ทำกุญแจตู้เสื้อผ้าหาย ทำอย่างไร?

ทำกุญแจตู้เสื้อผ้าหาย ทำอย่างไร?

เฟอร์นิเจอร์หลายรุ่นมีกุญแจมาให้พร้อมสรรพเพื่อให้สามารถล็อคเก็บของมีค่าได้ เฟอร์นิเจอร์ที่ล็อคได้เช่น ตู้เสื้อผ้าที่บางรุ่นล็อคได้ทั้งบานประตูและลิ้นชัก ตู้ลิ้นชักต่างๆ ตู้เก็บของอเนกประสงค์ แม้กระทั้งเตียงบางรุ่นที่มีลิ้นชักหรือช่องเก็บของก็มักทำกุญแจไว้ให้ล็อคได้เช่นเดียวกัน แล้วจะทำอย่างไรหากวันหนึ่งท่านเกิดทำกุญแจหายขึ้นมา แล้วดันจำเป็นต้องใช้ของที่เก็บไว้เสียด้วยสิ? (ถ้าไม่จำเป็นต้องใช้อาจยังไม่รู้ว่าทำกุญแจหายก็เป็นได้) ถ้าเกิดกรณีเช่นว่านี้จะทำอย่างไร? ปัญหานี้ลูกค้ามักถามกันเข้ามาอยู่เสมอ แปลว่าเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยไม่ใช่น้อย บทความนี้เราจะมาพูดถึงกรณีที่ทำกุญแจเฟอร์นิเจอร์หาย ควรทำอย่างไร พร้อมบอกวิธีแก้ไขเบื้องต้น ให้ท่านสามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องรอช่าง (ทำกุญแจตู้เสื้อผ้าหาย ทำอย่างไร?)

 

กุญแจเฟอร์นิเจอร์ทั่วไปเป็นอย่างไร?

 

เฟอร์นิเจอร์ทั่วไปที่สามารถล็อคได้มักให้กุญแจมา 2 ดอก สำหรับแป้นกุญแจ 1 อัน เพื่อให้ท่านสำรองเก็บไว้ 1 ดอก แต่หลายท่านมักไม่ได้แยกเก็บไว้ บางท่านอาจไม่ได้สังเกตเลยว่ามีกุญแจ 2 ดอก จนกระทั่งมันหายไปทั้งพวงแล้ว

กรณีของตู้ล็อกเกอร์ที่มีหลายช่อง ชุดกุญแจแต่ละชุดไม่สามารถใช้กับช่องอื่นได้ ถ้าท่านทำชุดกุญแจหายทั้งชุด ก็ไม่สามารถใช้ชุดกุญแจช่องอื่นไขได้เลย

ตู้เก็บของลายหินอ่อน 4 ช่อง

ตู้ล็อกเกอร์ที่กุญแจแต่ละชุดไม่สามารถใช้ร่วมกันได้ คลิ๊กเพื่อไปที่สินค้า

 

ทำกุญแจหายจะหยิบของได้อย่างไร?

หากท่านเป็นคนหนึ่งที่เผลอทำกุญแจหาย วิธีที่รวดเร็วที่สุดที่ทำให้สามารถหยิบของออกมาใช้งานได้ก่อนต้องดูจากเป็นประเภทของเฟอร์นิเจอร์เป็นกรณีๆไป โดยอาจสรุปได้ดังนี้

 

เตียงไม้รุ่นลิ้นชักข้าง

หากท่านทำกุญแจลิ้นชักเตียงไม้รุ่นลิ้นชักข้างหาย การจะหยิบของในลิ้นชักออกมา ท่านก็แค่ยกไม้รองเตียงออกเท่านั้นเอง

 

วิธีประกอบเตียงไม้รุ่นลิ้นชักข้าง41

เมื่อยกไม้รองเตียงออก ท่านก็สามารถหยิบของในลิ้นชักออกได้โดยง่าย คลิ๊กเพื่อดูเตียงรุ่นลิ้นชักข้าง

 

ตู้เสื้อผ้า

ตู้เสื้อผ้า 3 ฟุต 2 ลิ้นชัก คลิ๊กเพื่อไปที่สินค้า

 

หากเป็นตู้เสื้อผ้า งานค่อนข้างยุ่งยากกว่าเยอะเลย ท่านจะต้องแกะชิ้นส่วนตู้เสื้อผ้าออกมา แล้วจะแกะส่วนไหนดี? แผ่นท็อปตู้ดีไหม? หากกุญแจที่ทำหายคือกุญแจที่เปิดบานประตูตู้เสื้อผ้า ท่านก็เพียงแค่แกะแผ่นท็อปตู้เสื้อผ้าออก 

แต่ถ้ากุญแจที่ทำหายเป็นกุญแจสำหรับเปิดลิ้นชักล่ะ? กรณีลิ้นชักตู้เสื้อผ้า การแกะแผ่นท็อปตู้ก็ไม่สามารถเข้าถึงลิ้นชักได้อยู่ดี ถ้าเป็นกรณีนี้ให้ท่านแกะแผ่นข้างตู้เสื้อผ้าออก จากนั้นก็แกะแผ่นปิดบนของลิ้นชักออก 

 

ตู้ล็อคเกอร์

ตู้ล็อกเกอร์หลายขนาด

ส่วนกรณีตู้ล็อคเกอร์ หากท่านทำกุญแจช่องบนหาย ใหท่านแกะแผ่นท็อปตู้ออก แต่ถ้าเป็นช่องล่างลงมา ให้แกแผ่นข้างตู้ออก

 

วิธีแกะออกทำอย่างไร

แอดมินขอแทรกวิธีแกะออกตรงนี้เผื่อไม่ให้ขาดช่วง วิธีการคือ ให้ท่านใช้สว่านคลายรูน็อต อ่านเพิ่มเติม วิธีใช้งานสว่านไฟฟ้า หากไม่มีสว่านไฟฟ้า ให้ท่านใช้ไขควงค่อยๆคลายน็อตทีละจุด คลายออกมาให้หมด จากนั้นท่านก็จะสามารถถอดแผ่นไม้ออกได้โดยง่าย ถ้าเป็นการถอดแผ่นข้าง เราแนะนำให้ท่านตะแคงตู้แล้วค่อยถอดแผ่นข้างออก แต่หากตู้หนัก ไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ ท่านก็ต้องแกะแผ่นข้างในแนวตั้ง

 

รูปนี้เป็นตู้ล็อคเกอร์ 4 ช่อง หากท่านต้องการแกะแผ่นข้างออกให้ท่านวางตะแคงแบบนี้

 

ไม่มีประโยชน์หากแกะแผ่นท็อปตู้ออก แต่ปัญหาอยู่ที่ช่องล่าง

 

ตู้ลิ้นชัก 

แม้ว่าตู้ลิ้นชักส่วนใหญ่ลิ้นชักที่ล็อคได้มักอยู่ลิ้นชักบน แต่การจะแกะออกมาไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เพราะแผ่นท็อปบนไม่ได้วางลงไปแล้วยิงน็อต (หากตู้ลิ้นชักรุ่นใดใช้วิธียิงน็อตที่แผ่นท็อป ท่านก็สามารถแกะแผ่นท็อปออกได้โดยง่าย) แต่เป็นลักษณะเกือกม้าบิดล็อค เกือกม้าบิดล็อคคืออะไร อ่านเพิ่มเติมที่ อุปกรณ์เฟอร์นิเจอร์น็อคดาวน์มีอะไรบ้าง ตัวอย่างตู้ลิ้นชักรุ่นนี้ การจะเข้าถึงลิ้นชักช่องบน มีขั้นตอนดังนี้

  1. เอาลิ้นชัก 3 อันล่างออก
  2. จับหงายขึ้นให้แผ่นท็อปอยู่ล่าง
  3. ขันน็อตแผ่นท้ายออก 4ตัว
  4. ขันน็อตแผ่นยึดหลังออก
  5. ขันน็อตแผ่นยึดด้านหน้าออก
  6. แผ่นข้างซ้ายขวาจะขยับได้เล็กน้อย
  7. จากนั้นก็สามารถเอาลิ้นชักที่กุญแจหายออกได้

 

ตู้ลิ้นชัก สีขาว 80 cm top pvc

ตู้ลิ้นชักที่กุญแจมักล็อคได้ชั้นบนชั้นเดียว คลิ๊กเพื่อไปที่สินค้า

 

ตู้ทีวีและเฟอร์นิเจอร์อื่น

ความจริงแล้วการพิจารณาว่าควรจะแกะชิ้นส่วนไหนออกขึ้นอยู่กับโครงสร้างของเฟอร์นิเจอร์นั้นๆ ซึ่งเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นก็มีโครงสร้างที่แตกต่างกัน หากเป็นตู้ทีวีที่ลิ้นชักอยู่ตรงกลาง ท่านอาจจะต้องแกะออกหลายชิ้นส่วนจนเรียกได้ว่าแทบจะรื้อออกมาหมดเลยทีเดียว หรือหากเป็นเตียงรุ่นที่มีตู้เก็บของหัวเตียง อาจต้องใช้วิธีแกะแผ่นท็อปหัวออก สรุปคือไม่มีวิธีที่ตายตัวสำหรับเฟอร์นิเจอร์แต่ละชนิด ต้องดูเป็นรุ่นๆไป ที่จัดกลุ่มมาข้างต้นเป็นแบบกรณีทั่วไป ยึดเอาตามโครงสร้างทั่วไปของประเภทของเฟอร์นิเจอร์แต่ละกลุ่ม

ตู้วางทีวี 120 cm ลิ้นชักกลาง

ตู้ทีวีที่ลิ้นชักอยู่ตรงกลางและตำแหน่งล่าง แกะออกยาก อาจต้องแกะออกเกือบทั้งหมด คลิ๊กเพื่อไปที่สินค้า

 

หากต้องการเปลี่ยนกุญแจด้วยเลยทำได้อย่างไร?

ส่วนใหญ่แล้วการหยิบของออกมาได้นั้นไม่เพียงพอ เราจะใช้งานเฟอร์นิเจอร์ต่อได้อย่างไรในเมื่อไม่สามารถเปิดตู้หรือลิ้นชักได้ ไหนๆก็ลงทุนรื้อมันออกมาแล้ว เปลี่ยนกุญแจไปเลยดีกว่า วิธีการเปลี่ยนกุญแจนั้นง่ายนิดเดียว (รื้อยากกว่า) ให้ท่านใช้สว่านหรือไขควงคลายน็อตตรงแป้นกุญแจ และถอดออกมา จากนั้นท่านก็หาซื้อแป้นกุญแจพร้อมชุดกุญแจอันใหม่ใส่กลับเข้าไป 

 

วิธีประกอบเตียงไม้รุ่นลิ้นชักข้าง36

คลายน็อตตรงนี้เพื่อถอดแป้นกุญแจ

 

วิธีประกอบเตียงไม้รุ่นลิ้นชักข้าง37

กุญแจหายต้องเปลี่ยนกุญแจใหม่ทั้งชุด

 

สรุป ทำกุญแจตู้เสื้อผ้าหาย ทำอย่างไร?

กุญแจเฟอร์นิเจอร์หากทำหายต้องเปลี่ยนอย่างเดียว แต่ก่อนจะเปลี่ยนได้ท่านจะต้องแกะแป้นกุญแจออกมาจากเฟอร์นิเจอร์ก่อน แต่ก่อนจะไปถึงตรงนั้น ท่านจะต้องถอดบางชิ้นส่วนของเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งเราได้สรุปให้แล้วคร่าวๆว่าเฟอร์นิเจอร์ชิ้นไหนควรจะแกะส่วนไหนเพื่อให้งานน้อยที่สุด อย่างไรก็ตามเฟอร์นิเจอร์อื่นๆนอกเหนือจากนี้การจะถอดส่วนไหนก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของท่าน

หากท่านซื้อเฟอร์นิเจอร์กับเราแล้วต้องการซื้อชุดกุญแจชุดใหม่ สามารถทักไลน์มาหาแอดมินได้

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

วิธีใช้งานสว่านไฟฟ้า

ประตูตู้ไม่เสมอ แก้ไขยังไง?

วิธีแก้ไขกรณีบานพับหลุด

วิธีซ่อมกรณีแผ่นพื้นลิ้นชักตู้เสื้อผ้าหัก?

แก้ไขปัญหาแผ่นขอบเปิด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *