เลือกใช้ที่นอนความหนาเท่าไหร่ดี?

เลือกใช้ที่นอนความหนาเท่าไหร่ดี

 

หนึ่งในคำถามที่ลูกค้ามักจะถามเมื่อกำลังเลือกซื้อที่นอน นอกจากคำถามที่ว่าที่นอนทำจากอะไร นอนปวดหลังไหม รับประกันกี่ปี ฯลฯ คือคำถามว่าควร เลือกใช้ที่นอนความหนาเท่าไหร่ดี? ลูกค้าหลายท่านมักตัดสินใจไม่ถูก เพราะความหนาของที่นอนมีหลายระดับ ไม่แน่ใจความความแตกต่างส่งผลต่อคุณภาพการนอนมากมากน้อยเพียงใด การจะตัดสินใจเลือก ลูกค้าจึงมักขอคำแนะนำจากเราอยู่เสมอๆ บทความนี้แอดมินจะมาตอบคำถามนี้ รวมถึงคำถามอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

 

ความหนาของที่นอนมีกี่ระดับ?

 

 

ความหนาของที่นอนมีหลายระดับ ตั้งแต่ 1 นิ้ว ถึง 14 นิ้ว ส่วนใหญ่ที่นอนปิคนิค หรือที่นอนพับได้ มักมีความหนา 1 นิ้ว 2 นิ้ว และ 4 นิ้ว ความหนา 6 นิ้วก็พอมีอยู่บ้าง แต่ส่วนใหญ่มักเป็นที่นอนขนาดไม่เกิน 3.5 ฟุต

 

ส่วนที่นอนชิ้นๆที่ไม่พับมักมีตั้งแต่ ความหนา 2 นิ้ว, 4 นิ้ว, 6 นิ้ว, 8 นิ้ว, 9 นิ้ว, 9.5 นิ้ว, 10 นิ้ว ฯลฯ หากหนาเพียง 1 นิ้ว มักเรียกว่า ท็อปเปอร์ ท็อปเปอร์ คือที่นอนเสริม มักมีความหนา 1-2 นิ้ว ใช้วางเสริมบนที่นอนอีกทีเพื่อให้นอนสบายยิ่งขึ้น ท็อปเปอร์จึงมีความนิ่มพิเศษ มักทำจากใยสังเคราะห์ ขนห่านเทียม ฯลฯ สั่งซื้อท็อปเปอร์ขนห่านเทียม ยี่ห้อ LUCKY

 

ควรเลือกใช้ที่นอนหนาเท่าไหร่ดี?

 

แม้ว่าความหนาของที่นอนขึ้นอยู่กับความชอบของผู้นอนเป็นหลัก แต่ก็มีปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความหนาของที่นอนที่ช่วยให้ท่านที่กำลังตัดสินเลือกซื้อที่นอน ดังนี้

 

ความสูงของเตียง

 

นั่งบนเตียง

ความหนาที่นอนที่เหมาะสมควรจะพอดีกับช่วงขา

 

เตียงส่วนใหญ่มักสูงจากพื้นประมาณ 30 cm หากท่านต้องการนั่งห้อยขาได้พอดี ควรเลือกที่นอนที่มีความหนา 6 นิ้ว (15 cm) หรือ 8 นิ้ว (20 cm) เมื่อรวมกับความสูงเตียงจะเท่ากับ 45 cm และ 50 cm ตามลำดับ ซึ่งเป็นความสูงมาตรฐานของเก้าอี้ทั่วไป ข้อนี้เราสมมติว่าที่นอนนี้มีความแน่นพอสมควรเวลานั่งลงไปแล้วไม่ยุบยวบมากนัก

 

แต่หากเป็นที่นอนที่มีความนิ่ม เช่นที่นอนสปริงหนาๆ เมื่อท่านนั่งลงไปอาจจมลงไประดับหนึ่ง แม้ความความหนาของที่นอนจะมากกว่าที่นอนรุ่นปกติ แต่เมื่อท่านนั่งลงไปความสูงจะอยู่ในระดับเดียวกับที่นอนที่หนา 6-8 นิ้ว ข้อนี้สำคัญหากท่านซื้อที่นอนให้ผู้สูงอายุ ซึ่งจำเป็นต้องเลือกที่นอนที่มีความหนาที่พอดีเพื่อให้ผู้สูงอายุลุกง่าย

 

หากท่านไม่ได้วางที่นอนบนเตียงแต่วางที่พื้น ที่นอนที่หนามากย่อมช่วยให้ท่านลุกขึ้นง่ายมากกว่าที่นอนที่มีความหนาน้อย ข้อนี้ค่อนข้างสำคัญสำหรับผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับข้อเข่า (แต่หากต้องการลุกได้สะดวกแนะนำใช้เตียงคู่กับที่นอนจะดีกว่า)

ที่นอนที่ใช้ในร้านนวดมักเป็นที่นอนที่มีความหนาไม่มากนัก เต็มที่ไม่เกิน 6 นิ้ว เพราะเตียงในร้านนวด โดยเฉพาะนวดน้ำมัน ไม่ใช่นวดแผนไทยที่ผู้นวดต้องขึ้นไปเหยียบ มักมีความสูงมากอยู่แล้ว เพื่อให้ผู้นวดสามารถยืนนวดได้สะดวก 

 

เตียง 2 ชั้น

 

เตียงสองชั้นราคาถูกๆ

เตียง 2 ชั้น ที่ใช้ที่นอนหนา 6 นิ้ว

 

หากท่านใช้เตียง 2 ชั้น ที่ไม่มีไม้รองเตียง ท่านควรใช้ที่นอนที่มีความหนา 6 นิ้วขึ้นไป หรือหากใช้ที่นอนที่หนาน้อยกว่า 6 นิ้ว ควรเป็นที่นอนที่ค่อนข้างแน่นแข็ง ที่นอนปิคนิคใยสังเคราะห์ หรือที่นอนที่มีความหนาเพียง 1 นิ้ว เป็นที่นอนที่เราไม่แนะนำ หากท่านต้องการใช้ที่นอนแบบนี้ ควรซื้อไม้รองเตียงเสริม อ่านเพิ่มเติม ไม้รองเตียงจำเป็นหรือไม่

 

เตียง 2 ชั้น ที่ไม่มีไม้รองเตียง แต่ใช้ที่นอนที่มีความหนาแน่นสูง

 

ที่นอนที่วางชั้นล่างของเตียง 2 ชั้น ไม่ควรใช้ที่นอนที่หนามากนัก เพราะที่นอนที่หนามากเกินไปจะทำให้เหลือพื้นที่ลุกนั่งบนเตียงน้อยลง (แต่ข้อนี้อาจพิจารณาประกอบกับความสูงของผู้ใช้งาน) โดยขนาดที่เหมาะสมจะอยู่ที่ 2 – 8 นิ้ว

 

ที่นอนที่วางบนของเตียง 2 ชั้น ไม่ควรเป็นที่นอนที่หนามากนัก เพราะ หากที่นอนหนามากความสูงของที่นอนจะเลยที่กั้นตก ทำให้ผู้นอนตกลงมาขณะนอนได้ ที่กันตกส่วนใหญ่มักสูง 30 cm ความหนาของที่นอนที่ใช้ไม่ควรเกิน 8 นิ้ว (20 cm) เต็มที่ แต่หากให้แนะนำความหนาที่เหมาะสม คือ 2 – 6 นิ้ว (5 – 15 cm) จะดีที่สุด

อ่านเพิ่มเติม อยากใช้เตียง2ชั้น แต่เพดานห้องต่ำ?

 

ผ้าปูที่นอน

 

ผ้าปูที่นอนส่วนใหญ่มักทำมาให้ใส่ที่นอนที่มีความหนาได้ตั้งแต่ 8 นิ้วขึ้นไป ยกตัวอย่างเช่น ผ้าปูที่รัดที่นอนที่ความหนา 13 นิ้ว หากท่านใช้กับที่นอนที่มีความหนาน้อยกว่า 13 นิ้ว ท่านจะรู้สึกว่าผ้าปูที่นอนหลวม ใส่ไม่พอดี อาจเกิดความสงสัยว่าซื้อมาถูกขนาดหรือเปล่า

 

ในทางกลับกัน หากที่นอนท่านหนา 13 นิ้ว แต่ผ้าปูของท่านรัดที่นอนได้หนา 8 นิ้ว เมื่อรัดที่นอนแล้วจะมองเห็นขอบที่นอน ดูแล้วไม่สวยงาม 

ท่านจึงต้องเลือกซื้อผ้าปูให้เหมาะสมกับความหนาของที่นอนด้วย ผ้าปูไม่ค่อยมีทำความหนาน้อยกว่า 8 นิ้ว ดังนั้นหากท่านใช้ที่นอน 6 นิ้ว อาจจะดูหลวมอยู่สักหน่อย แต่ไม่ใช่ว่าจะใช้ไม่ได้ เพียงแต่ท่านต้องยัดผ้าปูที่นอนลงไปมากขึ้นเท่านั้นเอง

 

ที่นอนที่หนาๆคุณภาพดีกว่าที่นอนที่ไม่หนาจริงไหม?

 

คำตอบ เป็นความจริงหากเราจะเปรียบเทียบที่นอนไฮบริดหนา 13 นิ้ว กับที่นอนที่หนาเพียง 2-4 นิ้ว ส่วนใหญ่ที่นอนที่มีความหนามากๆจะนอนสบายกว่าที่นอนที่มีความหนาน้อย เพราะมีวัสดุภายในหลายแบบช่วยซัพพอร์ตมากกว่าที่นอนที่มีความหนาน้อย 

 

แต่หากเป็นที่นอนที่ความหนาไม่ห่างกันมาก และมีวัสดุเหมือนกัน เช่น ที่นอนฟองน้ำใยมะพร้าว ความหนา 6 นิ้ว กับ 8 นิ้ว คุณภาพการนอนย่อมไม่แตกต่างกันมาก การเลือกซื้อจึงต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่นๆ เช่น ความสูงของที่นอนเมื่อวางบนเตียง ผ้าปูที่นอนที่ใช้ เป็นต้น

 

สรุป 

 

ต่อคำถามที่ว่าควรเลือกที่นอนหนาเท่าไหร่ดี คำตอบขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ได้แก่ ความสูงของเตียง ประเภทของเตียง ผ้าปูที่ใช้ และความชอบของผู้ใช้ เป็นต้น 

 

 

 

เลือกชมที่นอนของ STL FURNITURE

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *