ที่นอนฟองน้ำอัด vs ที่นอนยางพาราอัด เลือกแบบไหนดี?

ที่นอนฟองน้ำอัด vs ที่นอนยางพาราอัด เลือกแบบไหนดี?

หลายท่านคงรู้จักที่นอนยางพาราเป็นอย่างดี เพราะที่นอนยางพาราเป็นที่นอนที่ได้ชื่อว่าดีที่สุด ดีในที่นี้คือรองรับสรีระมากที่สุด นอนสบายมากที่สุด แถมใช้งานได้ยาวนานสุดๆ เป็นที่นอนขั้นเทพที่ใครๆต่างมองหาเป็นอันดับแรก แต่ของดีก็มาพร้อมกับราคาที่สูง อย่างไรก็ตามยังมีที่นอนอีกประเภทหนึ่งที่คุณภาพดีแต่หลายๆคนมักมองข้าม ที่นอนที่ว่านี้คือที่นอนฟองน้ำอัด เพราะคำว่าฟองน้ำไม่ได้สร้างความเชื่อมั่นได้เท่ากับยางพารา คนส่วนใหญ่จึงไม่คิดว่าที่นอนฟองน้ำอัดจะนอนดีเท่าที่นอนยางพารา แม้จะนำที่นอนฟองน้ำอัดไปเทียบกับที่นอนยางพาราอัด ที่นอนยางพาราอัดก็ยังดูมาภาษีดีกว่ามากเพราะได้ชื่อว่ายางพาราก็เรียกความเชื่อมั่นได้แล้ว (ที่นอนฟองน้ำอัด vs ที่นอนยางพาราอัด เลือกแบบไหนดี?)

 

ที่นอนฟองน้ำอัดและที่นอนยางพาราอัดคืออะไร?

 

ตัวอย่างที่นอนฟองน้ำอัดแบบแน่น

ที่นอนฟองน้ำอัดคือที่นอนที่ผลิตจากฟองน้ำชิ้นเล็กๆมาอัดเข้าด้วยกันและตัดให้ได้ขนาดตามต้องการ ที่นอนฟองน้ำอัด ที่นอนน้องๆยางพารา (แถมราคาถูกกว่าเกือบครึ่ง)

ส่วนที่นอนยางพาราอัด กรรมวิธีการผลิตก็เช่นเดียวกับฟองน้ำอัด แต่วัตถุดิบแตกต่างกัน ในขณะที่ที่นอนฟองน้ำอัดผลิตจากฟองน้ำ ที่นอนยางพาราอัดผลิตจากเศษยางพารามาอัดเข้าด้วยกัน ส่วนใหญ่แล้วเป็นเศษยางพาราที่ปกติแล้วจะทิ้ง ซึ่งเสียเปล่าจึงมีการนำมารีไซเคิลทำเป็นที่นอนยางพาราอัด 

 

ที่นอนยางพาราอัดแตกต่างจากที่นอนฟองน้ำอัดอย่างไร?

ความจริงแล้วที่นอนฟองน้ำอัดให้สัมผัสการนอนที่ไม่ได้แตกต่างจากที่นอนยางพาราอัดเท่าไหร่นัก เพราะกรรมวิธีการผลิตคล้ายคลึงกัน ต่างกันที่วัสดุที่ใช้ผลิต ที่นอนยางพาราอัดโดยทั่วไปมีความยืดหยุ่นมากกว่าที่นอนฟองน้ำอัด เช่น เมื่อท่านเหยียบแล้วจะจมมากกว่าที่นอนฟองน้ำอัด ดังนั้นจึงรับสรีระได้ดีกว่า แต่ที่นอนยางพาราอัดไม่ได้ยืดหยุ่นเท่าที่นอนยางพาราฉีด ดังนั้นหากเปรียบเทียบที่นอน 3 ประเภทในด้านความยืดหยุ่น ที่นอนยางพาราอัดจึงอยู่ตรงกลางระหว่างที่นอนยางพาราฉีดที่มีความยืดหยุ่นสูงและที่นอนฟองน้ำอัดที่มีความเฟิร์มแน่น

 

อย่างไรก็ตามในด้านการใช้งาน ที่นอนยางพาราอัดและที่นอนฟองน้ำอัดไม่ได้ให้ความรู้สึกแตกต่างกันมากนัก แม้ว่าที่นอนยางพาราอัดจะดูจมมากกว่าเมื่อขึ้นไปเหยียบซึ่งสะท้อนความยืดหยุ่นที่มากกว่าที่นอนฟองน้ำอัด แต่เมื่อท่านนอนลงไปน้ำหนักจะกระจายไปเท่าๆกัน ไม่ได้จมลงเท่าไปเท่าใดนัก แต่คนส่วนใหญ่เมื่อคิดว่าที่นอนยางพาราอัดทำจากยางพารา ก็คิดว่าคุณภาพจะต้องดีกว่า นอนดีกว่าที่นอนฟองน้ำอัด (ซึ่งความจริงแล้วขึ้นอยู่กับความชอบของผู้นอนเป็นสำคัญ)

 

ปกติแล้วฟองน้ำอัดใช้ในอุตสาหกรรมหลากหลายอยู่แล้ว เช่น ทำเบาะ ทำวัตถุกันกระแทก ฯลฯ ซึ่งฟองน้ำอัดมีคุณสมบัติพิเศษเฉพาะตัว เช่น ีความเฟิร์ม รองรับแรงกดได้ดี ในขณะที่ที่นอนยางพาราอัดมักผลิตขึ้นมาเพราะไม่ต้องการให้ยางพาราเสียเปล่า และด้วยความที่มีราคาสูงกว่าและให้สัมผัสการนอนที่ไม่ได้แตกต่างจากที่นอนฟองน้ำอัดเท่าที่นอนยางพาราฉีด ที่นอนยางพาราอัดจึงหาซื้อยากตามร้านค้าทั่วไป ที่นอนแบรนด์ดังต่างๆมักเน้นเป็นที่นอนฟองน้ำอัดหรือยางพาราฉีดไปเลย หากต้องการยืดหยุ่นหรือความนุ่มหรือความเฟิร์มมากขึ้นมักนิยมทำเป็นที่นอนไฮบริด คือที่นอนแบบผสมผสาน โดยดึงเอาจุดเด่นของวัสดุชนิดต่างๆมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการนอน เช่น ที่นอนฟองน้ำอัดท็อปยางพารา เป็นต้น

 

ที่นอนฟองน้ำอัด vs ที่นอนยางพาราอัด เลือกแบบไหนดี?

กล่าวโดยสรุปที่นอนฟองน้ำอัดไม่ได้ให้สัมผัสที่แตกต่างจากที่นอนยางพาราอัดอย่างมีนัยะสำคัญ กล่าวคือ ไม่แตกต่างมากเท่ากับที่นอนยางพาราฉีด หากท่านต้องการเลือกระหว่างที่นอน 2 ประเภทนี้ ให้ท่านเลือกเป็นที่นอนฟองน้ำอัดดีกว่า เพราะราคาถูกกว่า แต่หากรู้สึกว่าแข็งไป ท่านอาจเลือกเป็นที่นอนแบบไฮบริด เช่นอาจมีเสริมฟองน้ำวิทยาศาสตร์หรือยางพาราด้วย เป็นต้น แต่หากท่านต้องการที่นอนที่ทำจากยางพาราเท่านั้น ให้เลือกเป็นที่นอนยางพาราฉีดไปเลย

 

เลือกซื้อที่นอนฟองน้ำอัด

 

 

อ้างอิง

http://thaimattress.lnwshop.com/article

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อดี-ข้อเสีย ของ 6 ประเภทที่นอน แบบละเอียด อัพเดทปี 2023

ที่นอนฟองน้ำอัด ที่นอนน้องๆยางพารา (แถมราคาถูกกว่าเกือบครึ่ง)

5 ข้อที่คนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับที่นอนยางพารา

ที่นอนยาง PE ที่นอนขั้นเทพที่แนะนำให้ใช้อย่างยิ่ง (สำหรับคนงบจำกัด)

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *