ที่นอนใยมะพร้าวดีหรือไม่ดี? ควรเลือกใช้ไหม

ที่นอนใยมะพร้าวดีหรือไม่ดี? ควรเลือกใช้ไหม

หากพูดถึงที่นอนใยมะพร้าว หลายท่านอาจรู้จักดีหรือเคยผ่านตามาบ้าง เพราะที่นอนใยมะพร้าวเป็นที่นอนที่นิยมใช้กันมากในประเทศไทย แต่บางท่านอาจนึกไม่ออก มองไม่เห็นภาพว่าที่นอนใยมะพร้าวมีหน้าตาเป็นอย่างไร และการใช้งานจริงดีหรือไม่ บทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับที่นอนใยมะพร้าวที่ท่านควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ (ที่นอนใยมะพร้าวหรือไม่ดี? ควรเลือกใช้ไหม)

 

ที่นอนใยมะพร้าวคืออะไร?

ที่นอนฟองย้ำใยมะพร้าวเป็นที่นอนประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย ใยมะพร้าวนั้นเป็นวัตถุดิบในธรรมชาติที่มีอยู่มากมายในประเทศไทย นอกจากใช้ทำที่นอนแล้ว ยังสามารถใช้ผลิตเชือก แผ่นผ้าคลุมดิน ผลิตแปรง ไม้กวาด พรมดักฝุ่น และอื่นๆมากมาย แต่หากท่านไปถามคนต่างชาติ เป็นต้นว่าคนยุโรป อาจจะไม่เคยได้ยินที่นอนใยมะพร้าวมาก่อน เหตุผลส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะต้นมะพร้าวไม่ใช่พืชพื้นถิ่น

 

ที่นอนใยมะพร้าวเสริมฟองน้ำ?

ที่นอนใยะพร้าวหากจะเรียกให้ตรงตามคุณลักษณะของที่นอนก็ต้องเรียกว่าที่นอนใยมะพร้าวฟองน้ำ เพราะมักต้องมีเสริมด้วยชั้นของฟองน้ำ ไม่นิยมใช้ใยมะพร้าวเพียวๆ เพราะใยมะพร้าวมีความแข็งนอนไม่สบาย และเส้นใยมะพร้าวที่แข็งอาจทิ่มหลังผู้นอนได้ ดังนั้นจึงต้องมีชั้นฟองน้ำเสริมด้านบนเพื่อเพิ่มความนุ่มสบายมากยิ่งขึ้น

 

ที่นอนใยมะพร้าวฟองน้ำจึงนิยมทำเป็น 2 ชั้นหลักๆ คือชั้นหนึ่งเป็นชั้นของใยมะพร้าว และอีกชั้นเป็นชั้นของฟองน้ำ โดยอาจจะเป็นฟองน้ำวิทยาศาสตร์ ซึ่งชั้นฟองน้ำมักมีความหนาระดับหนึ่ง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นด้านที่เป็นใยมะพร้าวก็มักเสริมใยสังเคราะห์หรือฟองน้ำอีกชั้นที่อาจไม่ได้หนามาก เพื่อทำให้ผู้นอนสามารถนอนได้โดยไม่รู้สึกว่ามีเส้นใยมะพร้าวแข็งๆทิ่มอยู่ข้างหลัง

 

ที่นอนใยมะพร้าวฟองน้ำ ที่ด้านหนึ่งเป็นใยมะพร้าว ด้านหนึ่งเป็นฟองน้ำ

 

ด้านที่เป็นใยมะพร้าวก็มักจะมีฟองน้ำเสริมอยู่ด้านนอกด้วย

 

ที่นอนประเภทอื่นอาจมีใยมะพร้าวเสริมเช่นเดียวกัน เช่น ที่นอนสปริงที่เสริมใยมะพร้าวที่ด้านนอกจากสปริง หรือที่นอนฟองน้ำอัดที่อาจมีเสริมใยมะพร้าวในบางรุ่น เป็นต้น

 

ที่นอนใยมะพร้าวช่วยเรื่องปวดหลังจริงหรือไม่

 

นอนแล้วปวดหลัง

ด้วยความที่คุณสมบัติหลักของที่นอนใยมะพร้าวคือความแข็งและต้านทานแรงกดทับได้ดี ที่นอนใยมะพร้าวจึงรองรับน้ำหนักร่างกายผู้นอนได้ดี ทำให้กระดูกสันหลังเหยียดตรงซึ่งส่งผลให้เมื่อนอนแล้วไม่ปวดหลัง เพราะโดยมากผู้ที่มีปัญหาหวดหลังจากการนอนที่นอนที่ไม่เหมาะสมเป็นเพราะที่นอนนั้นนิ่มเกินไป นอนลงไปแล้วจมลงมากเกินไป ทำให้กระดูกสันหลังไม่เหยียดตรง

อย่างไรก็ตามที่นอนใยมะพร้าวฟองน้ำไม่มีความยืดหยุ่นมากพอที่จะปรับเปลี่ยนไปตามสรีระของผู้นอน จึงอาจส่งผลให้เกิดอาการปวดหลังและปวดคออันเกิดจากที่นอนแข็งเกินไป ซึ่งเป็นการปวดคนละแบบกับการนอนที่นอนนุ่มเกินไป ดังนั้นที่นอนใยมะพร้าวจึงต้องมีเสริมฟองน้ำอีกชั้นเพื่อเพิ่มการซับพอร์ตและช่วยเพิ่มคุณภาพการนอน โดยผู้นอนสามารถเลือกนอนได้ทั้ง 2 ด้าน คือด้านฟองน้ำสำหรับผู้ที่ชอบนอนนิ่ม ส่วนผู้ที่ชอบนอนแข็งแรงอาจนอนด้านใยมะพร้าว เป็นต้น

 

ที่นอนใยมะพร้าวมีกี่เกรด?

ที่นอนใยมะพร้าวก็เช่นเดียวกับที่นอนประเภทอื่น คือมีหลายเกรด ที่นอนใยมะพร้าวที่คุณภาพดีจะต้องมีความหนาแน่นและมีการราดน้ำยางที่ใยมะพร้าวให้ใยมะพร้าวจับตัวกันอยู่ไม่หลุดง่าย ซึ่งจะช่วยให้ใยมะพร้าวมีความคงทนใช้นานได้นาน ส่วนใยมะพร้าวที่คุณภาพด้อยลงมาชิ้นใยมะพร้าวจะไม่จับตัวกันมากเท่าไหร่ ซึ่งท่านสามารถตรวจสอบคุณภาพของใยมะพร้าวได้ด้วยการจับดูว่ามีความแข็งและจับตัวกับแน่นมากน้อยเพียงใด

 

ข้อดีของที่นอนใยมะพร้าว?

  • ซับพอร์ตหลังได้ดี
  • ระบายอากาศได้ดี
  • ไม่กับเก็บความร้อน
  • ราคาไม่แพง
  • เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

 

แล้วข้อเสียของที่นอนใยมะพร้าวล่ะ?

 

หากท่านกำลังสนใจที่นอนใยมะพร้าวอยู่ ท่านควรพิจารณาถึงข้อเสียของที่นอนใยมะพร้าวควบคู่ไปด้วย โดยที่นอนใยมะพร้าวมีข้อเสีย ดังนี้

  • อายุการใช้งานไม่นาน เพราะทำจากวัตถุดิบในธรรมชาติไม่ใช่วัตถุสังเคราะห์ จึงย่อยสลายไปตามกาลเวลา โดยเฉลี่ยที่นอนใยมะพร้าวมีอายุใช้งานอยู่ที่ประมาณ 5-7 ปี
  • อาจมีเชื้อโรค เพราะใยมะพร้าวเป็นอาหารของเชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆ การใช้งานท่านต้องดูแลรักษาเป็นพิเศษ ควรจัดห้องนอนให้มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม และหมั่นทำความสะอาดห้องนอนอยู่เป็นประจำ เช่นไม่ควรให้ห้องนอนมีความชื้นสูงเกินไป เป็นต้น
  • ใยมะพร้าวเมื่อเสื่อมสภาพจะเป็นฝุ่นผง จึงไม่เหมาะกับคนที่เป็นภูมิแพ้ หากที่นอนใยมะพร้าวเสื่อมสภาพและควรเปลี่ยนทันที 
  • ที่นอนใยมะพร้าวค่อนข้างแข็ง อาจไม่เหมาะกับผู้นอนบางท่าน

 

สรุป ที่นอนใยมะพร้าวดีหรือไม่ดี? 

 

การจะบอกว่าที่นอนใยมะพร้าวดีหรือไม่ดีนั้น ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานแต่ละคน ซึ่งผู้ใช้แต่ละคนก็มีความต้องการ ความชอบ สรีระ และปัญหาที่แตกต่างหลากหลาย ที่นอนใยมะพร้าวนั้นดีแน่นอน หากท่านกำลังมองหาที่นอนที่ราคาไม่แพงมาก และมีคุณสมบัติแน่นแข็ง หากท่านเป็นผู้ที่ต้องทนปวดหลังเพราะนอนที่นอนสปริงอยู่ ที่นอนใยมะพร้าวอาจเป็นตัวเลือกที่ดี แต่หากท่านโฟกัสที่อายุการใช้งานเป็นหลัก ท่านอาจลองพิจารณาเป็นที่นอนฟองน้ำอัดหรือที่นอนยางพารา

 

เลือกซื้อที่นอนใยมะพร้าวฟองน้ำของ STL FURNITURE

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อดี-ข้อเสีย ของ 6 ประเภทที่นอน แบบละเอียด อัพเดทปี 2023

ที่นอนฟองน้ำอัด ที่นอนน้องๆยางพารา (แถมราคาถูกกว่าเกือบครึ่ง)

5 ข้อที่คนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับที่นอนยางพารา

ที่นอนยาง PE ที่นอนขั้นเทพที่แนะนำให้ใช้อย่างยิ่ง (สำหรับคนงบจำกัด)

 

อ้างอิง

https://www.yourphysio.in/blogs/is-coir-mattress-good-for-back-pain-the-real-thing

อ้างอิงรูปภาพ

https://www.alibaba.com/product-detail/Cheap-mattress-price-comfort-rubberized-coconut_62221958423.html

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *