ไม้รองเตียงกระดูกงูหัก ซ่อมยังไงได้บ้าง?

ไม้รองเตียงกระดูกงูหัก ซ่อมยังไงได้บ้าง?

ไม้รองเตียงแบบกระดูกงู เป็นไม้รองเตียงที่ถ้าถามทางร้าน ก็ต้องบอกตามตรงว่าเป็นชนิดที่มีความแข็งแรงน้อยและมีความสามารถในการรับน้ำหนักน้อยที่สุด หากท่านกำลังหาซื้อเตียงนอนสักหลัง แนะนำซื้อเตียงที่พื้นเตียงเป็นแผ่นไม้เต็มดีกว่า เตียงของทางร้านใช้เป็นไม้เป็นแผ่นทั้งหมด ซึ่งแน่นหนาแข็งแรงมากกว่ามาก เตียงบางรุ่นหากตัวรับพื้นเตียงไม่แข็งแรงพอก็มักมีขากลางมาให้เพื่อช่วยรับน้ำหนัก เช่น ขากลางของเตียงเหล็ก หรือคานไม้แนวตั้งฉากสำหรับเตียงไม้ หากท่านซื้อเตียงกับเรารับประกันเตียงไม่หักแน่นอน ความสวยอาจจะไม่ได้มาก แต่ความแข็งแรงเป็นที่หนึ่ง แต่หากท่านใดที่พื้นเตียงกระดูกงูหัก ต้องการหาวิธีแก้ไข บทความนี้เขียนขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือท่านโดยเฉพาะ (ไม้รองเตียงกระดูกงูหัก ซ่อมยังไงได้บ้าง?)

 

สารบัญ

ไม้รองเตียงกระดูกงูคืออะไร

ขารับกลางสำคัญอย่างไร

ปัญหาของเตียงพื้นกระดูกงู

ไม้รองเตียงกระดูกงูหัก ซ่อมยังไงได้บ้าง?

 

ไม้รองเตียงกระดูกงูคืออะไร

ไม้รองเตียงกระดูกงูคือพื้นเตียงที่มีไม้ยาวพาดตรงกลาง และมีไม้ชิ้นเล็กๆวางพาดแนวขวางเป็นระยะ มองแล้วมีลักษณะเป็นซี่ๆ คล้ายกระดูกงู 

ไม้รองเตียงแบบกระดูกงู

 

ขารับกลางสำคัญอย่างไร

พื้นเตียงที่เป็นกระดูกงู โดยเฉพาะขนาด 5 ฟุต และ 6 ฟุต ควรมีขารับกลางมาให้ และควรมีไม่น้อยกว่า 2 ขา โดยขายึดกับไม้ยาวตรงกลาง เพื่อช่วยรับน้ำหนักเตียง

 

ตัวอย่างขารับกลางของเตียงพื้นกระดูกงู

 

ตามหลักแล้วเตียง 5 ฟุต และ 6 ฟุต ทั้งเตียงไม้และเตียงเหล็ก มักต้องมีขากลางเพื่อช่วยรับน้ำหนัก ยกเว้นเตียงเหล็กที่คานเหล็กแข็งแรงพอ เช่นเตียงเหล็กรุ่นด้านล่าง

 

โครงเตียงเหล็กสีดำ

เตียงเหล็กเหลี่ยม

 

รุ่นนี้ไม่ต้องมีขากลาง เพราะเหล็กคานแข็งแรง เอาอยู่ (หลายท่านคิดว่าเตียงเหล็กที่มีขากลางแข็งแรงกว่ารุ่นไม่มีขากลาง ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด ความจริงแล้วคือ คานเหล็กไม่แข็งแรงพอ จึงต้องทำขากลางมาเสริม) เตียงเหล็กรุ่นนี้ขายดีมา คลิ๊กเพื่อดูรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติม

 

ส่วนแตียงเหล็กรุ่นอื่นๆล้วนมีขากลาง อย่างเตียงเหล็กรุ่นด้านล่างนี้มีถึง 5 ขาเลยทีเดียว

 

เตียงนอนเหล็ก ราคาถูกที่สุด

 

ส่วนเตียงไม้ ยิ่งเป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่มีตัวรับกลาง หากไม่มี ไม้รองเตียงหักแน่นอน แต่เตียงไม้มักใช้เป็นลักษณะแผ่นไม้ยาววางในแนวขนานกับเตียง และมีไม้วางแนวขวางเป็นระยะ หากเตียงถูกออกแบบมาอย่างแข็งแรงพอ คานใต้เตียงทั้งหมดต้องยาวจรดพื้น รูปด้านล่างคือโครงสร้างภายในพื้นเตียงของเตียงไม้รุ่นที่เราขาย สนใจดูเตียงรุ่นนี้เพิ่มเติมคลิ๊ก

 

 

จากที่กล่าวไปข้างต้น ท่านคงเห็นแล้วว่า ขากลางสำคัญอย่างไร เตียงที่ไม่มีขากลางเหตุใดจึงหักได้ง่าย 

 

ปัญหาของเตียงพื้นกระดูกงู

เคสที่ลูกค้าสอบถามมาในวันนี้ เป็นเตียงขนาด 5 ฟุต พื้นกระดูกงูหัก โดยหักตรงไม้ยาวกลางเตียง 2 ตำแหน่ง โดยลูกค้าหาสิ่งของมาหนุน ดังรูป

 

 

ส่วนใหญ่เตียงพื้นเตียงกระดูกงูที่หักมักเป็นเตียงขนาด 5 ฟุต และ 6 ฟุต เพราะมีขนาดใหญ่และต้องรับน้ำหนักมากกว่าขนาด 3.5 ฟุต ทั้งน้ำหนักที่นอนและคนนอน ซึ่งแม้จะมีขากลางบางทีก็เอาไม่อยู่ แต่กรณีที่เจอในวันนี้ไม่มีขากลาง (บางรุ่นไม่มีขากลาง แต่มีเหล็กกลางเตียงยาวดังรูป ซึ่งก็ช่วยรับน้ำหนักได้ส่วนหนึ่ง)

 

คานเหล็กช่วยรับน้ำหนักได้ดีและไม่หักง่ายเหมือนคานไม้ แต่ก็ทำให้สินค้ามีราคาสูงขึ้นกว่าเดิม

 

ไม้รองเตียงกระดูกงูหัก ซ่อมยังไงได้บ้าง?

กรณีนี้ไม้ยาวกลางเตียงหัก 2 จุด วิธีการแก้ไขหรือซ่อมให้สามารถใช้งานต่อไปได้ เราขอแนะนำ 3 วิธี ดังนี้

 

หาสิ่งของมาหนุนให้สูง

วิธีที่เซฟที่สุด หากท่านไม่อยากเสียเงินซ่อมหรือซื้อใหม่ คือ หาของมาหนุนจุดที่หักให้สูงขึ้นมาระดับเดิม แนะนำควรใช้ของที่แข็งหน่อย เข่นหนังสือหรือปึกกระดาษดังรูปด้านบนที่ลูกค้าท่านนี้ใช้ปึกกระดาษ A4 หนุน หรือท่านอาจใช้เป็นอิฐบล็อคก็ได้ หากท่านกลัวว่าในอนาคตไม้อาจหักอื่นที่จุดอื่น ท่านก็หนุนยาวตลอดแนว วิธีนี้อาจจะดูเป็นการแก้ปัญหาแบบส่งเดชไปสักหน่อย แต่ก็เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดที่ไม่ต้องเสียเงินมากนัก

 

ซื้อขามาเสริมกลางเตียง

วิธีต่อมาคือ ซื้อขากลางมาเสริม กรณีนี้เราแนะนำให้ท่านซื้อ 2 ขา สำหรับเสริมบริเวณจุดที่หัก 2 จุด หากท่านพอมีทักษะช่างอยู่บ้างท่านสามารถไปหาซื้อเหล็กกลมที่มีลักษณะเป็นขาและมีแป้นสำหรับยิงน็อตเพื่อที่ท่านจะได้ยิงเข้ากับไม้คาน แต่หากท่านทำไม่เป็น เรายินดีรับทำขาเสริม โดยเราขอให้ท่านวัดขนาดไม้ยาวกลางของท่าน ดังรูปด้านล่าง

 

ขาเสริมกลางมีลักษณะเป็นแป้นบีบแบบนี้ (ต้องเป็นแบบบีบ ไม่ใช้แป้นธรรมดา เพื่อบีบไม้ให้แน่น) เราจะตัดตามความสูงขาที่ท่านวัดมาและความกว้างความหนาของไม้ (เพราะเตียงแต่ละรุ่นสเป็คไม่เหมือนกัน) เพื่อทำขาเสริมให้ท่าน 

 

หากท่านต้องการแน่นหนาเพิ่มขึ้น ท่านอาจซื้อไม้ปาติเกิลเพื่อปูทับบนกระดูกงูอีกชั้นหนึ่ง ไม้นี้จะทำหน้าที่เหมือนฐานรองรับที่นอน ซึ่งความที่เป็นแผ่นเต็มย่อมรองรับได้ดีกว่าแบบกระดูกงู แต่อาจต้องเป็นไม้ที่ตัดตามขนาด หากท่านต้องการให้ลงร่องพอดีเป๊ะๆ คลิ๊กเพื่อดูไม้ปาติเกิลรองเตียง

 

รื้อเพื่อทำพื้นเตียงใหม่

แต่หากท่านไม่ต้องการซ่อม แต่ต้องการเปลี่ยนพื้นเตียงใหม่เลย ท่านจะต้องรื้อกระดูกงูออก และตัดไม้ทำไม้แนวขวาง และไม้ยาวกลางเตียง รวมทั้งซื้อไม้รองเตียงปูทับ สรุปสั้นๆคือ เปลี่ยนจากไม้รองแบบกระดูกงูเป็นพื้นเตียงแบบเตียงไม้ทั่วไป ซึ่งวิธีนี้ค่อนข้างยากลำบากทีเดียวหากท่านไม่ได้เป็นช่างมาก่อน แต่หากท่านต้องการให้เราทำให้ ราคาอาจจะราคาแพงกว่าซื้อเตียงใหม่ เพราะฉะนั้นอาจจะไม่คุ้มเท่าไหร่

 

รื้อออกแล้วเปลี่ยนเป็นลักษณะนี้ ซึ่งค่าใช้จ่ายอาจมากกว่าซื้อเตียงใหม่

 

ลองเลือกซื้อเตียงใหม่ดูไหมคะ เรามีเตียงหลายรุ่นให้เลือกสรร เตียงของเราไม่มีกระดูกงู รับรองแข็งแรงไม่หักแน่นอคลิ๊กเพื่อเลือกซื้อเตียงใหม่

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ไม้รองเตียงจำเป็นไหม?

ไม้รองเตียง 3 ประเภท แบบไหนดีที่สุด?

 

อ้างอิงรูปภาพ

https://www.carousell.sg/p/ikea-bed-frame-queen-sized-with-luroy-slatted-bed-base-190510576/

https://pantip.com/topic/35965707

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *