รอยและคราบบนเฟอร์นิเจอร์ แก้ไขอย่างไร?

รอยและคราบบนเฟอร์นิเจอร์แก้ไขอย่างไร

หลายท่านที่ใช้เฟอร์นิเจอร์อาจเคยเห็นรอยหรือคราบบนเฟอร์นิเจอร์ โดยเฉพาะรอยบนหน้าบานประตู ซึ่งรอยต่างๆเหล่านี้นับว่ากวนใจไม่น้อยสำหรับผู้ที่ใส่ใจในรายละเอียด บทความนี้เราจะมาพูดถึงรอยบนหน้าบานตู้ และวิธีแก้ไขหรือวิธีเช็ดมันออก เพื่อให้เฟอร์นิเจอร์ของท่านดูสวยปิ๊งไร้ที่ติ (รอยและคราบบนเฟอร์นิเจอร์ แก้ไขอย่างไร?)

 

รอยและคราบบนเฟอร์นิเจอร์ แก้ไขอย่างไร?

ก่อนที่เราจะแก้ไขได้ถูกเราต้องรู้ก่อนว่ารอยบนเฟอร์นิเจอร์นั้นเป็นรอยอะไร เพราะแต่ละรอยมีวิธีเช็ดหรือแก้ไขไม่เหมือนกัน รอยบนหน้าบานประตูเฟอร์นิเจอร์อาจแบ่งได้ดังนี้

 

คราบกาว

คราบกาวอาจเกิดจากวิธีการผลิต ตามขอบมุมโดยเฉพาะตรงเส้นปิดขอบอาจมีคราบกาวได้ หลายท่านนึกว่าคราบกาวคือคราบสกปรกหรือตำหนิและไม่สามารถเช็ดออกได้ ทำให้เฟอร์นิเจอร์ไม่เรียบร้อย ส่วนใหญ่คราบกาวแก้ไขได้ง่ายด้วยการใช้เล็บขูดออกเท่านั้น 

 

คราบสกปรก

คราบสกปรกอาจะเกิดจากฝุ่นหรือมือที่ไม่สะอาดไปจับเฟอร์นิเจอร์ ส่วนใหญ่เฟอร์นิเจอร์สีขาวมักเกิดคราบสกปรกได้ง่าย คราบสกปรกสามารถเช็ดออกได้โดยใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆลูบ หากคราบฝังแน่น ก็ใช้เล็บขูดเล็กน้อย

 

 

 

 

 

ส่วนบริเวณที่เป็นขอบจะมีความขรุขระทำให้คราบสกปรกฝังลงไปมากกว่าหน้าบาน หากท่านใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดไม่ออก ให้ท่านเปลี่ยนไปใช้น้ำยาซักแห้ง หรือทินเนอร์ ซึ่งมีฤทธิ์แรงกว่าน้ำยาซักแห้ง ทินเนอร์นั้นใช้สำหรับผสมสีและเช็ดสี แต่สามารถใช้เช็ดคราบสกปรกได้ แต่ต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง และไม่ควรเช็ดที่หน้าบานตู้แรงๆ เพราะจะทำให้หน้าบานเสียหาย 

 

อ้างอิงรูปภาพ https://shope.ee/99xVBY0qLS

 

คราบที่ขอบเฟอร์นิเจอร์ ใช้ผ้าชุดน้ำเช็ดไม่ออก

 

 

รอยขูด

รอยขูดคือรอยที่ขูดลงไปในเนื้อไม้ ถ้าเป็นรอยตื้นมักแก้ไขไม่ยาก แต่ถ้าเป็นรอยลึกมักแก้ไขได้ยาก เฟอร์นิเจอร์ที่มักเห็นรอยขูดได้ง่ายคือเฟอร์นิเจอร์สีเข้ม เพราะรอยขูดทำให้กระดาษปิดผิวด้านบนขาด วิธีแก้ไขคือ หากรอยตื้น ต้องใช้สีแต่ง หากเป็นสีที่แต่งไม่ยาก เช่นสีโอ๊ค ท่านอาจใช้ปากกาเคมีสีดำ หากเป็นสีพิเศษเช่นสีบีช สีไม้อ่อนๆ หากท่านต้องการแต่งให้เนี๊ยบและใกล้เคียงของจริงมากที่สุด ท่านอาจจะต้องผสมสีขึ้นมาโดยเฉพาะ 

 

 

หากรอยลึก มองเห็นชัดเจนว่าพื้นผิวด้านบนหายไป หากท่านต้องการซ่อมแซ่มให้กลับมาเหมือนใหม่ที่สุด ให้ท่านใช้ดินสอพองพอกลงไปที่รอย เพื่อเติมเต็มช่องว่างที่ถูกขุดออกไป หลังจากพอกแล้วท่านต้องรอให้ดินสอพองแห้ง จากนั้นค่อยแต่งสี 

อ่านเพิ่มเติม วิธีซ่อมรอยร้าวบนตู้

 

วิธีการแต่งสี

เฟอร์นิเจอร์เป็นสีดำหรือสีโอ๊ค

ท่านสามารถใช้ปากกาเคมีแต่งสี ทั้งนี้งานจะเรียบร้อยหรือไม่ขึ้นอยู่กับฝีมือแต่ละคน เทคนิคแต่งสีด้วยปากกาเคมีให้ออกมาดูเรียบร้อยก็คือ ให้ท่านใช้ปากกาเคมีปาดไปเบาๆ และใช้นิ้วเกลี่ยหมึกก่อนที่หมึกจะแห้ง ท่านไม่ควรกดปากกาเคมีลงไปแรงๆเพราะจะทำให้ผิวของเฟอร์นิเจอร์เสียหาย และไม่ควรระบายย้ำๆที่จุดเดิมหลายๆครั้งเพราะจะทำให้รอยขูดที่ท่านต้องการแต่งสีให้กลมกลืนกลายเป็นรอยด่างสีเข้มกว่าจุดอื่นไป

 

 

 

แก้ไขแล้วช่วยให้สีดูกลมกลืนกว่าเดิม

 

ตัวอย่างการแต่งสีที่ไม่ดี

 

เฟอร์นิเจอร์เป็นสีขาว

ให้ท่านใช่สเปรย์สีขาวช่วยในการแต่งสี วิธีการแต่งสีด้วยสเปรย์ก่อนอื่น ท่านต้องใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆเช็ดบริเวณที่ต้องการฉีดเสปรย์ เพื่อเช็ดฝุ่นและทำให้เสปรย์เกาะที่ผิวง่ายขึ้น จากนั้นให้ท่ายใช้เสปรย์ฉีดพ่นไปที่บริเวณที่ท่านต้องการแต่งสี ไม่ควรฉีดใกล้หรือห่างเกินไป ฉีดสัก 2-3 ที จากนั้นรอให้แห้งค่อยฉีดซ้ำ วิธีการดูว่าสีที่พ่นแห้งหรือยัง ให้ท่านมองย้อนแสง ถ้าสีแห้งแล้วจะดูกลืนไปทั้งแผ่น ถ้ายังไม่แห้งจะดูเป็นเงาๆฉ่ำๆ 

 

 

สรุป

รอยและคราบบนเฟอร์นิเจอร์ สามารถแก้ไขได้ หากรอยนั้นเป็นรอยกาว ท่านเพียงแต่ขูดออก หากรอยนั้นเป็นคราบสกปรก ให้ท่านเช็ดออก ถ้าเป็นคราบสกปรกทั่วไป ใช้เพียงผ้าชุบน้ำเช็ด หากเป็นคราบฝังแน่นหรือคราบตามมุมขอบ ให้ท่านใช้น้ำยาซักแห้งหรือทินเนอร์เช็ด แต่ถ้าท่านต้องการให้เรียบร้อยยิ่งขึ้นไปท่านอาจแต่งสีเพิ่มเติม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *