ปลวกบุกบ้านทำอย่างไร? วิธีกำจัดแบบได้ผล?

ปลวกบุกบ้านทำอย่างไร? วิธีกำจัดแบบได้ผล?

 

ปัญหาปลวกเป็นปัญหาหนักอกหนักใจสำหรับหลายคน เพราะนอกจากจะทำให้บ้านไม่น่าอยู่แล้ว ยังทำลายข้าวของเครื่องใช้เฟอร์นิเจอร์ต่างๆด้วย ไม่ว่าจะใช้วิธีกำจัดอย่างไรปลวกก็มักกลับมาเรื่อยๆ อยู่ยงคงกระพันคู่บ้านคู่เรือนยิ่งกว่าผีบ้านผีเรือนเสียอีก บทความนี้เราจะมาพูดถึง กรณีที่ ปลวกบุกบ้านทำอย่างไร? วิธีกำจัดแบบได้ผล? รวมถึงวิธีป้องกัน เพื่อให้บ้านของท่านปลอดจากปลวกจริงๆสักที 

 

 

สารบัญ

วิธีสังเกตว่าปลวกบุกบ้านหรือยัง?

หน้าตาของปลวกเป็นอย่างไร?

วิธีกำจัดปลวกแบบได้ผล?

วิธีป้องกันปลวกในอนาคต

สรุป 

 

วิธีสังเกตว่าปลวกบุกบ้านหรือยัง?

 

วิธีสังเกตว่ามีปลวกบุกบ้านหรือยัง

 

มีหลายวิธีในการสังเกตว่าบ้านของท่านมีปลวกบุกบ้านของท่านหรือยัง ดังนี้

 

เห็นปลวกเป็นตัวๆ

 

ส่วนใหญ่ปลวกมักไม่เดินร่อนไปมาในบ้าน เพราะปลวกไม่ใช่เจ้าของบ้าน เอ๊ะ? ปลวกมักซ่อนตัวอยู่ภายในโครงสร้างบ้าน เช่น ในกำแพง ในเนื้อไม้ต่างๆ ในเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งอยู่ในบริเวณซ่อนเร้นจากสายตาที่สอดส่องของเรา ดังนั้น วิธีสังเกตว่ามีปลวกขึ้นบ้านหรือยัง ต้องอาศัยการสังเกตอื่นๆร่วมด้วย

 

ได้ยินเสียงคลิ๊กๆ

 

ดังมาจากผนังบ้าน เนื้อไม้ หรือตามจุดต่างๆในบริเวณบ้าน เสียงคลิ๊กๆนั้น ไม่ใช่เสียงที่เกิดจากปลวกกำลังแทะไม้ ดังที่มักเข้าใจผิดกัน แต่แท้จริงแล้วเกิดจากการที่ปลวกใช้หัวชนกำแพงและขยับตัวเพื่อส่งสัญญาณให้กันและกัน

 

ไม้มีร่องรอยถูกเจาะเป็นรู

 

ภาพผิวของไม้ที่ถูกปลวกกิน แต่ส่วนใหญ่ปลวกมักกินเนื้อไม้ภายในมากกว่า มักมองเห็นยาก

 

ภาพนี้คือภาพชิ้นส่วนของเนื้อไม้ที่ถูกปลวกกินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

ไม้นี้อาจเป็นประตู บัว เฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ หากเห็นร่องรอยแสดงว่าปลวกเริ่มกินเนื้อไม้แล้ว  

 

สังเกตเห็นปีกแมลงในบริเวณต่างๆของบ้าน

 

ปีกที่พบคือปีกของแมงเม่า วรรณะสืบพันธุ์ของปลวก

 

ปีกนี้เป็นปีกของแมลงเม่า แมลงเม่าเป็นวรรณะสืบพันธุ์ของปลวก ปีหนึ่งๆ หลังฝนตก แมลงเม่าจะบินออกมาจับคู่ผสมพันธุ์และสลัดปีกทิ้ง หลังจากนั้นจึงมุดลงดินเพื่อสร้างรังใหม่ หากท่านพบปีกแมลงจำนวนมากแสดงว่าบ้านของท่านอาจมีปลวก

 

สังเกตเห็นมูลของปลวก

 

มูลของปลวก

 

มูลปลวกมีลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆทรงรีๆ เหมือนเมล็ดธัญพืชเล็กๆ หากท่านพบเม็ดที่มีหน้าตาน่าสงสัย ที่มั่นใจว่าไม่ใช่เมล็ดธัญพืชแน่ ให้ท่านเผื่อใจไว้เลยว่าอาจเป็นมูลของปลวกไม้ บริเวณที่มักพบเจอคือ บริเวณตู้เสื้อผ้า ตามขอบประตู เป็นต้น

 

เคาะไม้แล้วรู้สึกกลวงๆ เบาๆ

 

ไม้ที่ถูกปลวกกิน

เมื่อปลวกกินเนื้อไม้ภายในไปแล้ว เคาะแล้วจะรู้สึกกลวงๆเบาๆ

 

นี่คือหลักฐานชั้นดีว่าปลวกได้กินเนื้อไม้ไปแล้ว จากที่เนื้อไม้ควรแน่น เคาะแล้วควรรู้สึกเต็ม กลายเป็นเคาะแล้วกลวงๆเหมือนข้างในมีโพรง ให้ท่านแกะ แงะออกมาดูได้เลยอาจพบปลวกอยู่ข้างใน

 

ไม้แตกตัวหลุดร่อน

 

 

ปลวกมักกินไม้อ่อน เหลือไม้เนื้อแข็งไว้ เมื่อไม้ถูกกินจะมีโพรงอยู่ด้านใน เมื่อทุบจะเกิดการหัก หลุดร่อนออกมาได้ง่าย

 

เห็นทางเดินของปลวก

 

 

เวลาปลวกเดินทางมันจะสร้างทางเดิน (นี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่เรามักไม่ค่อยเห็นปลวกเป็นตัวๆ) ซึ่งมีลักษณะเป็นท่อ ขนาดกว้างประมาณดินสอ ปลวกใช้ท่อนี้เชื่อมต่อระหว่างแหล่งอาหารและรังของมันที่มักจะอยู่ใต้ตัวบ้าน ซึ่งเป็นบริเวณที่มีอุณภูมิและความชื้นมากกว่า ทางเดินของปลวกประกอบด้วย ดิน ไม้เซลลูโลส และอื่นๆ  เนื่องจากสภาพทางกายภาพของปลวกคายไอน้ำได้อย่างรวดเร็ว ทางเดินปลวกจึงสร้างขึ้นมาเพื่อรักษาระดับความชื้นและเพื่อให้ปลวกอยู่รอดได้ และทางเดินปลวกยังทำหน้าที่ปกป้องปลวกจากผู้ล่า

วิธีดูว่าทางเดินมีปลวกอยู่หรือไม่ ให้เขี่ยทางเดินดินออก หากผ่านไปหนึ่งหรือสองวัน ทางเดินกลับมาเต็มอีกครั้ง แสดงว่ามีปลวกทำงานอยู่บริเวณนั้น

 

ไฟฟ้าขัดข้อง

 

กรณีนี้อาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากปลวกชอบความอบอุ่น ปลั๊กไฟและอุปกรณ์ไฟฟ้า จึงเป็นบริเวณที่ปลวกชอบไปอยู่ โดยปลวกอาจกัดเคี้ยวสายไฟทำให้เกิดไฟฟ้าขัดข้อง และไฟช็อตได้ เพราะความชื้นที่มากับปลวก 

 

ผนังสีบนกำแพงหลุดร่อน

 

เมื่อปลวกไปไหน จะนำพาความชื้นไปด้วย ซึ่งความชื้นทำให้สีบนกำแพงหลุดร่อน

 

หน้าตาของปลวกเป็นอย่างไร?

 

 

ส่วนใหญ่แล้วมักทราบกันดีว่า ปลวกหน้าตาเป็นอย่างไร แต่สำหรับหรับท่านที่ไม่ทราบหรือไม่แน่ใจ วิธีสังเกตปลวกง่ายๆ ดังนี้

 

  • ปลวกมีสีค่อนข้างสว่าง ในขณะที่มดมักมีสีแดง ดำ ปลวกมันมีสีน้ำตาลอ่อน หรือสีเกือบขาว
  • ปลวกมีลักษณะลำตัวที่กว้างและตรง ในขณะที่มดจะลำตัวแคบกว่า
  • หนวดของปลวกจะตรง ไม่เหมือนมดที่โค้งหัก
  • ปลวกมีปีก ช่วงชีวิตที่เป็นแมลงเม่า ในขณะที่มดส่วนใหญ่ไม่มีปีก 

 

วิธีกำจัดปลวกแบบได้ผล?

 

การกำจัดปลวอกมีอยู่หลายวิธี มีวิธีไหนบ้างไปดูกันได้เลย

 

กำจัดปลวกโดยวิธีฉีดพ่น

 

 

ใช้สมุนไพรต่างๆ

 

น้ำส้มสายชู 

ใช้น้ำส้มสายชูเทลงไปในถ้วยตวงประมาณครึ่งถ้วย และบีบมะนาว2ซีกตามลงไป จากนั้นหยดน้ำมันหอมระเหยสักเล็กน้อย จากนั้นนำใส่ขวดและฉีดพ่นได้เลย

 

เกลือ

นำเกลือไปผสมกับน้ำอุ่นปริมาณเท่าๆกัน แล้วคนให้เกลือละลาย หลังจากนั้นนำไปใส่ขาดเสปรย์แล้วนำไปฉีดพ่นบริเวณที่มีปลวก

 

ใบขี้เหล็ก

นำใบขี้เหล็กปริมาณ 5 กรัม มาบดให้ละเอียด ผสมกับน้ำเปล่าประมาณ 19 ลิตร หลังจากนั้นใส่ในขวดสเปรย์แล้วนำไปฉีดพ่นบริเวณที่พบปลวก

 

น้ำมันสะเดา 

ทาน้ำมันสะเดาบริวณรอบๆเฟอร์นิเจอร์ไม้ ที่จะเป็นอาหารของปลวก เมื่อปลวกมากินเฟอร์นิเจอร์นั้น น้ำมันสะเดาจะไปยับยั้งการเจริญเติบโตของปลวก แต่วิธียี้ค่อนข้างได้ผลช้า

 

อย่างไรก็ตาม สมุนไพรต่างๆมักมีฤทธิ์ขับไล่ปลวก โดยมักออกฤทธิ์ไม่นาน เมื่อโดนปลวก ปลวกจะตาย แต่ปลวกตัวอื่นๆจะหนีลงดิน ไม่นานก็ขึ้นมาหาอาหารอีกครั้งและย้ายไปยังจุดที่ปลอดสารแทน ด้วยความที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ จึงสลายตัวอย่างรวดเร็ว การใช้สมุนไพรกำจัดปลวกจึงเป็นการฆ่าปลวกเป็นบางบริเวณเท่านั้น ไม่ได้กำจัดปลวกให้หมดไปอย่างแท้จริง

 

ใช้สารที่มีฤทธิ์กำจัดและขับไล่

 

สารขับไล่ คือ สารกลุ่มไพรีทรอยด์สังเคราะห์ (Synthetic pyrethroids) มักลงท้ายด้วย ทรีน และมีฤทธิ์แบบเฉียบพลัน เมื่อฉีดโดนปลวก ปลวกจะตายทันที แต่ด้วยความที่มีกลิ่นแรง ทำให้ปลวกตัวอื่นรู้ตัว และหนีไป และย้ายไปยังจุดอื่น ดังนั้น สารขับไล่ จึงฆ่าและไล่ปวกไปยังจุดอื่นเท่านั้น ไม่ได้กำจัดปลวกให้หมด สารประเภทนี้มักนิยมฉีดพ่นก่อนการสร้างบ้าน

 

ใช้สารที่มีฤทธิ์กำจัดแต่ไม่ขับไล่

 

สารไม่ขับไล่ คือสารกลุ่ม ฟิโปรนิล (Fipronil) เป็นสารที่เหมาะกับความชื้นและสภาพดีในประเทศไทย เมื่อฉีดโดนปลวก ปลวกจะตายทันที แต่ไม่ขับไล่ เพราะด้วยกลิ่นที่อ่อน เบาบาง ไม่ได้ไล่ปลวกในทันที ปลวกที่ยังไม่ตายเมื่อถูกฉีดจะไม่รู้ว่าได้รับสารพิษไปแล้ว และนำพิษกับไปยังรัง และแพร่พิษไปให้ปลวกตัวอื่นๆ และสุดท้ายจะตายยกรังในที่สุด สารไม่ขับไล่จึงเป็นสารเคมีกำจัดปลวกที่มรประสิทธิภาพมากที่สุด สามารถกำจัดปลวกได้ทั้งหมด

 

ใช้วิธีวางเหยื่อล่อ

 

 

หรือวิธีจิดจั้งสถานีปลวก โดยในสถานีปลวกจะใส่สารที่มีฤทธิ์กำจัดแต่ไม่ขับไล่หรือแบบแพร่เชื้อ พร้อมกับอาหารที่ปลวกชอบ ปลวกที่กินน้ำยาจะไม่ตายในทันทีแต่จะกลับที่ตายที่รัง ปลวกตัวอื่นที่มากินซากปลวกที่ตายก็จะได้รับสารพิษและตายตามๆกันไป จในที่สุดปลวกก็จะตายทั้งรัง

 

ใช้นักล่า

 

ในล่าในที่นี้คือ ไส้เดือนฝอย ไส้เดือนฝอยมีขนาดเล็กกว่าตัวปลวก จะเข้าไปอาศัยอยู่ภายในตัวปลวกผ่านข้อต่อปล้องของปลวกืหรือปลวกอาจกินไส้เดือยฝอยเข้าไป เมื่อไส้เดือนฝอยเข้าไปอยู่ในตัวปลวก จะปลดปล่อยแบคทีเรีย ทำให้ปลวกเกิดอาการเป็นพิษ หยุดนิ่ง และตายในที่สุด 

 

จ้างบริษัทกำจัดปลวก

 

หากปัญหาปลวกลุกลามเกินกำลังที่ท่านสามารถกำจัดได้เอง ท่านอาจจ้างบริษัทกำจัดปลวก ซึ่งบริษัทเหล่านี้จะมีความชำนาญและเครื่องมือพร้อมในการกำจัดปลวกให้สิ้นซาก

 

วิธีป้องกันปลวกในอนาคต

 

เมื่อท่านกำจัดปลวกได้แล้ว ทีนี้ก็มาถึงการป้องกันไม่ให้ปลวกตัวร้ายกลับมาอีก วิธีป้องกันปลวกในอนาคต ได้แก่

 

หลีกเลี่ยงใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ รวมทั้งการใช้ไม้เป็นส่วนประกอบของบ้าน

 

เช่น บัว กรอบหน้าต่าง ประตู ฯลฯ โดยหันไปใช้วัสดุประเภทอลูมิเนียม เหล็ก หรือ PVC แทน สำหรับเฟอร์นิเจอร์ อาจใช้เป็นไม้สัก โดยไม้สักเป็น 1 ในไม้ที่ปลวกไม่ชอบกิน (ไม้ที่ปลวกไม่ชอบกิน ได้แก่ ไม่สัก ไม่มะค่า ไม้แดง ไม้ตะเคียน ) ไม้สักมียางของไม้ ที่ปลวกไม่ชอบกิน ไม่ชอบกินในที่นี้ไม่ได้หมายความว่า ไม่กินหรือกินไม่ได้ แต่โดยส่วนใหญ่ปลวกมักไม่ชอบ และมักเลี่ยงไปกินไม้อื่นแทน ไม้สักที่จะปลอดภัยจากปลวกมักต้องมีอายุ 10 ปี ขึ้นไป

อย่างไรก็ตาม การหลีกเลี่ยงไม่ใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้เลยค่อนข้างยาก และไม้สักก็มีราคาค่อนข้างสูง และมีรูปลักษณ์ที่ไม่ทันสมัยเท่าไหร่นัก เฟอร์นิเจอร์ทั่วไปที่ขายตามท้องตลาดไทยมักเป็นไม้ปาติเกิล หรือไม้ MDF เป็นหลัก แนะนำให้ดูวีธีป้องกันปลวกข้อถัดไป

 

หมั่นดูแลรักษาและปรับปรุงบ้านอยู่เสมอ

 

บ้านที่ปลวกขึ้นมักเป็นบ้านที่ขาดการดูแลรักษา เช่น บ้านที่เจ้าของบ้านไม่ได้เข้ามาอยู่ ปล่อยทิ้งเป็นระยะเวลานาน บ้านที่ไม่มีการเช็คสภาพบ้าน ฯลฯ หากบ้านมีผู้อยู่อาศัย มักสังเกตเห็นร่องรอยของปลวกแต่เนิ่นๆ และดำเนินการกำจัดได้อย่างทันท่วงที วิธีการตรวจเช็คสภาพบ้านทำได้หลายวิธี เช่น

 

  • ตรวจดูว่ามีรอยรั่วตรงไหนหรือไม่ หากพบให้ท่านทำการอุดหรือซ่อมแซมให้เรียบร้อย เพราะความชื้นเป็นระบบนิเวศที่เหมาะสมต่อการแพร่พันธุ์ของปลวก 
  • หมั่นทำความสะอาดและทิ้งขยะให้เรียบร้อย เช่น หนังสือเก่าๆ เศษกล่องกระดาษ ซึ่งเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของปลวก 

 

สรุป 

 

วิธีกำจัดปลวกอย่างได้ผลแบ่งได้เป็น การใช้สารฉีดพ่น โดยสารฉีดพ่น ได้แก่ สมุนไพร สารเคมีที่มีฤทธิ์ขับไล่ และสารเคมีที่ไม่ขับไล่ หรือการใช้วิธีวางเหยื่อ ใช้นักล่า หรืออาจจ้างบริษัทกำจัดปลวกโดยเฉพาะ ส่วนวิธีป้องกันปลวกขึ้นบ้านในอนาคต คือลดการใช้ไม้เป็นส่วนประกอบของบ้านและเฟอร์นิเจอร์ โดยหันไปใช้วัสดุอย่างอื่นแทน แต่หากทำไม่ได้ แนะนำให้ท่านหมั่นดูแลปรับปรุงบ้านและหมั่นทำความสะอาดบ้านอยู่เสมอๆ

 

 

อ้างอิง

https://www.architecturaldigest.com/reviews/pest-control/how-to-get-rid-of-termites

http://xn--12c8bk4amm8r.com/index.php/2012-05-16-14-51-29/53-termite-eat-teak-wood

https://kingservice.co.th/blog/how-to-check-for-termites-in-the-hous

https://www.baania.com/article

https://marumothai.com/article

https://www.shutterstock.com

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

วิธีขจัดกลิ่นเหม็นในตู้เสื้อผ้าแบบถาวร

เชื้อราในตู้เสื้อผ้าอันตรายไหม?

กลิ่นในตู้เสื้อผ้าใหม่?!

เฟอร์นิเจอร์ไม้ปาติเกิลคุ้มค่ากับการซื้อมาใช้ไหม?

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *