม ฯลฯ อิฐที่ใช้ก่อมีทั้งอิฐแดง อิฐบล็อค ฯลฯ

 

ผนังชนิดนี้ มีความแข็งแรง รับน้ำหนักได้ดี สามารถเจาะ ยึด ทุบ ต่อเติมได้ง่าย หากท่านแน่ใจว่าผนังของท่านเป็นผนังก่ออิฐฉาบปูนอย่างไม่ต้องสงสัย ท่านสามารถซื้อตู้แขวนผนังไปติดได้เลย เพราะผนังของท่านยึดได้แน่นอน จะไม่เกิดกรณีที่ตู้หล่นลงมาภายหลัง(หากท่านยึดอย่างถูกต้อง)  ท่านสามารถยึดตู้แขวนผนังได้ทุกบริเวณของผนัง 

 

อย่างไรก็ตาม หากผนังของท่านเป็นอิฐมวลเบา อิฐมวลเบาเนื้อไม่แข็งเท่าอิฐแดง จึงไม่เหมาะสำหรับยึดตู้แขวนผนังเท่าอิฐแดง เพราะรับน้ำหนักไม่ได้มาก แต่ส่วนใหญ่ผนังที่ใช้อิฐมวลเบามักมีการฉาบปูน หรือบางบ้านอาจมีการปูกระเบื้องทับ หากเป็นกรณี 2 นี้ ก็ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ผนังอิฐมวลเบาได้มากขึ้น ทำให้พอจะยึดตู้แขวนผนังได้อยู่ แต่ก็ควรทำด้วยความระมัดระวัง และไม่ควรวางของในตู้หนักมากเกินไป

 

 

นอกจากนี้ ท่านอาจใช้พุกเหล็กแบบมีเขี้ยว เพื่อช่วยให้ยึดเกาะได้ดียิ่งขึ้น

พุกเหล็กมีเขี้ยว

 

ผนังเบา

 

อ้างอิง https://www.jorakay.co.th

 

ผนังเบา คือผนังที่มีโครงเป็นเหล็ก หรือไม้ และปิดด้วยวัสดุต่างๆด้านนอก เช่น แผ่นซีเมนต์บอร์ด แผ่นยิปซั่ม สมาร์บอร์ท ไม้อัด ฯลฯ ส่วนใหญ่มักใช้ในการต่อเต็มภายใน เช่น การกั้นห้องเป็นยูนิต

 

ผนังเบามีความแข็งแรงน้อยเมื่อเทียบกับผนังก่ออิฐฉาบปูน และไม่เหมาะจะยึดตู้แขวนผนังหรือชั้นติดผนังใดๆ เนื่องจาก ส่วนใหญ่วัสดุที่นำมาปิดทับมีลักษณะเป็นแผ่น หนาประมาณ 9-12 มิล เท่านั้น ท่านลองจิตนาการดูว่าวัสดุบางๆแบบนี้จะเหมาะกับการเจาะได้อย่างไร บางกรณีอาจยึดได้ แต่เมื่อใช้งานจริงๆ คือเมื่อมีการใส่สิ่งของต่างๆลงไปในตู้ ตู้อาจรับน้ำหนักไม่ไหว หล่นลงมาได้ในถายหลัง ดังนั้นนอกจากตู้จะพังแล้ว ผนังของท่านอาจชำรุดด้วย

 

วิธียึดตู้แขวนผนังกับผนังเบา

อ้างอิง https://pantip.com/topic/33711255

 

อันที่จริงแล้วการยึดตู้แขวนผนังกับผนังเบายังพอมีวิธีอยู่ แต่ต้องอาศัยช่างที่ชำนาญพิเศษ โดยยึดเข้ากับโครงเหล็กภายในผนัง แต่การจะยึดได้นั้น ท่านต้องทราบตำแหน่งโครงเหล็กในผนังว่าอยู่ตำแหน่งใดบ้าง และอาจต้องออกแบบตู้แขวนผนังให้สอดรับกับการยึดในตำแหน่งพิเศษ ไม่สามารถยึดได้ทุกบริเวณของผนัง

วิธีดูว่าผนังของท่านเป็นผนังเบาหรือไม่ ให้ท่านเคาะดู หากเคาะแล้วกลวงๆ แสดงว่าเป็นผนังเบา 

 

ผนังสำเร็จรูป (pre-cast)

 

อ้างอิง https://pstconcrete.com

 

ผนังสำเร็จรูป เป็นผนังที่กำลังได้รับความนิยมแพร่หลายอยู่ในปัจจุบัน คอนโด โครงการบ้านต่างๆ มักใช้ผนังสำเร็จรูป ผนังสำเร็จรูปคือผนังที่ผลิตสำเร็จรูปจากโรงงาน สามารถนำมาติดตั้งหน้างานได้ทันที โดยไม่ต้องอาศัยโครงสร้างของคานและเสารองรับ คือมีการขึ้นโครงทั้งเสาและคานพร้อมอยู่แล้ว เพียงแต่นำผนังชนิดนี้มายึดและเชื่อมโดยใช้เหล็ก

 

ข้อดีของผนังแบบนี้นอกจากจะสะดวกรวดเร็ว ยังได้มาตรฐานเพราะขึ้นรูปโดยใช้เเม่แบบ จึงมีความสมส่วนทั้งระนาบและมุมต่างๆ นอกจากนี้ยังมีความแข็งแรงทนทานเป็นพิเศษเนื่องจากผนังสำเร็จรูปมีการเสริมเหล็กภายใน ทำให้ไม่แตกร้าวเหมือนผนังก่ออิฐฉาบปูน

 

ดอกสว่านโรตารี่

หน้าตาดอกสว่านโรตารี่ก้าน 8 มิล อ้างอิง http://www.xn--72ca5bgab1huc0b0a6osbw3b.com

 

หากผนังของท่านเป็นผนังสำเร็จรูป ท่านสามารถติดตั้งตู้แขวนผนังของท่านได้เลย แต่เราแนะนำให้ท่านใช้ดอกสว่านโรตารี่ก้าน 8 มิล เพราะผนังชนิดนี้แข็งเป็นพิเศษ หากใช้ดอกสว่านธรรมดาอาจยิ่งไม่เข้าและทำให้ผนังเสียหายได้

 

วิธีการดูว่าผนังของท่านเป็นผนังสำเร็จรูปหรือไม่ คือ หากบ้านท่านเป็นหมู่บ้านใหม่ 70% มักใช้ผนังสำเร็จรูป แต่ท่านอาจสอบถามทางโครงการเพื่อความแน่ใจอีกครั้ง เพราะอย่างที่บอกข้างต้นว่า หากเป็นผนังสำเร็จรูป ต้องใช้ดอกสว่านใหญ่พิเศษ แต่หากเป็นต่อเติมภายในท่านต้องเช็คให้ดีว่าเป็นผนังมวลเบาหรือไม่ ส่วนคอนโดใหม่ ส่วนใหญ่เป็นผนังสำเร็จรูป

 

สรุป

 

หลังจากที่ท่านอ่านบทความนี้จบแล้ว ท่านคงทราบแล้วว่า สิ่งสำคัญที่ท่านควรทราบก่อนตัดสินใจซื้อตู้แขวนผนังก็คือ ผนังของท่านทำจากอะไร หากเป็นผนังก่ออิฐฉาบปูน หรือผนังสำเร็จรูป นั้นไม่มีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นตู้แขวนผนังเเบบไหนก็เอาอยู่ แต่หากผนังของท่านเป็นผนังเบา เราไม่แนะนำให้ท่านซื้อตู้แขวนผนัง เพราะจะทำให้ท่านเสียทั้งเงินและเวลา เพราะการยึดตู้แขวนผนังกับผนังเบานั้นค่อนข้างยาก ท่านต้องทราบโครงเหล็กภายใน และไม่สามารถยึดได้ทุกจุดของผนังตามต้องการ

 

STL FURNITURE เราจำหน่ายตู้แขวนผนังในครัว 

 

รีวิวยึดตู้แขวนผนังในห้องครัวให้ลูกค้า

ยึดตู้แขวนผนังในครัว      

ยึดตู้ครัวติดผนัง

ดูตู้แขวนผนังในห้องครัว

 

STL FURNITURE ร้านเฟอร์นิเจอร์ใจกลางกรุงเทพ 

 

 

อ้างอิง

https://homeday.co.th/how-many-types-of-walls/

https://www.jorakay.co.th/blog/owner/wall/what-is-lightweight-wallboard

https://pstconcrete.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *