วิธีเลือกซื้อเตียง 2 ชั้นสำหรับเด็ก

วิธีการเลือกซื้อเตียง2ชั้นสำหรับเด็ก

เตียง 2 ชั้นตอบโจทย์มากสำหรับห้องนอนที่มีขนาดเล็ก เพราะช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในห้องนอน ผู้ที่ทำหอพัก โฮสเทล ห้องนอนแม่บ้าน ฯลฯ จึงมักนิยมใช้เป็นเตียง 2 ชั้น อย่างไรก็ตามบ้านเรือนทั่วไปที่ใช้เตียง 2 ชั้น ส่วนหนึ่งคือซื้อให้ลูกๆใช้ เด็กๆมักชื่นชอบเตียง 2 ชั้นเป็นพิเศษ เพราะเตียง2ชั้นเติมเต็มจินตนาการของเด็กๆ เด็กๆสามารถปีนป่ายเล่นกันได้ พ่อๆแม่ๆท่านใดที่กำลังมองหาเตียง 2 ชั้นให้ลูกๆ แนะนำอ่านบทความนี้ก่อน บทความนี้จะช่วยให้ท่านได้ไอเดียประกอบการตัดสินใจ ว่าการซื้อเตียง2ชั้นให้ลูก มีปัจจัยอะไรบ้างที่ควรพิจารณาเป็นพิเศษ (วิธีเลือกซื้อเตียง 2 ชั้นสำหรับเด็ก)

 

วิธีเลือกซื้อเตียง 2 ชั้นสำหรับเด็ก ปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงมีอะไรบ้าง

 

ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับเตียง2ชั้น

ความปลอดภัยของเตียง

เตียง2ชั้นไม่ได้มีมาตรฐานเป็นทางการว่าต้องมีองค์ประกอบอะไรบ้างจึงจะจัดว่าปลอดภัย แต่โดยทั่วไปเตียง2ชั้นที่นับว่าปลอดภัยสำหรับเด็ก ควรมีลักษณะดังนี้

  • มีที่กันตกด้านบนทั้งซ้ายและขวา และที่กันตกต้องสูงพอป้องกันเด็กกลิ้งตกลงมาได้
  • มีบันไดขึ้นที่แน่นหนาแข็งแรงเพียงพอและไม่ทำให้เด็กลื่นตก โดยบันไดขึ้นของเตียง2ชั้นแบ่งกว้างๆ ได้ 2 แบบ คือบันไดแบบแขวนหรือแบบยกออกได้ และบันไดแบบกล่อง
  • จะต้องไม่มีเหลี่ยมมุมแหลมคมที่อาจเกี่ยวเสื้อผ้าของเด็กและทำให้เด็กได้รับบาดเจ็บ
  • ช่องตรงหัวเตียงและท้ายเตียงต้องถี่พอสมควร ไม่กว้างเกินไปจนทำเด็กลอดหล่นได้ และต้องไม่เล็กจนทำให้ศรีษะเด็กเข้าไปติดได้รับอันตราย

นอกจากนี้การออกแบบโครงสร้าง รวมทั้งคุณภาพและความแข็งแรงของวัสดุที่ใช้ทำเตียง2ชั้นก็เป็นตัวกำหนดความปลอดภัยของเตียงเช่นกัน

 

บันไดต้องแน่นหนา มั่นคง ไม่หลวม ไม่แกว่ง และไม่ลื่น

 

ความแข็งแรงของเตียง

เตียง2ชั้นที่นอกจากการออกแบบมาให้ใช้งานได้ปลอดภัยแล้ว ควรจะต้องมีความแข็งแรงแน่นหนาพอด้วย แข็งแรงแน่นหนาคือรองรับน้ำหนักผู้นอนได้ดี ไม่โยก ไม่แอ่น ฯลฯ โดยเฉพาะต้องรองรับการเล่นซนของเด็กๆได้ ไม่ว่าจะเป็นการกระโดด ห้อยโหน ปีนป่าย ฯลฯ ความแข็งแรงดูได้จากตรงไหนบ้าง? ความแข็งแรงดูได้จากโครงสร้างของเตียง ความหนาของเหล็ก(กรณีที่เป็นเตียงเหล็ก)และไม้(กรณีที่เป็นเตียงไม้) และท่านอาจขึ้นไปทดลองดูด้วยตนเอง 

 

ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับผู้นอน

 

อายุของเด็ก

เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 6 ปีไม่ควรนอนบนเตียงชั้นบน เพราะเด็กเกินไปอาจเกิดอุบัติเหตุได้ และหากมีเด็ก 2 คน ควรให้เด็กที่อายุมากกว่านอนชั้นบน

 

ระยะเวลาการใช้งานเตียง 2 ชั้น

หากท่านต้องการให้เตียง2ชั้นสามารถใช้งานได้ไปจนกระทั่งลูกของท่านโตเป็นวัยรุ่น ท่านควรเลือกเตียง 2 ชั้นที่มีความแข็งแรงและมีขนาดมาตรฐานที่ผู้ใหญ่สามารถนอนได้ด้วย และควรเลือกเป็นดีไซน์เรียบๆ กลางๆ ไม่ดูเด็กมากนัก เช่น อาจไม่เหมาะนักหากจะเลือกเป็นเตียง 2 ชั้นที่มีสไลด์เดอร์ มีปราสาท ฯลฯ หากท่านจัดอยู่ในกลุ่มที่ต้องการใช้เตียง 2 ชั้นยาวๆ เราแนะนำท่านซื้อเตียง 2 ชั้นที่รองรับได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่จะดีกว่า

 

เตียง 2 ชั้น 3.5 ฟุต 5 ฟุต

จำนวนผู้นอน

เตียง 2 ชั้นมีทั้งแบบนอน 2 คน 3 คน และ 4 คน เตียง 2 ชั้นแบบที่นอน 2 คน เช่น เตียง 2 ชั้นที่ชั้นล่างและชั้นบนเป็นขนาด 3 ฟุต หรือ 3.5 ฟุต แบบนอน 3 คน เช่น ชั้นล่าง 5 ฟุต หรือ 6 ฟุต ชั้นบน 3 ฟุต หรือ 3.5 ฟุต นอน 4 คน เช่น ชั้นล่าง 6 ฟุต ชั้นบน 3 ฟุต หรือ 3.5 ฟุต เป็นต้น ซึ่งจำนวนผู้นอนส่งผลต่อขนาดของเตียง และแปรผันโดยตรงกับขนาดของห้องนอนด้วย

 

คลิ๊กเพื่อไปที่สินค้า

 

ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับห้องนอน

 

ความกว้างของห้อง

ความกว้างเป็นปัจจัยที่สำคัญที่จำกัดตัวเลือกเตียง 2 ชั้น หากห้องนอนของท่านกว้างขวาง ท่านก็สามารถเลือกเตียง2ชั้นได้หลากหลายรูปแบบ เช่น ท่านสามารถเลือกเตียง2ชั้นที่ข้างล่างเป็น 6 ฟุต หรือเตียง 2 ชั้นแบบแฟนซีที่มีสไลเดอร์ ฯลฯ แต่หากห้องนอนของท่านแคบ ท่านอาจพิจารณาเตียง 2 ชั้นที่มีขนาดเล็กลง เช่น อาจใช้เป็นขนาด 3 ฟุต หรืออาจต้องสั่งทำพิเศษ หากต้องการขนาดเล็กลงไปอีก

 

ความสูงของเพดานห้อง

 

ห้องนอนที่เหมาะสำหรับวางเตียง2ชั้นควรมีความสูงจากพื้นถึงเพานไม่ต่ำกว่า 230 cm อันเป็นความสูงที่ไม่ทำให้คนนอนด้านบนอึดอัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นเด็กๆต้องระวังเรื่องเพดานต่ำเป็นพิเศษ เพราะเด็กๆมีแนวโน้มที่จะยืนหรือกระโดด อาจทำให้ศีรษะกระแทกเพดานบาดเจ็บได้ หากเพดานห้องของท่านเตี้ย และท่านต้องการใช้เตียง2ชั้นเตียงเหล็ก ท่านอาจต้องตัดขาเตียง 2 ชั้นให้เตี้ยลง อ่านเพิ่มเติม อยากใช้เตียง2ชั้น แต่เพดานห้องต่ำ?

 

ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งการวางเตียง2ชั้น

เตียงสองชั้นไม่ควรวางอยู่ตรงกับตำแหน่งหลอดไฟ เพราะจะทำให้เด็กรู้สึกร้อนและอาจเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุหากไปกระแทกกับหลอดไฟเข้า นอกจากหลอดไฟแล้วยังรวมถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆเช่นพัดลมและเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ เช่นตู้แขวนผนัง ที่หากอยู่ใกล้มากเกินไปจะทำให้เกิดอุบัติเหตุต่อตัวเด็กได้

 

สรุป

ก่อนการเลือกซื้อเตียง 2 ชั้น ให้ลูกๆ ท่านควรคำนึงถึงความปลอดภัยและความแข็งแรงของเตียง ข้อนี้เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด นอกจากนี้ควรพิจารณาปัจจัยอื่นๆร่วมด้วย เช่น เด็กนอนกี่คน อายุของเด็ก ระยะเวลาที่ตั้งใจจะใช้งานเตียง2ชั้น รวมทั้งขนาดของห้องท่านทั้งความกว้าง ความยาว และความสูงของเพดาน รวมถึงอุปสรรคกีดขวางต่างๆ 

 

STL FURNITURE เราจำหน่ายเตียง2ชั้น การันตีได้มาตรฐาน แข็งแรงปลอดภัย 100%  เด็กนอนได้ ผู้ใหญ่นอนดี ไปที่สินค้าคลิ๊ก!

หากท่านต้องการสั่งทำเตียง2ชั้น ตามขนาดและตามแบบ ทักแชทสอบถามแอดมินที่ปุ่มไลน์ด้านล่าง

 

ดูเตียง 2 ชั้นรุ่นต่างๆของ STL FURNITURE

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *