เปิดแอร์ให้เฟอร์นิเจอร์ จำเป็นไหม?

เปิดแอร์ให้เฟอร์นิเจอร์ จำเป็นไหม?

จากกระแสข่าวเกี่ยวกับดาราท่านหนึ่งที่เปิดแอร์ให้เฟอร์นิเจอร์ จนสังคมแสดงความคิดเห็นและวิพากษ์วิจารณ์กันมากมาย แอดมินคิดว่าเรื่องนี้มีประเด็นที่น่าสนใจอยู่  ที่บอกว่าน่าสนใจไม่ใช่เรื่องการวิพากษ์วิจารณ์ว่าการกระทำนั้นผิดหรือถูก แต่บทความนี้เราจะมาลองตอบคำถามนี้ ที่ว่า เปิดแอร์ให้เฟอร์นิเจอร์ จำเป็นไหม? โดยไม่มองว่าเป็นคำถามที่ไร้สาระเสียทีเดียว ยิ่งไปกว่านั้น จะมาลองพิจารณาว่าการเปิดแอร์ให้เฟอร์นิเจอร์นั้นมีข้อดีบ้างหรือเปล่า?

 

เครื่องปรับอากาศ(แอร์)คืออะไร?

 

 

ด้วยความที่อากาศประเทศไทยร้อนอบอ้าว แทบทุกบ้านจึงต้องมีเครื่องปรับอากาศ เครื่องปรับอากาศ คือ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทำหน้าที่ปรับอุณภูมิในห้องให้เย็นลงหรือร้อนขึ้น ในบ้านเราใช้แบบทำให้เย็นลง ที่เราเรียกกันสั้นๆว่า แอร์ (Air Conditioner) หากเป็นเมืองหนาว มักนิยมใช้เป็นเครื่องปรับอุณภูมิให้ร้อนขึ้น เรียกว่า ฮีทเตอร์ (Heater) ต่อไปเราจะเรียกเครื่องปรับอากาศสั้นๆว่า แอร์ 

 

เปิดแอร์ให้เฟอร์นิเจอร์ มีข้อดีอะไรบ้าง?

 

 

แอร์เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทำขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้คนเรา ไม่มีใครปฏิเสธว่าคนต้องการแอร์มากกว่าเฟอร์นิเจอร์แน่ๆ อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่าการเปิดแอร์ให้เฟอร์นิเจอร์จะมีแต่ข้อเสีย(เปลืองไฟ) แต่ยังมีข้อดีต่อเฟอร์นิเจอร์ ดังนี้

 

แอร์ช่วยลดความชื้น ดังนั้นห้องที่มีความชื้นสูง ความชื้นจะทำให้เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้เกิดเชื้อราได้ ซึ่งนอกจากเชื้อราแล้ว ความชื้นและอุนหภูมิที่อุบอุ่นยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของแมลงต่างๆ หากลองสังเกตจะพบว่าแมลงมักชอบอาศัยอยู่ในห้องน้ำ ไม่ว่าจะเป็นตัวสามง่าม แมลงส้วม แมลงสาบ ฯลฯ เหตุที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะ ห้องน้ำเป็นบริเวณที่มีความชื้นสูงและอุณหภูมิอุ่นกว่า

 

แอร์ช่วยควบคุมอุณหภูมิให้พอเหมาะ ไม่ให้ห้องร้อนอบจนเกินไป ห้องที่มีอุณหภูมิสูงและมีแสงแดดส่อง แสงแดดจะไปทำให้กระดาษที่ปิดผิวเฟอร์นิเจอร์ซีดจางลงและหลุดร่อน ส่วนความร้อนจะทำให้กาวที่เชื่อมปิดขอบหรือจุดต่างๆแห้ง ทำให้ขอบของเฟอร์นิเจอร์ลอกหลุด เนื้อไม้ที่โดนความร้อนมากๆจะแตกง่ายทำให้เฟอร์นิเจอร์เสื่อมสภาพเร็วขึ้น

 

ข้อควรระวัง?

 

ไม่ควรวางเฟอร์นิเจอร์ใกล้แอร์มากเกินไป

หากวางชิดจนเกินไปเฟอร์นิเจอร์จะไปขัดขวางการทำงานของแอร์ ทำให้ห้องที่ควรจะเย็นสบายกลับไม่เย็นสบายเท่าที่ควร ทำให้เราต้องปรับอุณภูมิหรือปรับลมให้เย็นและแรงมากขึ้น ส่งผลให้แอร์ทำงานหนักมากขึ้น

หากแอร์มีน้ำหยดอาจทำให้เฟอร์นิเจอร์เกิดความเสียหายได้

 

ควรบำรุงรักษาแอร์ให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอ

แอร์ที่มีน้ำรั่ว หรือลมไม่เย็น ส่งผลต่ออากาศภายในห้อง ซึ่งส่งผลต่อเฟอร์นิเจอร์ในห้องด้วย

 

สรุป

 

ต่อคำถามที่ว่า เปิดแอร์ให้เฟอร์นิเจอร์จำเป็นไหม ก็ต้องขอบอกว่าตามความตรงว่าไม่จำเป็น แต่การเปิดแอร์ก็มีข้อดีกับเฟอร์นิเจอร์ คือแอร์ช่วยลดความชื้นในห้อง ทำให้อากาศไหลเวียน และยังควบคุมอุณหภูมิในห้องไม่ให้ร้อน ซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงรักษาเฟอร์นิเจอร์ 

 

 

อ้างอิงรูปภาพ

https://www.freepik.com/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *