ตู้ทีวีแอ่นเพราะวางหนักเกินไป?

ตู้ทีวีแอ่นเพราะวางหนักเกินไป?

 

เคสล่าสุดวันนี้ แอดมินมาเล่าสู่กันฟัง วันนี้ลูกค้าทักมาบอกว่า ตู้ทีวี 160 cm วางทีวีจะแอ่นไหม แอดมินก็ตอบไปอย่างรวดเร็วว่า ไม่แอ่นค่ะ แข็งแรง ลูกค้าสนใจสามารถสั่งไว้ได้ ลูกค้าตอบกลับมาว่า ซื้อไปแล้วครับ วางทีวีแล้วมันดูแอ่นๆ…. (ตู้ทีวีแอ่นเพราะวางหนักเกินไป?)

 

ปัญหาที่พบ?

 

ตู้ทีวีที่ลูกค้าพูดถึงคือรุ่นนี้ค่ะ รุ่นขายดีของร้านเรา เป็นรุ่นเสริมขาสูง 10 cm 

 

ตู้ทีวีโมเดิร์น เสริมขาสูง 10 cm

มองดูเผินๆก็ดูไม่มีอะไรผิดปกตินะ

 

พอลูกค้าบอกว่าตู้ทีวีแอ่น แอดมินก็งงเล็กน้อย เพราะขายมาหลายร้อยตัว(จริงๆนะ) ไม่เคยเจอกรณีที่ตู้แอ่นเลย สงสัยว่าเป็นเพราะอะไร รุ่นนี้ส่วนท็อปตู้(คือฝาบนของตู้) ไม้จะหนากว่าส่วนอื่น คือส่วนอื่นไม้หนา 15 cm แต่ท็อปตู้ทีวีไม้หนาถึง 2 cm แอดมินเลยขอให้ลูกค้าส่งรูปมาดูหลายๆรูป เพื่อหาสาเหตุว่ามันเกิดจากอะไร 

 

 

ตู้ทีวีแอ่น

แอ่นประมาณ 5 มิล ถ้าไม่สังเกตจะไม่รู้เลยว่าแอ่น

 

สาเหตุเกิดจากอะไร?

 

จากรูปด้านบนจะเห็นตู้ทีวีดูแอ่นๆตรงกลางตู้ ทีนี้ ไม้แอ่น เกิดจาก 2 สาเหตุ ได้แก่ ไม้แอ่นจากการรับน้ำหนักที่มากเกินไป เช่น ตู้หนังสือด้านล่างที่วางหนังสือเยอะเกินความสามารถในการรับน้ำหนักของชั้น

 

ตู้แอ่น

 

และสาเหตุที่ 2 คือ ไม้แอ่นที่เกิดจากแผ่นไม้แผ่นนั้นโก่ง ไม้โก่งเกิดจากอะไร อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

แล้วมันเกิดจากสาเหตุไหนกันล่ะ มีวิธีดูยังไง?

 

วิธีระบุสาเหตุ?

 

วิธีระบุสาเหตุของตู้แอ่นในครั้งนี้ แรกเริ่มเราให้ลูกค้าลองยกตู้ทีวีออก เมื่อยกตู้ทีวีออกแล้ว ให้ดูว่าไม้แอ่นหรือไม่ 

 

ลูกค้าได้ทำตามคำแนะนำของร้าน ได้ยกตู้ทีวีออก 

 

 

ปรากฏว่า.. ยังแอ่นอยู่ค่ะ ตามรูปด้านล่าง

 

 

หากไม้แอ่นเกิดจากการวางของที่มีน้ำหนัก เมื่อยกของออก ไม้ต้องกลับมาตั้งตรง (หากวางและยกออกทันที) หากเป็นกรณีนี้อาจเป็นเพราะไม้โก่ง (แต่จะต้องประจวบเหมาะมากเพราะไม้ดันโก่งบริเวณรับน้ำหนักพอดี)

แต่หากวางไปหลายชั่วโมงแล้วเพิ่งมาพบว่าไม้แอ่น เมื่อยกไม้ออก ไม้อาจไม่คืนตัว การทดสอบนี้เป็นการทดสอบเบื้องต้น ผลที่ได้ยังไม่เคลียร์ว่าตู้แอ่นเกิดจากสาเหตุใดกันแน่

 

ต่อมาเราขอให้ลูกค้าถ่ายฐานทีวีมาให้ดูหน่อยว่าเป็นแบบใด ซึ่งฐานทีวีมี 2 แบบ คือ เป็นขา 2 ขาล่าง อยู่เยื้องไปทางริมทีวี ขาประเภทนี้จะช่วยกระจายน้ำหนักของตู้ ทำให้น้ำหนักไม่รวมอยู่ที่จุดเดียว

และอีกแบบคือแบบขาอยู่ตรงกลาง หากฐานทีวีค่อนข้างกว้างออก น้ำหนักก็จะกระจายออกมากกว่าทีวีที่ฐานแคบ

 

ขาทีวีแบบต่างๆ

 

ทีวีled

 

ทีวีจอแบน

 

ขาทีวีของลูกค้า

 

ฐานทีวีของลูกค้า

 

เมื่อเห็นฐานทีวีลูกค้าแล้ว มันก็เป็นไปได้ที่ตู้แอ่นจากการรับน้ำหนัก เราจึงให้ช่างเข้าไปที่บ้านลูกค้า นำแผ่นท็อปตู้ทีวีแผ่นใหม่ไป เผื่อว่าเป็นเพราะไม้โก่งที่แผ่นท็อปตู้ เราจะได้เปลี่ยนแผ่นใหม่ให้

และได้เตรียมแผ่นไม้อีกหนึ่งแผ่น ยาวประมาณ 120 ซม. ไปด้วย เพื่อที่ว่า หากเปลี่ยนแผ่นท็อปตู้แล้ว ตู้ยังแอ่นอยู่ แสดงว่าปัญหาเกิดจากการรับน้ำหนัก เราจะให้ลูกค้านำแผ่นไม้แผ่นนี้เสริมที่ด้านบนตู้ทีวีอีกชั้นหนึ่งเพื่อช่วยรับและกระจายน้ำหนักของทีวี

 

แผ่นไม้ที่เราจะเสริมให้ลูกค้า

 

แผ่นไม้เสริม

 

ผลเป็นอย่างไร?

 

ผลที่ได้คือ เมื่อช่างเปลี่ยนแผ่นท็อปตู้ทีวีแผ่นใหม่แล้ว เมื่อวางทีวีลงไป ไม้ก็แอ่นเหมือนเดิม ช่างจึงใช้แผ่นไม้ที่เตรียมไปวางบนท็อปตู้ทีวีอีกชั้น แต่ปรากฎว่า ก็ยังคงเหมือนเดิม แล้วสรุปตู้แอ่นเป็นเพราะอะไรกันแน่?

 

เฉลย?

 

ตู้ทีวีแอ่น

 

คำตอบอยู่ที่รูปแรกที่ลูกค้าส่งมาให้ดู สังเกตที่ลิ้นชัก ลิ้นชักมีลักษณะตกลง แสดงว่าอะไร? แสดงว่าตู้ทีวีแอ่นทั้งตู้ ไม่ใช่แค่ไม้ท็อปบนที่แอ่น

เมื่อเห็นดังนี้เราจึงให้ช่างวัดความสูงจากพื้นถึงฐานทีวีด้านริมและกลางตู้ว่าสูงเท่ากันไหม เมื่อวัดแล้วปรากฎว่า กลางตู้เตี้ยกว่าริมตู้ อยู่ประมาณ 5 มิล 

 

ตู้ทีวีใบนี้เสริมขาสูง 10 cm ขา มี 4 ข้าง อยู่ริมตู้ทั้ง 4 ด้าน แต่น้ำหนักของทีวีอยู่จุดเดียวคือตรงกลาง น้ำหนักที่ถ่วงลงตรงกลางทำให้ตรงกลางตู้แอ่นลง 

 

การรับน้ำหนักทีวีของตู้ทีวี

 

วิธีแก้ไข?

 

แล้วจะแก้ยังไงดี? ไหนแอดมินบอกว่า ตู้ทีวีไม่แอ่นไง? ปกติแล้วตู้ทีวีไม่แอ่น แต่กรณีนี้เป็นกรณีพิเศษ คือ ตู้ทีวีลูกค้ามีขา 1 ขา ตรงกลาง และมีฐานขาที่แคบ (แนะนำท่านใดซื้อทีวี ควรซื้อทีวีทีมี 2 ขา จะดีกว่า) และตู้ทีวีใบนี้เป็นรุ่นพิเศษ คือเสริมขา ซึ่งโดยปกติ แค่ขา 4 ข้างก็เพียงพอ แต่อย่างที่กล่าวไปข้างต้นด้วยลักษณะทีวีที่มีลักษณะพิเศษ (หากจะให้ร้านทำสเป็คขา 6 ขาเลย เกรงว่าราคาจะสูงเกินไปโดยไม่มีความจำเป็น) วิธีการรับมือกับปัญหานี้ อาจทำได้โดยการ

 

  • ปล่อยไป เพราะแอ่นน้อยมาก หากไม่สังเกตจะไม่เห็น (ไม่ต้องกังวลว่าระยะยาวตู้ทีวีจะพัง เพราะเล็กน้อยมาก)
  • เปลี่ยนทีวี เป็นแบบขาด้านข้าง 2 ขา
  • หาอะไรมาหนุนตรงกลางตู้
  • ให้ร้านเสริมขาเพิ่มตรงกลาง (มีค่าใช้จ่าย)

 

 

สรุป ตู้ทีวีแอ่นเพราะวางหนักเกินไป?

 

เคสนี้ ตู้ทีวีแอ่นเพราะ ทีวีมีขา1ขาอยู่ตรงกลางและมีฐานขาที่แคบ ทำให้น้ำหนักรวมอยู่ที่จุดเดียว ประกอบกับเป็นรุ่นเสริมขา 4 ขา 

 

 

ดูตู้ทีวี 160 cm รุ่นนี้ 

 

 

อ้างอิงรูปภาพ

https://www.bigc.co.th/product/xiaomi-tv-a2-43-full-hd-android-tv.9997

ttps://www.lgblogger.com/how-important-are-the-features-on-tv/

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ตู้กระจกเอียง กระจกไม่เสมอขอบ แก้อย่างไร?

เตียงเหล็กขาเอียงๆ เป็นเพราะอะไร?

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *