ตู้กระจกเอียง กระจกไม่เสมอขอบ แก้อย่างไร?

ตู้กระจกเอียง กระจกไม่เสมอขอบ แก้อย่างไร?

 

กรณีนี้เป็นเคสที่เกิดขึ้นจริงจากที่ลูกค้าซื้อตู้กระจกขายของจากร้านไป เป็นตู้กระจกยาว 150 cm มีล้อเลื่อน สำหรับวางโชว์ขายของหน้าร้าน ก่อนส่งเราก็ใจตุ๊มๆต่อมๆ กลัวว่าจะเกิดเหตุสุดวิสัยระหว่างขนส่ง เพราะเป็นตู้กระจกทั้งใบ แถมยาวตั้ง 150 cm กลัวว่ากระจกจะแตก กระแทกนิดเดียวอาจร้าวเป็นเส้นเลยทีเดียว เราได้กำชับพนักงานอย่างดี ให้ยกด้วยความระมัดระวัง และห้ามเอาแพ็คตู้ไปวางพิง ตู้กระจกใบนี้จะแตกไม่ได้ ลูกค้าจะเปิดร้านแล้ว ไม่อาจเสียเวลาเปลี่ยน ซ่อม และส่งไปใหม่ได้ แต่ปัญหาก็เกิดขึ้นซึ่งเป็นคนละเรื่องเลย สรุปตู้กระจกจัดส่งถึงมือลูกค้าในสภาพสมบูรณ์กระจกไม่แตก (ดีใจจัง) แต่เมื่อลูกค้าวางของโชว์เรียบร้อยแล้ว กลับเกิดปัญหาใหม่ คือปัญหากระจกไม่เสมอขอบ มีช่องให้นิ้วแหย่ลอดได้ จุดที่เป็นปัญหาคือตำแหน่งขวาบน เมื่อเปิดประตูกระจกบานขวาไปทางขวาสุด เกิดช่อง ดังรูปภาพประกอบด้านล่าง (ตู้กระจกเอียง กระจกไม่เสมอขอบ แก้อย่างไร?)

 

 

ตู้กระจกขายของ 150 cm เตรียมส่ง

ตู้กระจกขายของ ขนาด 150 cm ที่ลูกค้าสั่งไว้

 

ตู้กระจกขายของเตรียมส่งลูกค้า

ขึ้นรถเรียบร้อย รองกันกระแทกหนาพิเศษ โชคดีที่คันนี้มีแต่ตู้กับข้าว ไม่มีแพ็คตู้หนักๆ

 

กระจกไม่ชิดขอบ

ปัญหาที่เกิดขึ้นกลับกลายเป็น กระจกไม่ชิดขอบ

 

ปัญหาเกิด?

 

เมื่อลูกค้ารับสินค้าเรียบร้อย ก็เริ่มเรียงสินค้าในตู้ แต่พอดันประตูตู้ไปสุดขอบทางด้านขวา ก็เกิดคำถามตัวโตๆว่า เอ๊ะ! ทำไมประตูตู้ไม่ชิดขอบ เหมือนตัวตู้มันเอียงๆออกไปทางขวามั้ยนะ? เป็นเพราะอะไรนี่ ช่างทำมาเบี้ยวหรือเปล่า อย่างนี้เคลมได้ไหมนิ?? 

ด้วยความร้อนใจ ลูกค้าจึงทักมาถามทางร้าน หลายท่านกำลังอ่านอยู่นี้อาจจะพบปัญหาแบบเดียวกันหรือปัญหาประมาณนี้ แอดมินจะเฉลยให้ฟังค่ะ

 

สาเหตุเกิดจากอะไร?

 

สาเหตุของปัญหานี้ไม่ได้เกิดจากการที่ตู้สร้างมาไม่ได้ตั้งฉากแต่อย่างใด (ถ้าเป็นเพราะสาเหตุนี้เรารับเปลี่ยนให้ทันที) แต่เกิดจากพื้นที่วางตู้ไม่เสมอ เช่นเดียวกับตู้เสื้อผ้าที่มักเกิดปัญหานี้บ่อยๆ ดูวิธีแก้ไขบานประตูตู้เสื้อผ้าไม่เสมอที่นี่ เมื่อพื้นไม่เสมอ มีด้านใดด้านหนึ่งลาดเอียง ท่านอาจไม่สังเกตเห็นเพราะความลาดเอียงอยู่ในระดับที่ต่ำมาก แต่หากท่านใช้ระดับน้ำวัด จะรู้ได้ทันทีว่าพื้นของท่านลาดเอียงหรือไม่

 

ระดับน้ำ เครื่องมือช่าง

ระดับน้ำ เป็นเครื่องมือที่ช่างใช้สำหรับวัดว่าพื้น หรือผนัง ตั้งฉากหรือเป็นเส้นตรงพอดีไหม 

 

เมื่อพื้นลาดเอียงหรือไม่เสมอ ตัวตู้จะเทไปด้านที่ต่ำกว่า ทำให้บานประตูไม่ได้องศาตั้งฉาก วิธีดูว่าพื้นไม่เสมออีกวิธีคือ ดูประตูทางด้านซ้าย หากประตูทางด้านซ้ายไม่ชิดขอบ(มีช่อง(ทางด้านล่าง) แสดงว่าพื้นไม่เสมอ 

 

พื้นลาดเอียงตู้เทไปด้านข้าง

ลักษณะตู้กระจกบนพื้นลาดเอียง ตัวตู้เท ประตูติด มีช่องด้านขวาบนและซ้ายล่าง

 

วิธีแก้ไข ทำอย่างไร?

 

วิธีแก้ไขง่ายนิดเดียว คือเมื่อพื้นลาดเอียง เราก็หาอะไรหนุนขึ้นมาให้เสมอ แนะนำให้ใช้เศษกระดาษกล่องก็ได้ เท่านี้ตู้กระจกก็กลับมาตั้งตรง ประตูชิดขอบเรียบร้อยสวยงามค่ะ

 

 

 

 

สรุป

 

ปัญหาตู้กระจกเอียง กระจกไม่เสมอขอบ ส่วนใหญ่มักเกิดจากพื้นลาดเอียง ไม่เสมอ วิธีแก้ไขสามารถทำได้ง่ายๆด้วยการหาอะไรหนุนให้พื้นเสมอ

 

 

อ้างอิงรูปภาพ

http://www.eaktools.com/category

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ประตูตู้ไม่เสมอ แก้ไขยังไง?

ขาโต๊ะพับไม่เสมอ แก้ไขอย่างไร?

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *