วิธีเลือกชั้นวางของให้เหมาะสมกับของที่จะวาง

วิธีเลือกชั้นวางของให้เหมาะสมกับของที่จะวาง

ชั้นวางของเป็นหนึ่งในไอเทมที่ทุกบ้านต้องมี เพราะสิ่งของต่างๆต้องวางบนชั้น ชั้นวางของนอกจากจะช่วยให้บ้านเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ยังช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น ชั้นวางของ 5 ชั้นซึ่งกินเนื้อที่เท่ากับชั้นวางของ 2 ชั้น แต่เก็บของได้มากกว่า ยิ่งไปกว่านั้น แต่ละบ้านมักไม่ได้มีชั้นวางของแค่ชิ้นเดียว แต่มีทั้งชั้นวางของที่ใช้ในครัว ชั้นวางของที่ใช้ในห้องนอน ในห้องนั่งเล่น บนระเบียงบ้าน ฯลฯ ซึ่งชั้นวางของแต่ละแบบก็มีข้อดีข้อเสียและความเหมาะสมในการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ในฐานะที่เป็นผู้ขาย มักได้รับคำถามจากลูกค้าว่า ควรใช้ชั้นวางของแบบไหนดีอยู่เป็นนิตย์ เช่น ถ้าต้องการเอาไปวางไมโครเวฟ ตู้ปลา ทีวี ฯลฯ วันนี้แอดมินจะมาบอกวิธีเลือกชั้นวางของให้เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อเป็นไกด์ไลน์ให้ท่านนำไปประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อชั้นวางของ (วิธีเลือกชั้นวางของให้เหมาะสมกับของที่จะวาง)

 

ชั้นวางของมีกี่ประเภท

ก่อนอื่นเราต้องจำกัดความคำว่าชั้นวางของก่อน ชั้นวางของที่แอดมินพูดถึงในที่นี้คือ เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นชั้น โดยมีตั้งแต่ 2 ชั้นขึ้นไป โล่งด้านหน้า หรือส่วนใหญ่โล่งทั้ง 4 ด้าน โดยขอแบ่งชั้นวางของตามวัสดุที่ใช้ทำ เพราะวัสดุที่ใช้ทำเป็นตัวแปรสำคัญอันดับแรกที่ท่านควรพิจารณาเวลาเลือกซื้อชั้นวางของ

  • ชั้นวางของที่ทำจากไม้ปาติเกิล
  • ชั้นวางของที่ทำจากไม้ยาง
  • ชั้นวางของที่ทำจากอลูมิเนียม
  • ชั้นวางของที่ทำจากเหล็ก

 

ชั้นวางของที่ทำจากไม้ปาติเกิล

ชั้นสีขาว 3 ช่อง 4 ช่อง

ชั้นวางของไม้ปาติเกิลที่ฮอตฮิตที่สุดคงหนีไม่พ้น 3 ช่องโล่ง และ 4 ช่องโล่ง ชั้นวางของประเภทนี้มีลักษณะเป็นช่อง ทึบข้าง มีความกว้าง 40-42 cm ปิดผิวด้วยสีและลวดลายต่างๆ เช่น ขาว ฟ้า โซลิด โอ๊ค หินอ่อน ส้ม เขียว ฯลฯ มีราคาไม่แพง วางของได้หลากหลายประเภท เช่น หนังสือ ของใช้เล็กๆจุกจิกต่างๆ

มีชั้นวางของอีกประเภทหนึ่งที่ทำจากไม้ปาติเกิล แต่ขาเป็นเหล็กกลม ประกอบง่าย และสามารถปรับเปลี่ยนเป็น 2 ชั้น 3 ชั้น 4 ชั้นได้ตามการใช้งาน มีลักษณะโล่งทั้ง 4 ด้าน จึงเหมาะสำหรับใช้วางของที่ตั้งได้ด้วยตัวเอง และของที่มีขนาดค่อนข้างสูง (เพราะความสูงระหว่างชั้นสูงกว่า 3 ช่องโล่ง) ด้วยความที่โล่งทั้ง4 ด้านจึงหยิบจับของได้สะดวก และดูโปร่งโล่งสายตา ชั้นวางของรุ่นนี้เป็นที่นิยมใช้วางทีวี วางแฟ้มเอกสาร รวมถึงวางของทั่วไป

 

ชั้นวางของที่ทำจากไม้ยาง

ชั้นวางของที่ทำจากไม้ยางที่ขายดีที่สุดคือ ชั้นไม้ยางปูกระเบื้อง ซึ่งมีขนาดตั้งแต่ 50 cm ขึ้นไป มีทั้ง 3 ชั้นและ 4 ชั้น โดยขนาด 3 ชั้นมักเป็นที่นิยมกว่า(ชั้นส่วนใหญ่ 3 ชั้นเป็นที่นิยมกว่า 4 ชั้น คงเพราะด้วยความสูงระดับเอวพอดี) มีหลายขนาดให้เลือกมากกว่า ตัวนี้มีจุดเด่นตรงที่มีความแข็งแรง รับน้ำหนักได้มาก และเนื่องจากทำจากไม้ยาง ซึ่งเป็นไม้จริง จึงทนทานต่อน้ำ ไม่ผุ ไม่เปื่อย เมื่อโดนน้ำเหมือนชั้นไม้ปาติเกิล ชั้นไม้ยางปูกระเบื้องจึงเหมาะสำหรับใช้วางของเครื่องใช้ในครัว เช่น ไมโครเวฟ เตาอบ หม้อหุงข้าว รวมทั้งของที่เปียกน้ำ เช่น ตู้ปลา เป็นต้น

 

ชั้นวางของที่ทำจากอลูมิเนียม

ชั้นวางของที่ทำจากอลูมิเนียมมี 2 แบบ คือ เป็นชั้นซี่ๆสำหรับเสียบจาน หรือเป็นชั้นเต็มปูกระเบื้อง หรือแบ่งเป็นชั้นสำหรับเสียบจาน 2 ชั้นและชั้นปูกระเบื้อง 1 ชั้น ส่วนใหญ่ชั้นวางของอลูมิเนียมนิยมใช้วางของในครัว เพราะโดนน้ำได้ไม่เป็นสนิม และใช้คว่ำจานได้ด้วย โดยรวมการใช้งานใกล้เคียงกับชั้นไม้ปูกระเบื้อง แต่แตกต่างกันตรงที่ชั้นอลูมิเนียมมีน้ำหนักเบากว่า จึงเคลื่อนย้ายง่ายกว่า ในขณะที่ชั้นไม้ยางปูกระเบื้องแม้จะดูสวยกว่าก็ค่อนข้างมีน้ำหนัก แต่เพราะมีน้ำหนักจึงมั่นคงแข็งแรง และรับน้ำหนักได้มากกว่า

 

ชั้นวางของที่ทำจากเหล็ก

ชั้นวางของที่ทำจากเหล็กก็เป็นที่นิยมไม่แพ้กัน ด้วยความที่มีราคาถูกและมีน้ำหนักไม่มาก แถมยังคงทนพอสมควรแม้ว่าเหล็กโดนน้ำนานๆก็เป็นสนิม แต่ก็หลายปีกว่าจะเป็นสนิม ซึ่งถือว่าค่อนข้างคุ้มเมื่อพิจารณาจากราคาและอายุการใช้งาน โดยชั้นวางของเหล็กสามารถวางได้ทั้งของเปียกและของแห้ง แถมยังใช้วางได้ทุกที่ทุกบริเวณ แต่อาจไม่เหมาะนักหากวางอยู่นอกบ้าน ถูกแดดถูกฝน ข้อด้อยของชั้นวางเหล็กคือ มีความสวยงามน้อยกว่าชั้นวางของประเภทอื่นๆ ชั้นวางของเหล็กที่ขายดีของร้านเรา เป็นชั้นวางเล็กขากลมสีเกล็ด หรือที่เรียกว่าชั้นโปโล และชั้นวางของเหล็กขาเหล็กฉาก

ชั้นโปโลมีหลายขนาด และมีทั้ง 3 ชั้น 4 ชั้น ข้อดีคือมีน้ำหนักเบา ยกเคลื่อนย้ายง่าย 

 

ชั้นเหล็กขาเหล็กฉาก ตัวนี้มีทั้ง 3 ชั้น 4 ชั้น 5 ชั้น จุดเด่นคือขามีลักษณะเป็นฉาก มีน็อตยึด 4 จุด ดังนั้นจึงแน่นหนาแข็งแรง นอกจากนี้ยังสามารถปรับระดับชั้นได้ตามการใช้งาน ตัวนี้ไม่มีเสาหรือที่กั้น และขาอยู่นอกตัวชั้น(ต่างจากชั้นไม้ขาเหล็ก) ทำให้สามารถใช้พื้นที่ชั้นได้เต็มที่ 

 

ตัวอย่างการเลือกชั้นตามของที่จะวาง

วางไมโครเวฟ เตาอบ – แนะนำ ชั้นไม้ยางปูกระเบื้อง , ชั้นอลูมิเนียมปูกระเบื้อง , ชั้นเหล็กฉาก

วางทีวี – ชั้นไม้ขาเหล็กถอด

วางเครื่องมือช่าง – ชั้นเหล็กฉาก

วางตู้ปลา – ชั้นไม้ยางปูกระเบื้อง, ชั้นเหล็กฉาก

วางเครื่องถ่ายเอกสาร – 3 ช่องโล่ง ชั้นเหล็กฉาก ชั้นไม้ขาเหล็กถอด

วางหนังสือ – 3 ช่องโล่ง 4 ช่องโล่ง

วางถังน้ำ – ชั้นไม้ยางปูกระเบื้อง , ชั้นโปโล , ชั้นเหล็กฉาก

วางจานชาม – ชั้นอลูมิเนียมคว่ำจาน

วางกระถางต้นไม้ – ชั้นไม้ยางปูกระเบื้อง , ชั้นเหล็กฉาก , ชั้นโปโล

วางเครื่องสำอาง – 3 ช่องโล่ง 4 ช่องโล่ง

 

 

เลือกดูชั้นวางของทั้งหมดของร้าน STL FURNITURE

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *