ระดับน้ำ เครื่องมือใช้วัดความเรียบตรงของพื้นผิว

ระดับน้ำเครื่องมือใช้วัดความเรียบตรง

 

ปัญหาประตูตู้ตก ไม่ตรง ประตูปิดแล้วเด้งเข้า หรือตู้กระจกบานเลื่อนที่ปิดประตูไม่สนิท อ่านเพิ่มติม ตู้กระจกเอียง กระจกไม่เสมอขอบ แก้อย่างไร? ส่วนใหญ่มักเกิดจากพื้นที่ไม่เรียบเสมอ มีบ้างที่เกิดจากการตั้งประตูที่ไม่ถูกต้อง แต่มักเป็นส่วนน้อย เพราะส่วนใหญ่เราประกอบให้สินค้าให้ลูกค้าเองโดยช่างที่ชำนาญ (ระดับน้ำ เครื่องมือใช้วัดความเรียบตรงของพื้นผิว)

ดังนั้นส่วนใหญ่สาเหตุมักเป็นที่พื้นที่ไม่เรียบเสมอ ซึ่งมักมองด้วยตาเปล่าไม่สังเกตเห็น ลูกค้าจึงคิดเอาว่าสาเหตุเป็นเพราะตู้ประกอบไม่ดี ผลิตไม่ได้มาตรฐาน จึงต้องการเปลี่ยนสินค้า วันนี้แอดมินจะมาบอกวิธีการตรวจสอบว่า ปัญหาต่างๆนั้นเกิดจากพื้นไม่เรียบเสมอจริงหรือไม่

 

ระดับน้ำ

หน้าตาระดับน้ำ

 

เครื่องมือพระเอกของเราในวันนี้ คือ ระดับน้ำ ระดับน้ำคือเครื่องมือที่ใช้ในงานช่าง ใช้วัดความเรียบตรงของพื้นผิว ในแนวนอน 180 องศา แนว 45 องศา และแนวตั้งฉาก 90 องศา วิธีการใช้งานก็ง่ายมากๆ เพียงแค่ท่านนำระดับน้ำไปวางบนพื้นผิวที่ต้องการวัด ระดับน้ำจะมีขวดเล็กๆภายในบรรจุน้ำและมีฟองอากาศ หากฟองอากาศอยู่ตรงกลางแสดงว่าพื้นผิวที่วัดตรง หากฟองอากาศเคลื่อนไปจากตรงกลางแสดงว่าพื้นผิวเอียง เอียงเท่าไหร่ท่านก็ลองขยับระดับน้ำดู เมื่อฟองอากาศอยู่ตรงกลาง ช่องว่างที่เกิดขึ้นคือระดับความเอียงค่ะ

 

แบบนี้คือเอียงเล็กน้อย

 

ระดับน้ำนับว่ามีประโยชน์มาก เป็นตัวทดสอบที่ดีว่าพื้นบ้านของท่านลาดเอียงหรือไม่ หากทดสอบแล้วพบว่าลาดเอียง แสดงว่าปัญหาประตูตก ฯลฯ เกิดจากพื้นลาดเอียงแน่นอน

 

ในคลิปด้านล่างแอดมินลองวางระดับน้ำบนตู้รองเท้า โดยเลื่อนไปวางตามตำแหน่งต่างๆ พบว่าฟองอากาศอยู่ตรงกลางทุกจุด แสดงว่าตู้ใบนี้ตรงค่ะ แต่หากท่านลองวัดเฟอร์นิเจอร์ของท่าน แล้วพบว่าฟองอากาศอยู่ค่อนไปทางด้านขวาหรือซ้ายตลอดแนว แสดงว่าเฟอร์นิเจอร์ของท่านเอียง เฟอร์นิเจอร์เอียงส่วนใหญ่เกิดจากพื้นเอียง เป็นไปได้น้อยที่เฟอร์นิเจอร์จะเอียงเพราะผลิตออกมาไม่ได้มาตรฐาน เมื่อเห็นดังนี้ ให้ท่านใช้ระดับน้ำวัดที่พื้นบ้านของบ้าน หรือพื้นผิวที่ท่านตั้งเฟอร์นิเจอร์ ถ้าฟองอากาศไม่อยู่ตรงกลางโดยค่อนไปทางด้านขวาหรือซ้ายเช่นเดียวกัน แสดงว่าเป็นที่ชัดเจนว่าพื้นบ้านของท่านเอียง 

 

 

 

วิธีการแก้ไขพื้นเอียงไม่เสมอ ก็ง่ายนิดเดียว เพียงท่านใช้เศษกระดาษรองหรือหนุนใต้เฟอร์นิเจอร์ของท่าน

อ่านเพิ่มเติม ประตูตู้ไม่เสมอแก้ไขยังไง

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *